Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó cơn bão số 9
  
Cập nhật:27/10/2020 10:40:01 SA
Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu kết luận tại cuộc họp
Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu kết luận tại cuộc họp
Sáng 27/10, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu; Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã có cuộc họp khẩn cấp với các Sở, ban ngành bàn phương án phòng, chống cơn bão số 9.

Theo dự báo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn tỉnh cho biết, lúc 4h sáng, tâm bão số 9 cách đảo Song Tử Tây khoảng 320 km về phía bắc đông bắc với sức gió mạnh nhất cấp 13, giật cấp 15. Bão đã mạnh lên một cấp so với 24 giờ trước. Với cường độ này, tính từ tâm, vùng bán kính hứng chịu sức gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8, lên tới 300 km. Khu vực nằm trong bán kính 150 km hứng chịu gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 trở lên

Ngày và đêm nay, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20-25 km/h và còn khả năng mạnh thêm. Rạng sáng 28/10, tâm bão nằm trên vùng biển các tỉnh Đà Nẵng- Phú Yên. Lúc này, sức gió mạnh nhất ở cấp 13-14, giật cấp 17.

Từ đêm 27/10 đến ngày 29/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt. Hiện nay công tác phòng chống bão lụt đang được các sở ban, ngành gấp rút triển khai. Tại các vùng xung yếu, các địa phương lên kế hoạch, khẩn trương di dời 18.000 hộ dân. Các thủy điện, hồ chứa đã được lệnh điều tiết xả về mức đón lũ, từ chiều nay, toàn bộ học sinh trong tỉnh cũng đã được cho nghỉ học.

Bàn phương án triển khai ứng phó tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, sẽ yêu cầu người dân không được ra đường từ 9h tối nay hoặc có thể sớm hơn nếu bão di chuyển nhanh, ngoại trừ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống bão. Lệnh cấm này sẽ duy trì đến khi bão số 9 tan. Công nhân tại các xí nghiệp cũng sẽ được yêu cầu không đổi ca trong thời gian này, cần thiết sẽ ở lại xí nghiệp, nơi an toàn để tránh trú bão; hoặc có phương án phù hợp đảm bảo an toàn cho công nhân.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, người dân vẫn đang còn chủ quan trước những cảnh báo. Do vậy, yêu cầu các lực lượng phải ứng trực, chuẩn bị sẵn các phương tiện tại chỗ để sẵn sàng huy động khi có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời yêu cầu các địa phương rà soát, đưa phụ nữ mang thai có dấu hiệu sắp sinh đến bệnh viện trong ngày hôm nay để không xảy ra các tình huống thương tâm như trận lũ ở Huế vừa qua.

“Tuyệt đối không để có thêm người dân nào chết trong lũ bão”, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nói.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho rằng bão số 9 được dự báo là cơn bão mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Thừa Thiên Huế. Do vậy, các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng phải dừng ngay các cuộc họp, hoạt động chưa thật sự cần thiết nhằm tập trung lực lượng để vào cuộc một cách khẩn trương và quyết liệt thực hiện nghiêm túc công điện phòng chống bão số 9 của UBND tỉnh

Đối với các thủy điện, hồ chứa Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu yêu cầu các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện tổ chức theo dõi diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du; thực hiện nghiêm túc vận hành các hồ chứa nước để đưa dần về mực nước đón lũ

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, trước 15h chiều nay các địa phương phải hoàn thành việc di dời những hộ dân ở vùng xung yếu, có nguy cơ sạt lở. Các ngành chức năng tăng cường cập nhật, kịp thời thông tin đến người dân để có phương án chủ động phòng chống bão lũ, hướng dẫn kêu gọi tàu bè về nơi neo đậu an toàn.  Trong thời gian bão đổ bộ và hoàn lưu sau bão, cấm tuyệt đối người dân ra khỏi đường, trừ lực lượng thực thi công vụ.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]