Phát triển Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế trở thành 1 trong 3 trung tâm công nghệ sinh học của quốc gia
  
Cập nhật:27/09/2021 8:21:40 SA
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tham quan vườn cây Chùm Ngây của Viện Công nghệ sinh học
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tham quan vườn cây Chùm Ngây của Viện Công nghệ sinh học
Đó là chỉ đạo của đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế vào chiều 27/9. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Đại học Huế, Sở Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Tỉnh ủy.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Viện Công nghệ sinh học cho biết, ngày 14/5/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 523/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế” với mục tiêu phát triển Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế thành một trung tâm công nghệ sinh học cấp quốc gia tại miền Trung có cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ, nhân lực đủ khả năng tiếp thu, làm chủ, tiến tới sáng tạo các công nghệ của nền công nghệ sinh học, có khả năng giải quyết các nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản và chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu xã hội.

Viện đã tổ chức thành công nhiều Hội thảo khoa học, trong năm 2020 Viện đã đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc với chủ đề: “Công nghệ sinh học: Từ nghiên cứu cơ bản đến ứng dụng phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Hiện nay, Viện đang tổ chức đào tạo 2 chương trình tiến sĩ song ngữ Việt - Anh chuyên ngành Sinh học và chuyên ngành Nông nghiệp hữu cơ (10 nghiên cứu sinh), trong đó có 02 NCS là công dân của nước bạn Lào. Đặc biệt, đã tham gia hỗ trợ đào tạo, nâng cao tay nghề cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế và Phòng khám đa khoa Medic-Huế trong xét nghiệm chẩn đoán vi rút SARS-CoV-2 trong thời gian diễn ra dịch bệnh.


Đồng chí Bí thư Đảng ủy Đại học Huế phát biểu tại buổi làm việc

Qua nghe báo cáo của lãnh đạo Viện Công nghệ sinh học và những ý kiến tâm huyết của các thành viên dự họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng của Viện Công nghệ sinh học trong thời gian qua. Với đội ngũ cán bộ cơ hữu của Viện cùng với 160 cán bộ bán cơ hữu là giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ có chuyên môn cao về sinh học, công nghệ sinh học đang công tác trong và ngoài Đại học Huế, Đồng chí mong muốn, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế phát triển trở thành 1 trong 3 trung tâm công nghệ sinh học của quốc gia. Phát huy vai trò hạt nhân trong việc phát triển hợp tác nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh, khu vực và cả nước. “Cơ sở quan trọng để phát triển Viện là Quyết định 523/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị” - đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định.

Đồng chí đề nghị, Đại học Huế cần điều phối, phân định rõ nhiệm vụ của Viện và các trường thành viên. Các sở, ngành của tỉnh cần hỗ trợ, tạo điều kiện để Viện liên kết hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời tăng cường kết nối Viện với Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các ban, bộ ngành Trung ương để có những đề tài khoa học tầm cỡ cấp quốc gia,… từ đó nâng cao vị thế, phát triển bền vững.

Phấn đấu đến năm 2025, có được cơ sở vật chất phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học đạt chuẩn, đáp ứng phát triển và ứng dụng công nghệ nền để tạo ra các sản phẩm có giá trị đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền Trung - Tây nguyên và cả nước; chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực nông - lâm - thủy sản, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường mà Quyết định 523 của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Viện cần tham mưu cho Đại học Huế có những chính sách để giữ chân được đội ngũ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu ở lại và thu hút các chuyên gia đầu ngành đến công tác; ngoài ra, tăng cường tuyển chọn lực lượng sinh viên trong Đại học Huế, những học sinh giỏi trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ phát triển cho tương lai. Tăng cường hợp tác quốc tế, tranh thủ nguồn lực của các tổ chức, quốc gia trên thế giới để vừa nghiên cứu, vừa cập nhật, có kế hoạch phát triển Viện trong giai đoạn thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực công nghệ sinh học trên thế giới.

Bên cạnh đó, cần phải quan tâm đến công tác quản lý, quản trị hành chính, phát huy sức mạnh đoàn kết, thống nhất, nỗ lực chung của tập thể trong quá trình xây dựng và phát triển; làm tốt công tác xây dựng Đảng, thường xuyên triển khai, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng các cấp cho cán bộ, đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị; quan tâm xây dựng sự đoàn kết, trong toàn Viện. Tiếp tục chăm lo đến công tác phát triển đảng viên mới để phát triển Chi bộ thành Đảng bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Đại học Huế lần thứ VI và Đại hội Chi bộ lần thứ III đã đề ra.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]