Hương Thủy - điểm sáng về triển khai đề án Ngày Chủ nhật xanh
  
Cập nhật:05/04/2019 1:45:36 CH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định phát biểu tại hội nghị
Sáng ngày 05/4, UBND thị xã Hương Thủy tổ chức hội nghị sơ kết 3 tháng triển khai, thực hiện đề án Ngày Chủ nhật xanh trên địa bàn thị xã. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định.

Ngay sau khi đề án Ngày Chủ nhật xanh “hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh – sạch – sáng” được UBND tỉnh phát động, trên địa bàn thị xã Hương Thủy đã triển khai nhiều hoạt động, phần việc cụ thể để đề án được đi vào thực chất, hiệu quả, đến được với từng cơ quan, ban ngành, đoàn thể, từng người dân sống trên địa bàn thị xã.

Theo đó, hoạt động ra quân hưởng ứng đề án Ngày Chủ nhật xanh được tổ chức rộng rãi trong khối cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp vào chiều thứ 6 hàng tuần và các địa bàn dân cư vào sáng Chủ nhật hàng tuần với những nội dung công việc như: thu gom rác thải, xóa các điểm đen về ô nhiễm; vớt bèo, rác thải, khơi thông dòng chảy, diệt cây Mai dương, phát quang bụi rậm; bóc xóa các điểm quảng cáo rao vặt sai quy định; lập lại trật tự vỉa hè, lề đường, kiên quyết xử lý các điểm buôn bán trái phép gây mất mỹ quan đô thị; trồng cây xanh, trồng hoa trong khuôn viên và phía trước trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học, xây dựng điểm các đường hoa tại địa bàn dân cư,... qua 3 tháng đã có 9 đợt ra quân với hơn 116 hoạt động hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, thu hút hơn 7.580 lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia. Thông qua các đợt ra quân, tuyên truyền đã nâng cao được trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan địa phương; huy động được sự tham gia, hưởng ứng tích cực các hoạt động do chính quyền địa phương phát động.

Theo ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết, bên cạnh những mặt tích cực mà thị xã Hương Thủy làm được trong triển khai đề án Ngày Chủ nhật xanh thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục trong thời gian tới như: vẫn còn một số xã, phường chưa thực sự vào cuộc, chưa triển khai hiệu quả; một số địa phương chưa phân công, phân nhiệm rõ ràng, chưa phát huy hết vai trò của Mặt trận và các đoàn thể cũng như trách nhiệm của các thôn trưởng, tổ trưởng tổ dân phố; vẫn còn nhiều điểm, nhiều tuyến đường xảy ra tình trạng đổ rác không đúng nơi quy định, thói quen sử dụng túi ni-lông trong sinh hoạt vẫn còn phổ biến...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định ghi nhận và biểu dương hiệu quả từ đề án Ngày Chủ nhật xanh mà thị xã Hương Thủy đã tích cực triển khai trong thời gian qua, đồng thời cho rằng Hương Thủy là một trong những địa phương triển khai tốt và có chất lượng đề án trên địa bàn toàn tỉnh, được coi như là một địa phương điển hình để nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, mục đích chính của đề án Ngày Chủ nhật xanh là nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường cho các tầng lớp nhân dân, đảm bảo môi trường, cảnh quan đô thị và khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng sáng, xanh, sạch, không rác thải, vì vậy đề án phải được triển khai một cách thực chất, có hiệu quả, tập trung vào công tác tuyên truyền, đặc biệt là tập trung tuyên truyền cho học sinh, sinh viên để hình thành ý thức ứng xử có văn hóa, trách nhiệm với môi trường ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, để phong trào được triển khai có hiệu quả thì vai trò người đứng đầu mỗi cơ quan, đơn vị là hết sức quan trọng, khi một phong trào được quan tâm và chỉ đạo thực hiện quyết liệt thì chắc chắn phong trào đó sẽ được triển khai hiệu quả, có hiệu ứng tích cực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hương Thủy tập trung vào công tác chỉnh trang cảnh quan, môi trường dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành vì đây được xem là cửa ngõ phía Nam thành phố Huế, phải tạo được ấn tượng cho du khách về một thành phố văn minh, xanh – sạch - sáng mỗi khi đến Huế.

Tại hội nghị

www.thuthienhue.gov.vn
 Bản in]