Khai mạc Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ VI năm 2018
  
Cập nhật:31/08/2018 4:18:28 CH
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà trao tặng hoa cho Ban Tổ chức lễ hội
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà trao tặng hoa cho Ban Tổ chức lễ hội
Tiếp nối thành công của 5 kỳ Lễ hội thanh trà phường Thủy Biều, sáng ngày 31/8, UBND phường Thủy Biều tổ chức khai mạc “Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ VI - năm 2018”. Tham dự buổi Lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và đông đảo du khách gần xa.

Với chủ đề “Thanh trà – vị ngon xứ Huế”, Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ VI được tổ chức tại 540 Bùi Thị Xuân, phường Thủy Biều, thành phố Huế với quy mô trên 100 gian hàng giới thiệu sản phẩm thanh trà và các sản vật địa phương, chế biến món ăn từ thanh trà, tham quan các vườn thanh trà tiêu biểu...

Đến với Lễ hội, người dân và du khách tham gia được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống, đặc sản của người dân Cố đô và các món ăn chế biến từ thanh trà và rau củ quả, tôm cá đánh bắt từ sông Hương. Ngoài ra, du khách còn được chơi những trò chơi đậm chất dân gian xứ Huế.


Các đại biểu và du khách đến tham dự khai mạc Lễ hội 

Ngay sau khi kết thúc buổi Lễ khai mạc, Chương trình “Thanh trà tiến vua” đã chính thức được diễn ra. Đây là lần đầu tiên Chương trình được tổ chức, tái hiện lại quá trình dâng quả thanh trà cho Vua. Sự kiện được tổ chức long trọng, trang nghiêm, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương đến xem.

Ông Hoàng Thăng Long - Chủ tịch UBND phường Thủy Biều cho biết, Lễ hội Thanh trà được tổ chức là cơ hội mở rộng thị trường, mở rộng diện tích tạo môi trường phát triển bền vững cho Thanh trà và môi trường phát triển tiềm năng du lịch của địa phương, là dịp trao đổi, giao lưu, xúc tiến thương mại đến với cộng đồng dân cư trong vùng, du khách gần xa khi đến với lễ hội và đặc biệt với những du khách muốn tìm hiểu văn hóa, cây trái vùng đất Thủy Biều, ẩm thực đặc sản Cố Đô, nhưng chưa một lần có dịp đến thăm quan và thưởng thức.

Các gian hàng với các loại Thanh trà và Bưởi được trưng bày tại lễ hội

Diễn ra từ ngày 30/8 - 02/9, Lễ hội còn có các hoạt động như: Không gian trình diễn, trưng bày, giới thiệu, khám phá về cây “Thanh trà”; Lễ cáo giang sơn, cung tiến “Thanh trà” tại 02 đình làng Nguyệt Biều và Lương Quán; Hội thi “Tiếng hót Chim Chào Mào lần thứ III năm 2018”; Liên kết các đơn vị lữ hành, các chủ nhà vườn, nhà rường tổ chức Tour du lịch cộng đồng, sinh thái tại Thủy Biều; Hội thi ẩm thực chế biến món ngon từ trái Thanh trà; Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian; Không gian hàng Nông sản - Thủ công -  Ẩm thực.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]