Làm đẹp đôi bờ sông Hương bằng hệ thống chiếu sáng
  
Cập nhật:24/01/2020 7:28:29 SA
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khảo sát hệ thống chiếu sáng đôi bờ sông Hương bằng thuyền
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khảo sát hệ thống chiếu sáng đôi bờ sông Hương bằng thuyền
Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ trong buổi khảo hệ thống chiếu sáng và đường đi bộ đôi bờ sông Hương. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, UBND thành phố Huế, các đơn vị liên quan.

Cuộc khảo sát được khởi hành bằng thuyền từ bến thuyền Tòa Khâm (trước Trường ĐHSP Huế) đến khu vực cầu Dã Viên, sau đó, đoàn khảo sát đã đi bộ chiều ngược lại dọc tuyến đường đi bộ Bắc sông Hương với chiều dài gần 2km.

Trong buổi khảo sát kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao những nỗ lực cũng như công tác thiết kế, tổ chức chiếu sáng đôi bờ sông Hương, nhất là tiến độ thực hiện tuyến đường đi bộ ven bờ bắc sông hương của UBND TP Huế.

Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh cho biết, hiện nay, cùng với việc triển khai vận hành, đưa vào sử dụng mạng lưới kết nối đường đi bộ sông Hương cùng đường Nguyễn Đình Chiểu, kết nối đến khu vực bến thuyền 05 Lê Lợi, việc đầu tư tuyến đường đi bộ kết hợp xe đạp dọc trục công viên bờ bắc sông Hương, khu vực 02 bên bờ sông đang được UBND thành phố Huế tích cực chỉnh trang hoàn thiện, góp phần vào việc tạo điểm nhấn cảnh quan cho đô thị Huế cũng như xây xựng hinh ảnh “thành phố bốn mùa hoa”, “xanh – sạch – sáng.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng hệ thống chiếu sáng hiện tại vẫn chưa thật sự hấp dẫn

Qua thực tế kiểm tra, khảo sát, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng khu vực này đã có những bước chuyển, tuy nhiên vẫn chưa thật sự hấp dẫn vào ban đêm do hệ thống chiếu sáng còn chưa đảm bảo, cần phải được tiếp tục đầu tư hoàn thiện chỉnh trang để làm cho đôi bờ sông Hương lung linh hơn và sang trọng hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, UBND thành phố Huế cần có phương án cụ thể cho việc chiếu sáng, phải đặt việc chiếu sáng đôi bờ sông Hương nằm trong tổng thể phương án chiếu sáng của thành phố Huế, đặc biệt là khu vực trục đường Lê Lợi, Lê Duẩn, Trần Hưng Đạo và các công trình điểm nhấn lân cận thành phố Huế. Xem xét lại phương án chiếu sáng mạng lưới kết nối đường đi bộ sông Hương kết hợp với việc điều chỉnh phương án chiếu sáng công trình Bệnh viện Trung ương Huế, khu vực công viên Lý Tự Trọng và các khu vực lân cận.

"Khi đầu tư hệ thống chiếu sáng cần khai thác được từ nhiều hướng nhìn, như từ đường bộ,  trên các điểm cao ngắm cảnh, các cầu bắc qua sông Hương,…; Bên cạnh đó cần chú ý đế một số khu vực có công trình điểm nhấn thì cần ánh sáng cục bộ, đặc biệt các công trình di tích; nghiên cứu phương án chiếu sáng khu vực công viên Bùi Thị Xuân kết nối với việc chiếu sáng Học viện Âm nhạc và Khách sạn 05 Lê Lợi" Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khảo sát tuyến đường đi bộ bờ bắc sống Hương

Về màu sắc chiếu sáng công viên, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần nghiên cứu thay đổi hệ thống màu sắc trong chiếu sáng công viên hướng đến tiêu chí đồng bộ, sang trọng, lấy màu vàng và màu trắng làm màu chủ đạo, tránh các màu sắc lòe loẹt, quá nhiều màu trong một khu vực,…kết hợp với các giải pháp đảm bảo thẩm mỹ khi chiếu sáng như không để lộ nguồn phát sáng hay thiết bị chiếu sáng phải đảm bảo thẩm mỹ vào ban ngày. Cùng với đó, cần có phương án thay thế, điều chỉnh đối với hệ thống đèn điện trang trí quảng cáo dọc trục Lê Lợi hiện nay với tiêu chí sang trọng, đơn giản và không gây ô nhiễm ánh sáng.

"Không chỉ làm đẹp sông Hương bằng hệ thống chiếu sáng mà còn phải có phương án trồng hoa bốn mùa dọc khu vực 02 bờ sông Hương theo hình thức huy động nguồn lực từ người dân; đối với các khu vực thảm cỏ ưu tiên các loại hoa tự nhiên, hoa dại; tổ chức chỉnh trang, tạo hình lại cho các khu vực bờ sông Hương hiện nay đang bị bồi, lỡ, nhếch nhác", Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý thêm.

Với việc đầu tư đường đi bộ, hệ thống chiếu sáng qua nhiều thảm thực vật, cây xanh, nhà vườn, di tích… nhất là bờ bắc sông Hương với hệ thống cây xanh lâu năm dày đặc, đồng đều, thì cảnh đẹp nên thơ của đôi bờ sông Hương  sẽ thêm phần thơ mông, quyến rũ hơn. Đây cũng là điểm nhấn và đột phá trong phát triển du lịch cũng như tạo không gian sinh hoạt đầy năng lượng, tích cực cho người dân và du khách khi đến với Cố đô.


Đôi bờ sông Hương sẽ lung linh hơn khi hệ thống chiếu sáng được hoàn thiện (ảnh: internet)

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]