Nhân dân trên toàn tỉnh vui xuân, đón tết vui tươi, phấn khởi và an toàn.
  
Cập nhật:10/02/2019 11:22:08 SA
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu thăm, tặng quà Tết cho đối tượng có công với cách mạng tại huyện A Lưới
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu thăm, tặng quà Tết cho đối tượng có công với cách mạng tại huyện A Lưới
Còn hơn một ngày nữa là kết thúc đợt nghỉ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (kéo dài 9 ngày từ 28 tháng chạp Mậu Tuất đến mùng 6 Tết Kỷ Hợi), đến thời điểm này (mùng 5 Tết) không khí vui xuân của nhân dân trên toàn tỉnh thật sự vui tươi, phấn khởi và an toàn.

Công tác chăm lo tết thật sự chu đáo

Đón Tết nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, các địa phương, các tổ chức và cá nhân, công tác chăm lo đời sống cho gia đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh đã thật sự chu đáo và tăng hơn năm trước, tạo điều kiện cho nhân dân và các gia đình chính sách có đủ điều kiện để đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, phấn khởi và đầm ấm. Trước Tết nguyên đán Kỷ Hợi, toàn tỉnh đã tổ chức thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho các đối tượng và trao 244.740 suất quà với tổng số tiền 59,731 tỷ đồng (tăng hơn 70.000 suất quà và tăng hơn 7 tỷ đồng so với Tết Mậu Tuất - 2018) để hỗ trợ cho Người có công và các đối tượng xã hội khác.

Trong đó, Lãnh đạo tỉnh và các địa phương đã tổ chức các đoàn đến thăm, tặng 43.607 suất quà của Chủ tịch nước, tỉnh, huyện và xã cho người có công với tổng số tiền 8,514 tỷ đồng; nguồn ngân sách tỉnh  và các nguồn vận động của UBMTTQVN tỉnh, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp đã hỗ trợ quà Tết cho 201.133 người dân thuộc hộ nghèo, đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác với tổng số tiền 51,217 tỷ đồng. Đặc biệt, năm nay, trẻ em đặc biệt khó khăn đang được nuôi dưỡng tại các Trung tâm bảo trợ xã hội và trẻ em con hộ nghèo tại các địa phương cũng đã được UBND tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em, các tổ chức Hội đoàn thể, Hội bảo vệ quyền trẻ em và các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo điều kiện cho các em đều hưởng một cái Tết vui tươi và đầm ấm.

Dồi dào hàng hóa tiêu dùng trong dịp Tết

Năm nay, do chủ động công tác dự báo và theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, chú trọng các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết như: lương thực, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến,...và các mặt hàng thiết yếu thuộc danh mục bình ổn giá nên lượng hàng hoá đã cung ứng đầy đủ và đảm bảo cho nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, không có biến động lớn về giá cả và thiếu hàng gây sốt giá. Theo Sở Công thương, giá cả hàng hóa thiết yếu tăng bình quân 10-15%; riêng các loại hàng hóa phục vụ Tết như: thịt gà, giò chả, hoa tươi, trái cây…tăng cục bộ theo từng thời điểm khoảng 20-25%.

Các ngành chức năng cũng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau tết, nên tình hình buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng cấm, pháo nổ trong Tết được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, các địa phương cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, vận chuyển, giết  mổ động vật, an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết  tại các lò mổ gia súc, gia cầm, tại các chợ, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm nên đến thời điểm này, toàn tỉnh không có xảy ra các ngộ độc thực phẩm.   

Về sản xuất nông nghiệp, năm nay, việc gieo cấy lúa vụ đông -xuân 2018 - 2019 của toàn tỉnh đã hoàn thành trước Tết nguyên đán nên bà con nông dân tại vùng nông thôn đã thảnh thơi hơn để vui, xuân đón tết. Song trong những ngày tết, thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân cũng đã tranh thủ ra đồng thăm nom, chăm sóc lúa và gieo trồng những diện tích hoa màu còn lại.  Đến nay, 28.687 ha lúa vụ Đông Xuân 2018-2019 trên toàn tỉnh đang phát triển tốt; hơn 475,3 ha ngô, 243,2 ha khoai lang, 152 ha Lạc, 567 ha sắn và 457 ha rau, đậu các loại đã được gieo trồng...Công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi được tăng cường.

Do thời gian nghỉ tết dài ngày nên công tác quản lý bảo vệ rừng cũng đã được các lực lượng chức năng và các chủ rừng bố trí lực lượng để tăng cường tuần tra, kiểm tra và lực lượng chốt chặn tại các điểm xung yếu trên địa bàn toàn tỉnh nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển, mua bán động vật hoang dã và lâm sản trái phép trước, trong và sau Tết. Đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy rừng và nâng cao ý thức BVR-PCCCR cho người dân khi thắp hương viếng mộ, đốt vàng mã ở các khu nghĩa trang, các điểm lễ hội tâm linh trong dịp Tết. Toàn tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch thực hiện Lễ hội Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019 và tổ chức đồng loạt vào lúc 8h00, ngày 12/02/2019 (nhằm ngày mùng 08 tháng Giêng, năm Kỷ Hợi).

Tình hình an toàn giao thông trên toàn tỉnh được đảm bảo, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các khu đông dân cư, thành phố Huế và trên tuyến Quốc lộ 1A. Từ ngày 03/02/2019 (28 Âm lịch) đến ngày 07/02/2019 (Mồng 3 Tết), toàn tỉnh chỉ xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông (không tăng/giảm so với dịp Tết 2018), làm chết 01 người, bị thương 02 người.


Người dân và du khách vui chơi và trải nghiệm ngày Xuân ở cầu đường đi bộ trên sông Hương

Nhiều hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí

Nhằm tạo không khí vui tươi cho nhân dân trên địa bàn tỉnh được vui xuân, đón tết, thành phố Huế (trung tâm của Tỉnh) và các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi và hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí tại các điểm sinh hoạt cộng đồng. Đặc biệt là chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng công cuộc đổi mới, hội nhập của quê hương, đất nước” kết hợp bắn pháo hoa đêm Giao thừa tại Quảng trường Ngọ Môn và công viên trung tâm thị trấn Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem, thưởng thức.

Cùng với tổ chức Lễ dâng hoa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh của lãnh đạo tỉnh và chương trình nghệ thuật chào mừng 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại tiền sảnh Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh; tuần phim “Mừng Đảng - Mừng Xuân” đã diễn ra tại các rạp ở thành phố Huế, các điểm chiếu công cộng tại thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, tập trung giới thiệu những bộ phim tư liệu và những tác phẩm điện ảnh mới phục vụ nhu cầu của nhân dân.Tại thành phố Huế, nhiều hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí sôi nổi như  Hội Báo xuân Kỷ Hợi 2019 tại Trung tâm báo chí 22B Lê Lợi; triển lãm mỹ thuật “Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019” diễn ra từ nay đến hết ngày 14/02/2019 tại Tạp chí Sông Hương, 09 Phạm Hồng Thái, thành phố Huế và phòng tranh “Năm Hợi vẽ con Lợn” tại Galery sông Như. Đặc biệt, Hội vui xuân với nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng đêm tại Sân khấu Bia Quốc Học; trải dài tại khu vực này là triển lãm các loại hoa, cây kiểng, các tác phẩm thư pháp và sản phẩm thủ công mỹ nghệ...

Tại khu di sản Huế, cùng với mở cửa miễn phí trong 3 ngày (từ mùng 1 đến mùng 3 Tết) ở tất cả các điểm di tích cho người dân và du khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử, văn hóa và du Xuân đầu năm, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức các chương trình trình tấu tiểu nhạc, đại nhạc; trình diễn thư pháp; các trò chơi cung đình; biểu diễn võ thuật cổ truyền, múa Lân Sư Rồng (từ 9h30 đến 16h00 các ngày mùng 01- 03 Tết) tại sân Điện Thái Hòa, Thế Miếu (Đại nội Huế). Năm nay, thời gian nghỉ tết dài ngày và thời tiết nắng ấm, thuận lợi cho người dân đi tham quan và du lịch nên ước tính lượng khách đến Huế trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (từ ngày 31/01-11/2/2019, tức ngày 26 tháng 12 Mậu tuất đến mùng 7 tết Kỷ Hợi) ước khoảng 230.000 lượt khách, tăng 5% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế chiếm gần 70%.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]