Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương kiểm tra rừng sau khai thác tỉa thưa, nâng cấp
  
Cập nhật:18/07/2019 2:53:44 CH
Chiều ngày 18/07, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã đi kiểm tra rừng sau khai thác tỉa thưa để trồng bổ sung cây bản địa, nâng cấp chất lượng rừng Dự án JIBIC. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan.

Kiểm tra tại địa điểm khai thác tỉa thưa để trồng bổ sung cây bản địa, nâng cấp chất lượng rừng Dự án JIBIC, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tiến hành khai thác tỉa thưa cây keo để trồng bổ sung cây bản địa, nâng cấp chất lượng rừng; đồng thời điều chỉnh mật độ cây rừng phù hợp, tạo không gian dinh dưỡng cho cây bản địa phát triển.

Trong đó, các loại cây bản địa như sao đen là cây cần bảo vệ, nuôi dưỡng nhằm phát huy giá trị rừng nhưng phát triển chậm, không có khả năng cạnh tranh không gian dinh dưỡng với cây keo. Bên cạnh đó, cây sao đen hết đòi hỏi phải có không gian để sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, cần thực hiện tỉa thưa, tạo điều kiện tối đa cho cây bản địa có không gian phát triển bền vững.

Kết quả điều tra lâm sinh sau tỉa thưa cho thấy, từ khi có tác động tỉa thưa thì cây bản địa đã sinh trưởng và phát triển tốt về chiều cao, tán đều, đẹp. Các cây phụ trợ để lại như keo đảm bảo mật độ của rừng, tạo tiểu cảnh rừng để dẫn dắt một số cây tự nhiên và cây bản địa tái sinh phát triển.


Cây bản địa đã sinh trưởng và phát triển tốt

Đại diện Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy cho biết, biện pháp tỉa thưa được áp dụng là chặt tỉa thưa tầng trên, điều chỉnh mật độ cây, cải thiện ánh sáng, giảm sự cạnh tranh không gian dinh dưỡng của keo đối với cây bản địa.

Sau khi đi kiểm tra thực địa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh giá cao công tác triển khai tỉa thưa, nâng cấp chất lượng rừng Dự án JIBIC. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, song song với việc triển khai tỉa thưa các cây keo, Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy cần chọn giống cây bản địa để tiến hành trồng mới, chú trọng vào đa dạng sinh học, tạo cảnh quan cũng như tạo môi trường sống cho các loài động vật.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]