Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình làm việc với Sở Du lịch
  
Cập nhật:30/10/2020 5:20:58 CH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc
Chiều ngày 30/10/2020, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã có buổi làm việc với Sở Du lịch. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh; Ban Giám đốc Sở và đại diện lãnh đạo các đơn vị chuyên môn của Sở Du lịch.

Nhiều chỉ tiêu tăng trưởng trong ngành du lịch dự ước sẽ giảm

Theo báo cáo của Sở Du lịch, năm 2020 là năm vô cùng khó khăn đối với ngành du lịch. Liên tục từ đầu năm 2020 là những đợt dịch covid 19 và cả tháng 10/2020 là các đợt thiên tai (bão lũ), nên đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch. Trong 9 tháng đầu năm 2020, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế đạt 1.452.978 lượt, giảm gần 61% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế là 551.833 lượt, giảm gần 65%. Doanh thu từ du lịch đạt 3.437 tỷ đồng, giảm gần 63% so với cùng kỳ.

Các chỉ tiêu tăng trưởng của năm 2020 dự ước sẽ giảm hơn 50% so với cùng kỳ 2019; nhiều nhiệm vụ, hoạt động của ngành bị ngưng trệ, ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai, hoàn thành nhiệm vụ của ngành trong năm. Dự kiến năm 2020, du lịch Thừa Thiên Huế đạt khoảng 40% các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, ước đón khoảng 1,8 triệu lượt khách, khách lưu trú khoảng 1 triệu lượt khách và doanh thu du lịch ước khoảng 4.000 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh – ông Đinh Mạnh Thắng, do ảnh hưởng của đại dịch bệnh Covid-19, lượng khách suy giảm, nhất là khách quốc tế, do đó hiện nay số doanh nghiệp du lịch (lữ hành, lưu trú) tạm ngừng hoạt động rất nhiều; đời sống người lao động trong ngành du lịch gặp nhiều khó khăn. Đã có số lượng lớn nhân lực trong ngành du lịch chuyển hoặc bỏ nghề. Ông Đinh Mạnh Thắng cho rằng, trước bối cảnh dịch bệnh covid 19 hiện nay, chúng ta phải nhìn nhận lại và tái cơ cấu lại thị trường. Trong đó chú ý tới thị trường khách nội địa, "người Huế đi du lịch Huế". Cần nhận định lại xu hướng đi du lịch bởi xu thế hiện nay là du lịch theo hướng thân thiện thiên nhiên, an toàn; đi theo nhóm gia đình, các nhóm trẻ tuổi tự “setup” chương trình du lịch, giảm xu thế đi du lịch theo tour, theo đoàn… 

Du lịch an toàn đối với dịch bệnh covid 19

Trong 3 tháng cuối năm 2020, Sở Du lịch sẽ tiếp tục bám sát những nhiệm vụ, hoạt động được ban hành trong Kế hoạch triển khai chương trình trọng điểm phát triển du lịch – dịch vụ năm 2020. Trong đó sẽ triển khai áp dụng bộ tiêu chí an toàn đối với dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực du lịch để các cơ sở lưu trú; các khu/ điểm du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển, nhà hàng, biểu diễn nghệ thuật, giải trí trên địa bàn tỉnh để các đơn vị đảm bảo an toàn trong khai thác, kinh doanh dịch vụ du lịch. Xây dựng công cụ Bản đồ Du lịch Huế An toàn (Hue Blue Map) để tổng hợp, chỉ dẫn các điểm đến, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch đã đảm bảo các yếu tố an toàn theo đúng nội dung các bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19, để đưa lên cổng thông tin điện tử du lịch tỉnh (visithue.vn) và ứng dụng trên di động Hue-S cũng như gửi đến các đơn vị lữ hành ngoài tỉnh và công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Tiếp tục thúc đẩy công tác xúc tiến, quảng bá với thông điệp “Huế - Điểm đến an toàn và thân thiện”. Tập trung giới thiệu quảng bá vào thị trường khách du lịch nội địa, ngắn ngày, thông qua các chương trình, hình thức quảng bá phù hợp trong tình hình mới. Đẩy mạnh quảng bá trên các trang mạng xã hội, các kênh truyền hình chính thống; tham gia các hội chợ, triển lãm du lịch. Chú trọng quảng bá về chính sách của Nhà nước về giảm 50% phí tham quan các điểm di tích trong các tháng còn lại năm 2020, miễn phí các điểm di tích trong các sự kiện, lễ hội như giải chạy Marathon Vnexpress,… để thúc đẩy, thu hút khách du lịch đến Huế.

Bên cạnh đó là khuyến khích các doanh nghiệp du lịch, các điểm đến mở cửa trở lại, nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng duy trì nguồn nhân lực đảm bảo phục vụ tốt khách du lịch, đồng thời tiếp tục triển khai chương trình kích cầu du lịch, tập trung kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ trong tỉnh để hình thành, cung ứng các chương trình, sản phẩm trọn gói hấp dẫn, giá cả ưu đãi, tăng thêm tiện ích và dịch vụ gia tăng cho khách đến Huế, nhất các điểm đến sinh thái, khách sạn cao sao ở nội đô, khu nghỉ dưỡng vùng ngoại ô thành phố Huế; có chính sách ưu đãi về phòng họp và lưu trú kết hợp ẩm thực cho đối tượng sử dụng du lịch MICE,.. Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ du lịch đáp ứng nhu cầu khách du lịch trong tình hình mới. Tập trung các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, cộng đồng, sản phẩm an toàn sức khỏe, phòng chống dịch bệnh gắn với lợi thế của địa phương như hệ thông suối thác, sông hồ, biển và đầm phá; các điểm vui chơi giải trí, nhất là các điểm dịch vụ về đêm. Đẩy mạnh tổ chức các sự kiện, lễ hội du lịch nhằm hấp dẫn khách du lịch. Tiếp tục triển khai các dự án, đề án, đề tài như đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực”, đề tài Nhãn hiệu “Huế - Kinh đô ẩm thực; dự án hệ sinh thái du lịch thông minh. Đốc thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và kêu gọi đầu tư các dự án đầu tư du lịch trên địa bàn tỉnh; các dự án hạ tầng giao thông tiếp cận các điểm đến, khu vực biển Thuận An - Vinh Thanh, Hải Dương, các bến thuyền trên sông Hương, đầm phá…

Cần có kế hoạch tuyên truyền quảng bá phát triển du lịch Thừa Thiên Huế

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho rằng, năm 2020 này là năm rất khó khăn đối với ngành du lịch, đặt ra vấn đề bây giờ là ngành Du lịch cần có kế hoạch làm gì, có sự gắn kết với các ngành đơn vị có liên quan để giải quyết những khó khăn hiện nay, trong khi dự báo trong năm 2021 cũng sẽ rất khó khăn do diễn biến dịch bệnh covid 19 vẫn còn phức tạp trên thế giới.

Trong bối cảnh chung đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị Sở Du lịch có báo cáo đánh giá chi tiết tác động của dịch bệnh, thiên tai đến ngành du lịch để có giải pháp thích hợp trong thời gian tới. Sở cần nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp trên địa bàn, như công tác tập huấn, đào tạo; bên cạnh đó Sở cần có đề xuất cụ thể với Tỉnh để có hướng hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời trong bối cảnh hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng yêu cầu Sở Du lịch cần đánh giá lại nhiệm vụ được giao trong năm 2020 để chuẩn bị cho năm 2021. Cần có kế hoạch phát triển ngành du lịch trong bối cảnh vượt qua giai đoạn dịch covid 19. Sở cần có giải pháp, kế hoạch căng cơ trong giai đoạn 2021-2022. Đồng thời cần có chiến lược lâu dài trong phát triển, có các đề án cụ thể như đề án truyền thông,… triển khai xây dựng bài bản, thích ứng với điều kiện hiện nay. Sở cần có kế hoạch tuyên truyền quảng bá phát triển du lịch Thừa Thiên Huế trong những năm tới. Trong đó cần phối hợp với các ngành liên quan, xâu chuỗi, hệ thống để xây dựng được kế hoạch mang tính chiến lược, thiết thực để công tác tuyên truyền quảng bá đạt hiệu quả cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình lưu ý, ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, Sở cần gắn kết các doanh nghiệp để tạo sức mạnh. Ngoài ra, Sở cũng nên chủ động, có sự kết nối chặt chẽ để khai thác các nguồn lực của doanh nghiệp để tạo sự phát triển chung du lịch. Về sản phẩm du lịch, Sở cần đánh giá, rà soát lại, khi mà đối tượng khách du lịch đã khác rồi. Phối hợp với các huyện, thị nhằm khai thác những lợi thế ở địa phương để tạo ra các sản phẩm mới hấp dẫn đối với du khách.

Ngoài ra, Sở cần thực hiện có hiệu quả việc vừa phát triển du lịch vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch covid 19. Lưu ý đến kế hoạch kích cầu du lịch; lồng ghép với các chuỗi các hoạt động, sự kiện trong năm sau 2021.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng đã chỉ đạo một số nội dung liên quan đến các kiến nghị của Sở liên quan đến công tác bổ sung biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất…

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối