Không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống bão lụt
  
Cập nhật:16/08/2019 11:08:26 SA
Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra công trình đập Cửa Lác (huyện Quảng Điền)
Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra công trình đập Cửa Lác (huyện Quảng Điền)
Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu tại buổi đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại công trình: đập Cửa Lác (huyện Quảng Điền), hồ chứa nước Hòa Mỹ (huyện Phong Điền), nhà máy thủy điện Hương Điền (thị xã Hương Trà) vào chiều ngày 15/08.

Đập ngăn mặn Cửa Lác được xây dựng năm 1970, nâng cấp năm 1997. Hiện đập đã và đang phát huy tác dụng ngăn mặn, giữ ngọt cho hơn 5.200 ha lúa Đông xuân và Hè thu thuộc 9 xã nằm dọc sông Ô Lâu của 2 huyện Phong Điền, Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) và 7 xã của huyện Hải Lăng (Quảng Trị).

Tuy nhiên, với tất cả các cửa thoát lũ hiện nay, khả năng thoát lũ của đập Cửa Lác chưa đảm bảo, chỉ đáp ứng khoảng hơn 30% lưu lượng mùa lũ, góp phần làm cho thời gian ngập úng của vùng đồng bằng hạ du sông Ô Lâu thường xuyên kéo dài.

Qua đi thực tế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị các đơn vị cần tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy để tăng khả năng thoát lũ cũng như đảm bảo tính kiên cố cho công trình trong mùa mưa bão sắp tới; đồng thời có phương án tiêu úng để bảo vệ hoa màu, cây lương thực, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

Tại công trình hồ chứa nước Hòa Mỹ, ngoài nhiệm vụ cấp nước tưới, hồ này còn có nhiệm vụ trữ nước để phòng, chống cháy rừng cho khu vực rừng của xã Phong Mỹ (Phong Điền). Các công trình đầu mối và tràn xả lũ đang hoạt động tốt, riêng hệ thống kênh chính và kênh cấp 1 của hồ Hòa Mỹ có nhiều đoạn đã xuống cấp nhiều do thời gian xây dựng đã lâu, cần có biện pháp khắc phục để tránh tổn thất nước.

Bên cạnh đó, với việc nắng nóng kéo dài khiến hồ chứa nước Hòa Mỹ khô cạn, trơ đáy, không có nguồn nước để cấp nước tưới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đề nghị chính quyền địa phương tiến hành nghiên cứu, vận động bà con nhân dân chuyển đổi cây trồng; đưa vào giống cây phù hợp với việc biến đổi khí hậu hiện nay nhằm đảm bảo sinh kế lâu dài, kinh tế bền vững cho mỗi hộ gia đình.

Hồ Hòa Mỹ khô cạn do nắng nóng kéo dài

Tại hồ Thủy điện Hương Điền, hiện lòng hồ có diện tích 33 km2, mực nước dâng bình thường. Ngoài tổ chức quan trắc, báo cáo phối hợp vận hành với các cơ quan liên quan, công ty đã lắp đặt hệ thống camera theo yêu cầu của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; cung cấp thông tin nhanh nhất, chính xác nhất đến mọi người dân, nhất là khi có lệnh vận hành hồ mỗi khi mùa mưa bão đến.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhấn mạnh, công tác phòng chống bão lụt phải chú trọng thực hiện công tác phòng ngừa, ứng phó; trong đó lấy phòng ngừa là chính. Mọi phương án, kế hoạch phòng, chống bão lụt phải được triển khai, chuẩn bị hết sức chu đáo, không lơ là, chủ quan. Các phương án phòng chống tất cả phải đồng bộ từ trên xuống dưới; chú ý đến phương tiện, cơ sở vật chất để sẵn sàng ứng phó khi mùa mưa bão đến; kiểm tra các công trình đang thi công dở dang nhất là đê điều, hồ đập, bờ bao, đường giao thông. Đồng thời các cấp phải hoạt động liên tục, hiệu lực, hiệu quả, chủ động, chứ không phải đến mùa mưa lũ mới hoạt động.

Thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đề nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Hương Điền tiếp tục rà soát, kiểm tra các công trình đầu mối và các công trình quan trọng khác để kịp thời khắc phục, sửa chữa (nếu có), bảo đảm an toàn tuyệt đối trước mùa mưa lũ năm 2019.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]