Phát triển du lịch thân thiện với môi trường
  
Cập nhật:20/08/2019 10:50:46 SA
Ngành du lịch hưởng ứng phong trào Ngày Chủ nhật xanh
Ngành du lịch hưởng ứng phong trào Ngày Chủ nhật xanh
Trong những năm qua, ngành Du lịch đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch đã tạo sức ép không nhỏ đến việc bảo vệ môi trường tại nhiều điểm, khu du lịch trên trên địa bàn. Trước thực trạng đó, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp nhằm hướng đến phát triển du lịch một cách bền vững, thân thiện với môi trường.

Di sản Huế nói “không” với túi ni lông và động cơ xăng

Với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa Huế ngày càng xanh - sạch - sáng, cùng với “Ngày Chủ nhật xanh” được cán bộ, viên chức, người lao động trực tiếp thực hiện, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế còn đưa chương trình “Nói không với túi ni lông” vào Quần thể Di tích Cố đô Huế. Theo đó, đối với nội bộ đơn vị, trung tâm phát động phong trào sáng kiến vật liệu thay thế vật liệu nhựa sử dụng 1 lần trong sinh hoạt hàng ngày. Không sử dụng túi ni lông và chai nhựa có thể tích nhỏ để phục vụ các hội nghị, các cuộc họp và hoạt động hàng ngày. Đối với các cơ sở kinh doanh, từ ngày 20/5/2019 cũng không sử dụng túi ni lông để gói hàng, đựng hàng cho du khách. Tại các cửa vào các điểm tham quan, túi giấy với thông điệp “Khu di sản Huế: Nói không với túi ni lông” cũng được chuẩn bị sẵn sàng, du khách nào có cầm theo túi ni lông sẽ được thay thế.

Không chỉ với ni lông và chai nhựa sử dụng một lần, riêng với khu vực Đại Nội, thời gian tới cũng sẽ được tính toán phương án để triển khai cả việc “Nói không với động cơ xăng”. Xe điện hiện đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong Đại Nội, nhưng chủ yếu là để khai thác dịch vụ, phục vụ khách tham quan. Lâu nay, hàng trăm viên chức, người lao động của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế làm việc trong Đại Nội vẫn được bố trí, thu xếp để xe máy ở những vị trí không ảnh hưởng đến khu vực tham quan của du khách. Do vậy, để có thể nói “không” với cả động cơ xăng trong khu vực Đại Nội, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đang tìm điểm để xe tập trung ngoài Đại Nội cho người lao động.


Xe điện phục vụ du khách tham quan Đại nội Huế

“Người lao động của Trung tâm đồng lòng ủng hộ và thực hiện các hoạt động thực tế để Thừa Thiên Huế ngày càng xanh - sạch – sáng và khu di sản Huế luôn là điểm đến thân thiện. Không động cơ xăng trong Đại Nội thì thay thế bằng xe đạp, xe điện, thậm chí đi bộ. Vấn đề của chúng tôi hiện nay là tìm điểm để xe tập trung bên ngoài Đại Nội và trung chuyển người lao động vào các điểm làm việc bên trong một cách hợp lý”, ông Mai Xuân Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nêu giải pháp.

Chống rác thải nhựa trong toàn ngành du lịch

Cuối tháng 5/2019, hơn 80 cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh đã cùng ký vào một bản cam kết nói không với các sản phẩm từ nhựa. Theo đó, các đơn vị, doanh nghiệp du lịch cam kết thực hiện không sử dụng sản phẩm ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần; trong các hội nghị, hội thảo của đơn vị, không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần, có thể tích 330 - 500ml; các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, khu du lịch, điểm du lịch thu gom, phân loại, xử lý chất thải theo đúng quy định; định kỳ chủ nhật hàng tuần tổ chức vệ sinh môi trường, cảnh quan tại nơi ở, nơi làm việc…

Ông Lê Hữu Minh, Quyền Giám đốc Sở Du lịch cho biết, đây là một thông điệp ý nghĩa mà ngành du lịch muốn gửi đến mỗi một du khách khi đến Huế du lịch. Từ các doanh nghiệp du lịch, đơn vị quản lý các điểm du lịch sẽ giải thích cho du khách hiểu, việc sử dụng các chất liệu nhựa quá nhiều đang làm ảnh hưởng đến môi trường sống, môi trường du lịch. Huế mong muốn là địa phương tiên phong nói không với chất thải từ nhựa trong hoạt động du lịch; phát triển du lịch là quan trọng và đi đôi với đó là bảo vệ môi trường, bảo vệ di tích, điểm du lịch.


Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch phát động nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần

Ông Lê Hữu Minh khẳng định, thực hiện phong trào này hiệu quả, hướng đến hạn chế rác thải nhựa, ni lông, trước hết, ngành sẽ tăng cường hoạt động vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của các thành viên trong từng gia đình, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội du lịch và toàn xã hội; kêu gọi sự chung tay vào cuộc của hệ thống chính trị các cấp nhất là cấp cơ sở.

Bên cạnh đó, ngành du lịch sẽ phát động phong trào, chiến dịch giảm thiểu sử dụng và phát sinh rác thải nhựa, ni lông, bằng các vật liệu khác thân thiện với môi trường như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự phân hủy, vật dụng bằng thủy tinh… Tổ chức các đợt ra quân làm sạch môi trường, kêu gọi không sử dụng túi ni lông, nước uống đóng chai một lần… và thu hút du khách cùng tham gia để tuyên truyền, gửi thông điệp đến du khách gần xa.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]