Nâng cao vai trò quản lý, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023
  
Cập nhật:07/06/2023 3:36:26 CH
(CTTĐT) - Ngày 07/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã chủ trì phiên họp với các sở, ban ngành về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại phiên họp
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, thời gian qua, Tỉnh đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; đồng thời xác định nhiệm vụ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Từ đó, kết quả giải ngân các tháng đầu năm của Tỉnh đạt được nhiều kết quả khả quan.

Theo số liệu công khai giải ngân tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết tháng 4 năm 2023 tỉnh Thừa Thiên Huế giải ngân 1.359,149 tỷ đồng/5.758,257 tỷ đồng, đạt 23,6% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn mức trung bình của cả nước là 15,65% và xếp thứ 16/114 các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Tỉnh vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của 04 Tổ công tác do Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng, Giám đốc các sở là thành viên để hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; tổ chức giao ban định kỳ hằng tuần, làm việc với chủ đầu tư và tăng cường tần suất kiểm tra hiện trường để rà soát, đôn đốc, phát hiện, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh của từng dự án.

Công tác quản lý, giám sát đầu tư công trong năm 2023 được tiếp tục được hoàn thiện, bảo đảm giám sát chặt chẽ, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Việc áp dụng Phần mềm Quản lý đầu tư công bước đầu mang lại nhiều tác động tích cực, tạo môi trường thuận lợi cho công tác phối hợp trong quản lý điều hành, là công cụ cho các chủ đầu tư kịp thời cập nhật tình hình thực hiện dự án, tiến độ giải ngân; báo cáo các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai để kịp thời tháo gỡ, xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Sau khi nghe các sở, ban ngành báo cáo tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho rằng, đầu tư công có vai trò đặc biệt quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Song, việc thực hiện đầu tư công chưa đạt như kỳ vọng, do còn tồn tại một số nguyên nhân bất cập chưa thể khắc phục triệt để. Cùng với đó, năng lực nhà thầu yếu kém cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả nêu trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cũng biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực của các cơ quan đơn vị, cá nhân liên quan trong việc thực hiện các dự án có khả năng hoàn thành sớm công tác giải ngân (bao gồm 27 dự án có tỷ lệ giải ngân trên 50%). Trong đó điển hình như các dự án: Kè chống sạt lở bờ sông Diên Hồng (96%), Đường Nguyễn Hoàng và cầu Vượt sông Hương (59,1%)...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định, việc thực hiện tốt đầu tư công sẽ góp phần giải quyết việc làm cho người dân, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là ý nghĩa của các công trình khi được đưa vào sử dụng, vận hành. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hiện trường, đôn đốc các nhà thầu, tư vấn đẩy nhanh tiến độ; cũng như bám công trình, thực hiện thống kê số liệu kịp thời, đúng, đủ. Đồng thời tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cũng như nâng cao năng lực quản lý của các Ban QLDA để đảm bảo chất lượng, tiến độ của công trình.

“Thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ đích thân đi từng chuyên đề, từng dự án một để kiểm tra, tác nghiệp cụ thể để có phương án xử lý đối với các dự án chậm tiến độ” – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh tại phiên họp.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]