Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh thăm, kiểm tra công tác tiêu úng khắc phục thiệt hại lúa vụ đông xuân
  
Cập nhật:27/01/2023 4:29:04 CH
(CTTĐT) - Sáng ngày 27/1 (mùng 6 Tết), trong ngày đầu tiên đi làm trở lại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cùng các sở ngành liên quan đã đi thăm, kiểm tra công tác tiêu úng nhằm khắc phục thiệt hại đối với các diện tích lúa vụ Đông Xuân do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua tại Thừa Thiên Huế.
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh kiểm tra tại các trạm bơm trên địa bàn huyện Phú Vang
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh kiểm tra tại các trạm bơm trên địa bàn huyện Phú Vang

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to kéo dài từ trước và trong Tết nguyên đán, hiện có khoảng 3.519 ha/28.000ha diện tích lúa bị ngập úng từ 15 – 30 cm, tập trung tại các huyện Phú Vang và Phú Lộc. Do các diện tích lúa này vừa mới gieo sạ nên có nguy cơ mất trắng nếu tiếp tục ngập nước trong một vài ngày tới.

Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đánh giá cao các Hợp tác xã cũng như Công ty TNHH NN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi đã chủ động triển khai công tác tiêu úng ngay từ trước Tết nguyên đán, huy động lực lượng, máy bơm chạy xuyên Tết 24h/24h để tập trung tiêu úng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, huy động tối đa nhân lực, vật lực để gia cố đê bao, khai thác tối đa công suất của các trạm bơm điện, bổ sung thêm máy bơm dầu để tiêu úng thoát nước nhanh những diện tích đang bị ngập, tập trung tiêu úng cho phần diện tích lúa có thể “cứu” được.


Các trạm bơm được chạy 24/24 để tiêu úng

Dự báo do ảnh hưởng không khí lạnh có thể kéo dài trong một vài ngày tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Nông nghiệp tăng cường bố trí cán bộ phụ trách từng địa bàn, thường xuyên theo dõi tình hình ngập úng và các đối tượng sinh vật gây hại để có biện pháp chỉ đạo, xử lý kịp thời. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, bố trí lực lượng ứng trực, chủ động thực hiện bơm tiêu nước, không để diện tích lúa vụ Đông xuân bị úng ngập, ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp.

Có phương án hướng dẫn, hỗ trợ bà con gieo sạ lại những diện tích lúa bị mất trắng không “cứu” được, giảm thấp nhất thiệt hại cho bà con trong vụ lúa đông xuân.


Tập trung tiêu úng cho phần diện tích lúa có thể “cứu” được


 

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]