Phát huy giá trị di tích Hổ Quyền – Voi Ré, hình thành điểm đến du lịch hấp dẫn, độc đáo của Việt Nam
  
Cập nhật:02/07/2020 3:47:57 CH
Chủ tịch UBND trong một lần kiểm tra thực tế công tác trùng tu di tích Hổ Quyền – Voi Ré
Chủ tịch UBND trong một lần kiểm tra thực tế công tác trùng tu di tích Hổ Quyền – Voi Ré
Nhằm khai thác có hiệu quả giá trị văn hóa, lịch sử của khu vực di tích Hổ Quyền – Voi Ré, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vừa có thông báo kết luận, yêu cầu các đơn vị liên quan và UBND thành phố Huế sớm thực hiện điều chỉnh quy hoạch Khu vực Thủy Biều kết hợp khai thác di tích Hổ Quyền – Voi Ré, để di tích này trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, độc đáo đối với du khách trong nước và quốc tế.

Sau khi có chuyến kiểm tra thực tế và nghe báo cáo đề xuất của UBND thành phố Huế, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất phạm vi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án chỉnh trang đến khoanh vùng 2 bảo vệ di tích; trước mắt, ưu tiên khẩn trương tổ chức giải tỏa nhà dân nằm tiếp giáp vị trí Hổ Quyền. Giao UBND thành phố Huế phối hợp Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức thực hiện, đảm bảo hoàn thành và chỉnh trang khu vực trước Festival. Bên cạnh đó, có phương án nghiên cứu tái tạo hình ảnh đấu trường bằng giải pháp công nghệ để phục vụ du khách.

Đối với tuyến đường vào di tích hướng chính là đường Bùi Thị Xuân có quy mô mặt cắt đường đảm bảo đủ 02 làn xe, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất mở không gian kết nối từ đường Huyền Trân Công chúa đến di tích nhằm phục vụ nhu cầu bãi đổ xe, các dịch vụ phụ trợ đi kèm và dành quỹ đất tái định cư cho phạm vi dự án giải phóng mặt bằng. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu đường vào Hổ Quyền – Voi Ré phải là đường đi bộ, có khoảng cách các bãi đổ xe vào cụm di tích khoảng 300-400m, thuận tiện cho việc di chuyển cũng như tham quan của du khách.

Cụm di tích Hổ Quyền - Voi Ré (phường Thủy Biều, TP. Huế) là một bộ phận cấu thành của quần thể di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới từ năm 1993. Bên cạnh ý nghĩa lịch sử của công trình, Hổ Quyền - Voi Ré còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về văn hóa, tư tưởng thời Nguyễn. Thời gian qua, cụm di tích này đã được trùng tu và phục hồi với nhiều hạng mục. Việc khai thác có hiệu quả di tích Hổ Quyền – Voi Ré sẽ phát huy được các giá trị văn hóa, lịch sử trên địa bàn tỉnh, thể hiện sự quan tâm của chính quyền đối với các giá trị di sản, làm hồi sinh một di tích có ý nghĩa rất lớn về văn hóa, kiến trúc và lịch sử, góp phần làm phong phú thêm cho quần thể di tích Cố đô Huế.


Phối cảnh di tích Hổ Quyền sau khi hoàn thành công tác bảo tồn

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]