Nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài
  
Cập nhật:07/02/2023 1:43:41 CH
(CTTĐT) - Sáng ngày 07/2, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập năm 2022; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình dự và phát biểu chỉ đạo.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân

Năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội toàn tỉnh có những chuyển biến tích cực, khởi sắc; đặc biệt nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh nên công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã có những tiến triển, kết quả mới.

Toàn tỉnh hiện nay có 9/9 Hội Khuyến học cấp huyện, 141/141 Hội khuyến học cơ sở xã, phường, thị trấn; 1.561 chi hội, 729 ban khuyến học. Tổng số hội viên toàn tỉnh 145.132/1.190.305 đạt tỷ lệ hơn 12,1% dân số.Trong năm 2022, thực hiện Quyết định 387/QĐ-TTg và Quyết định 677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 123/KH-KHVN ngày 14/4/2022 về thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 -  2030”, Kế hoạch 196/KH-KHVN ngày 16/06/2022 về thực hiện Chương trình “Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 – 2030” của Hội Khuyến học Việt Nam toàn tỉnh đã đạt được một số kết quả các mô hình cụ thể như sau: 161.517/301.446 gia đình đạt “Gia đình học tập”, đạt tỷ lệ: 53,51%. 944/2.196 dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”, đạt tỷ lệ: 42,99%. 931/1.175 cộng đồng đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập” cấp cơ sở, đạt tỷ lệ: 79,23%. 586/674 đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”, đạt tỷ lệ: 86,94%.

Công tác vận động Quỹ khuyến học, khuyến tài gặp nhiều khó khăn, song với sự nổ lực của toàn thể cán bộ, hội viên Hội Khuyến học các cấp đã đa dạng hóa và thay đổi phương thức vận động tài trợ để phù hợp với tình hình mới nhằm duy trì và phát triển quỹ khuyến học. Tỉnh hội giải ngân chương trình học bổng SEEDS hơn 1,898 tỷ đồng từ tổ chức như Vòng Tay Thái Bình gồm kinh phí học bổng học kỳ 2 năm học 2021 – 2022 cho 277 em học sinh, sinh viên và kinh phí học bổng học kỳ 1 năm học 2022 – 2023 cho 155 học sinh, sinh viên. Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) chi nhánh Thừa Thiên Huế tổ chức buổi Lễ trao học bổng "Vì em hiếu học" năm học 2022 - 2023 cho 420 học sinh thuộc 42 xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, các xã bãi ngang ven biển và hải đảo tại các huyện Nam Đông, Phú Lộc, A Lưới, Phú Vang, Phong Điền và Quảng Điền. Mỗi xã được trao 10 suất học bổng, trong đó 5 suất cho học sinh tiểu học, 5 suất cho học sinh trung học. Mỗi suất học bổng trị giá 2 triệu đồng. Tổng giá trị của học bổng "Vì em hiếu học” năm học 2022 - 2023 là 840 triệu đồng. Tỉnh hội đã phối hợp với Chương trình học bổng “Tiếp sức đến trường” của Báo Tuổi trẻ trao học bổng cho 01 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhập học với giá trị 15 triệu đồng; phối hợp tham gia giới thiệu và xét chọn học sinh, sinh viên đón nhận học bổng “Huế Hiếu học” do Hội đồng hương Thừa Thiên Huế ở Tp Hồ Chí Minh tài trợ, trong năm học 2022 - 2023 (năm thứ 16) đã trao 358 suất học bổng trị giá 1,1 tỷ đồng.

Hội Khuyến học tỉnh đã vận động các công ty, doanh nghiệp, đơn vị ngoài xã hội, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong năm 2022 đã đóng góp với số tiền hơn 3,35 tỷ đồng. Tiêu biểu một số đơn vị thường xuyên gắn bó với phong trào như: tổ chức Vòng Tay Thái Bình, Viettel, Vietcombank Huế, Công ty CP Dệt May Huế…Trong năm 2022, các cấp hội ở Huyện, Hội cơ sở xã, phường, thị trấn, Chi hội khuyến học tổ, thôn và Ban khuyến học của dòng họ, đơn vị, cộng đồng huy động đạt trên 45 tỉ đồng và đã trao học bổng, trao thưởng 15.098 suất, trị giá hơn 40 tỉ đồng…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả rất ý nghĩa của cán bộ, hội viên Hội khuyến học tỉnh trong những năm qua; biểu dương các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã dành sự quan tâm, ủng hộ cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài của tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, khẳng định công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã trở thành phong trào rộng khắp đất nước, mang lại lợi ích thiết thực, tạo cơ hội học tập cho người nghèo, cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham gia học tập, khuyến khích ươm mầm tài năng cho quê hương, đất nước; tạo cơ hội cho mọi người được học tập, học tập suốt đời, từng bước xây dựng một xã hội học tập. Thực hiện tốt công tác khuyến học, không chỉ thúc đẩy người dạy, người học, mà còn thúc đẩy xã hội học tập theo chủ trương của Hội Khuyến học Việt Nam.

Nhiều học sinh nhờ sự giúp đỡ của quỹ Hội, việc học tập đã không bị gián đoạn, trở thành con ngoan, trò giỏi, người có ích cho xã hội; nhờ quỹ Hội mà nhiều thầy giáo, cô giáo vượt qua được khó khăn để gắn bó hơn với sự nghiệp trồng người; nhiều tấm gương điển hình tiên tiến xuất hiện trong phong trào thi đua khuyến học. Những hoạt động rất ý nghĩa, thiết thực và nhân văn đó đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo của tỉnh nhà trong suốt những năm qua.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, mà nòng cốt là Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, của hệ thống chính trị và người dân về tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tích cực đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Hội trên nền tảng đổi mới. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với các đơn vị. Phát triển tổ chức Hội trong các doanh nghiệp, trường học; tăng cường phát triển tổ chức Hội trong các cơ quan, ban, ngành.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022. Trao giấy khen của Hội Khuyến học cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022. Đồng thời, Ngân hàng Vietcombank đã trao kinh phí tài trợ cho quỹ khuyến học của tỉnh Thừa Thiên Huế với trị giá 300 triệu đồng (ảnh dưới).

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]