Phát huy vai trò, nâng cao vị thế của Hội chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
  
Cập nhật:29/03/2023 5:27:20 CH
(CTTĐT) - Chiều ngày 29/03, Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Hòa - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác Hội Chữ thập đỏ năm 2022 và một số nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2023. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; Văn phòng Tỉnh ủy; Lãnh đạo Hội chữ thập đỏ tỉnh.
Tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, năm 2022, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tiếp tục được triển khai hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chính trị, kế hoạch của tỉnh và các địa phương, phù hợp với nhu cầu của đối tượng hưởng lợi, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội. Các cấp Hội đã đẩy mạnh thực hiện các hoạt động với nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả và tạo được không khí thi đua liên tục, rộng khắp thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và nhân dân tham gia.

Tỉnh Thừa Thiên Huế vinh dự được Trung ương Hội chọn là đơn vị đăng cai Lễ phát động Tháng nhân đạo cấp quốc gia với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái” với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Theo đó, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng triển khai với nhiều hoạt động thiết thực và phù hợp. Kết quả đã giúp đỡ, hỗ trợ cho 15.043 lượt đối tượng với tổng trị giá 6 tỷ 380 triệu đồng. Nổi bật, triển khai Chợ Nhân đạo với 400 phiếu đổi hàng miễn phí (200 triệu đồng), khởi công xây mới 07 nhà CTĐ và sửa chữa 24 nhà cho các hộ nghèo, khó khăn ở vùng thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai, bão lụt (979 triệu đồng); tổ chức 12 đợt HMTN, tiếp nhận 2.731 đơn vị máu (tương đương 492 triệu đồng), tặng xe đạp, trao học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó … Toàn tỉnh đã có hơn 22.385 lượt người được khám, chữa bệnh miễn phí thông qua kênh Hội Chữ thập đỏ với tổng trị giá 477 triệu đồng. Trong đó, Phú Lộc có điểm khám bệnh nhân đạo xã Vinh Hiền đã khám, cấp thuốc miễn phí cho trên 1.840 lượt người, trị giá 102 triệu đồng.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh báo cáo tại buổi làm việc

Tổ chức 124 đợt HMTN (tăng 19 đợt so với năm 2021), tiếp nhận 25.607 đơn vị máu, có 3.574 lượt người tự đến hiến máu tại Trung tâm huyết học truyền máu, đạt 116,7% kế hoạch TW giao năm 2022 (đã tiếp nhận 250ml 19,340 ĐV; 350ml 4.593 ĐV; tiểu cầu 1.674 ĐV). Lượng máu quy đổi là 27.444 đơn vị máu 250ml. Trị giá 5 tỷ 763 triệu đồng. Toàn tỉnh hiện có 31 loại hình CLB như: 04 CLB hiến máu dự bị (máu sống) với 220 thành viên; 01 CLB nhóm máu hiếm Rh- với 74 thành viên; 05 CLB gia đình hiến máu có 60 gia đình; 21 CLB vận động hiến máu với 500 thành viên…

Tổng trị giá các hoạt động năm 2022 đạt 50,233 tỷ đồng, giúp đỡ cho trên 142.895 lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, góp phần tích cực đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao đổi tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, công tác Hội Chữ thập đỏ và công tác nhân đạo luôn được tỉnh quan tâm thực hiện trong thời gian qua, nên đã tạo được những dấu ấn quan trọng trong hoạt động nhân đạo. Thừa Thiên Huế mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ của Trung ương Hội để công tác Hội các cấp có sự chuyển biến tích cực và tạo sự lan tỏa sâu rộng trong thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo. Đề nghị Hội chữ thập đỏ tỉnh cần kiện toàn nhân sự hội chữ thập đỏ các cấp, để có sự thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành. Qua đó, hội chữ thập đỏ tỉnh cần thành lập quỹ chữ thập đỏ và quản lý quỹ một cách có hiệu quả, huy động được sự chung tay, phối hợp giữa các tổ chức đoàn thể trong tỉnh. Bên cạnh đó, cần xây dựng kế hoạch tập huấn xây dựng cộng đồng an toàn. Xây dựng đội hình nòng cốt để triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của các cấp hội chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ trao đổi tại buổi làm việc

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu đối với Hội cấp tỉnh cần nâng cao hơn nữa công tác truyền thông; chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch, phát động các phong trào để tỉnh cùng đồng hành với các hoạt động an sinh xã hội; lồng ghép các chương trình nhân đạo, nhân ái, tiên phong vẫn là Hội Chữ thập đỏ tỉnh để điều phối các nguồn lực trong các hoạt động nhân đạo, gắn với thực hiện giảm nghèo bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa tiếp thu các ý kiến đề xuất của lãnh đạo tỉnh trong việc phối hợp có hiệu quả trong hoạt động của Hội chữ thập đỏ các cấp. Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa đề nghị đội ngũ cán bộ Hội Chữ thập đỏ cần phải năng động, sáng tạo, nắm rõ các địa chỉ nhân đạo, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có những đề xuất kịp thời; phối hợp với Trung ương Hội để triển khai hiệu quả hoạt động nhân đạo, gắn với các chương trình hành động của tỉnh. Bên cạnh đó, các hoạt động nhân đạo phải bám sát chủ trương của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là các chương trình an sinh xã hội của tỉnh. Đồng thời, điều phối các nguồn lực vận động, ủng hộ; vận động Tháng nhân đạo và thành lập Quỹ nhân đạo của tỉnh. Tiếp tục phát huy tinh thần hăng hái, đoàn kết xây dựng hội từ tỉnh đến cơ sở thực sự vững mạnh, xứng đáng là tổ chức nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa phát biểu tại buổi làm việc

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]