Phát triển nông nghiệp hữu cơ của tỉnh Thừa Thiên Huế xanh, sạch và bền vững
  
Cập nhật:14/09/2021 3:04:57 CH
Tham quan dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F của Tập đoàn Quế Lâm
Tham quan dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F của Tập đoàn Quế Lâm
Sáng ngày 14/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đã đến thăm, kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm và của các hộ dân trên địa bàn huyện Phong Điền và Quảng Điền.

Sau khi đến thăm dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F của Tập đoàn Quế Lâm tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đến tham quan mô hình của các hộ dân  đã ký kết hợp tác chăn nuôi lợn hữu cơ ATSH liên kết theo chuỗi giá trị với Tập đoàn Quế Lâm.

Theo ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn Quế Lâm cho biết, từ kết quả đạt được của mô hình chăn nuôi nông hộ, Tập đoàn Quế Lâm đã hình thành tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F với mục đích cung cấp lợn nái hậu bị, lợn con giống cho các nông hộ trên địa bàn của tỉnh; Điều phối sản phẩm thịt lợn trên thị trường để chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy; đào tạo, tập huấn cho nông dân trong và ngoài tỉnh. Tại Tổ hợp 4F, từ tháng 7/2020 đến nay, đã sản xuất được 2.200 con heo giống và heo thịt, 100 con heo nái. Đồng thời để làm phong phú hơn đặc sản của Huế, Tập đoàn Quế Lâm đã lai tạo thành công  giống “Lợn Ngự” hiện đang tham gia vào chuỗi cung ứng trên thị trường.


Tham quan mô hình của các hộ dân  đã ký kết hợp tác chăn nuôi lợn hữu cơ ATSH

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đánh giá tính hiệu quả dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F, cho rằng Quế Lâm là đơn vị có tư duy tiên phong, đổi mới trong sản xuất nông nghiệp, giải quyết được các bài toán khó trong chăn nuôi lợn. Mô hình này giúp người chăn nuôi luôn có đầu vào và đầu ra ổn định, có lãi; không gây ô nhiễm môi trường; an toàn dịch bệnh... đây là mô hình phát triển nông nghiệp cần được nhân rộng nhằm tạo ra những vùng sản xuất sạch, phù hợp với định hướng của tỉnh là hướng đến phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành Nông nghiệp sớm tổ chức sơ kết để đánh giá hiệu quả việc hợp tác đầu tư mở rộng sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm Nông nghiệp hữu cơ mà Tập đoàn Quế Lâm đã ký kết với UBND tỉnh vào tháng 7/2019, từ đó có những định hướng phù hợp cho giai đoạn tiếp theo. “Cần xây dựng một Đề án tổng thể về phát triển mô hình nông nghiệp hữu cơ trên địa giữa UBND tỉnh và Tập đoàn Quế Lâm, hướng đến mỗi địa phương phải có một vùng sản xuất sạch, một sản phẩm hữu cơ có thương hiệu. Phải phát triển nông nghiệp hữu cơ của tỉnh Thừa Thiên Huế xanh, sạch và bền vững là mô hình điểm của toàn quốc”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ:


thuathienhue.gov.vn
 Bản in]