Khai mạc lễ hội đền Huyền Trân xuân Quý Mão 2023
  
Cập nhật:30/01/2023 10:18:25 SA
(CTTĐT) - Sáng ngày 30/1 (ngày mồng 9 Tết), tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, phường An Tây, thành phố Huế đã diễn ra lễ khai mạc lễ hội đền Huyền Trân xuân Quý Mão năm 2023 với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân". Dự lễ khai mạc có các đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng đông đảo người dân và du khách.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh trống khai hội đền Huyền Trân xuân Quý Mão 2023
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh trống khai hội đền Huyền Trân xuân Quý Mão 2023

Lễ khai hội được mở đầu bằng chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của Công chúa Huyền Trân - Ái nữ của vua Trần Nhân Tông, người đã dấn thân, hy sinh tình riêng để góp nên vùng Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế có vị thế xứng đáng trong lịch sử của đất nước. Công chúa Huyền Trân, một người con gái hiếu nghĩa vẹn toàn, kiên cường, anh dũng mà lại rất hiếu hòa, sống tận lực vì nước, được nhân dân kính ngưỡng, thác hiển linh phò trợ giúp dân.

Với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân”, Lễ hội Đền Huyền Trân xuân Quý Mão 2023 không chỉ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc mà còn là nơi để mọi người tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước trong việc mở mang bờ cõi, cầu mong cho mọi sự tốt lành đến với mọi người trong năm mới, đồng thời góp phần quảng bá đến với du khách thập phương và quần chúng nhân dân những hình ảnh văn hóa, giá trị di sản văn hóa, một vùng đất mang đậm giá trị bản sắc văn hóa của cả nước, thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân

Sau phần Lễ và nghi thức đánh trống khai hội; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo các sở ban ngành, cùng người dân và du khách đã dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân, những bậc tiền nhân đã có công lao to lớn trong việc mở mang bờ cõi đất nước.

Lễ hội diễn ra trong 2 ngày, từ 29/01 đến ngày 30/01 ( tức là  mùng 8 đến ngày mùng 9 tháng giêng, âm lịch). Lễ hội Đền Huyền Trân năm nay là một hoạt động tiêu biểu của Festival Huế mùa Xuân. Trong khuôn khổ lễ hội bên cạnh các hoạt động mang tính nghi lễ còn nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và thể thao như biểu diễn Ca Huế, nghệ thuật bài chòi; các trò chơi dân gian, ảo thuật; biểu diễn võ thuật; triển lãm tranh ảnh; trình diễn thư pháp; trưng bày, trình diễn nghề làm bánh ngũ sắc; trưng bày, trình diễn nghề chằm nón lá; trình diễn áo dài truyền thống... Lễ hội góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp năm mới và Tết cổ truyền dân tộc, phục vụ nhu cầu văn hóa và chiêm bái của người dân và du khách thập phương.

Một số hình ảnh tại buổi lễ khai hội:

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]