Hội thảo xúc tiến quảng bá giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia 2023

  
Cập nhật:29/03/2023 12:08:16 CH
Tại hội thảo
Tại hội thảo
(CTTĐT) - Sáng ngày 29/3, tại thành phố Huế, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia, Đại sứ quán Australia và Tổng lãnh sự quán Australia tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo xúc tiến quảng bá giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia 2023. Dự hội thảo có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Bà Eliza Chui, Tổng Lãnh sự quán Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện các doanh nghiệp ngành thực phẩm, trường đại học, cơ sở giáo dục tại Australia. Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia.

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cho biết Thừa Thiên Huế là Cố đô còn nguyên vẹn nhất của Việt Nam, có vị trí chiến lược với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ. Ngoài ưu đãi thiên nhiên phong phú, tươi đẹp, Thừa Thiên Huế còn là một trung tâm lớn của Việt Nam về văn hóa, du lịch với 07 di sản văn hóa; là một trong ba Trung tâm y tế chuyên sâu của Việt Nam với hệ thống bệnh viện, trang thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao trong điều trị; là Trung tâm giáo dục đa ngành đa lĩnh vực với hệ thống 09 trường đại học, 8 trường cao đẳng và hơn 20 trường trung cấp, trung tâm đào tạo nghề.

Thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, mục tiêu của toàn tỉnh là đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và đến năm 2030, Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc.

Có thể nói, trong những năm qua chúng tôi vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các đối tác Australia đã và đang được triển khai đồng bộ, phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực một cách hiệu quả, nhất là trên lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa,... Các nguồn viện trợ phi chính phủ từ phía Australia có tác động rất tích cực đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đặc biệt trong việc cấp học bổng cho sinh viên ngành y dược, vệ sinh học đường, hỗ trợ nước sạch, vệ sinh và sinh kế cho người dân, thích ứng với biến đổi khí hậu, bình đẳng giới…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại hội thảo

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, đây là hội thảo có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện cho tỉnh Thừa Thiên Huế có cơ hội hợp tác, tiếp cận, kết nối với nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học tại Australia làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại, giáo dục, du lịch giữa hai bên. Mong muốn được lắng nghe những chia sẻ, cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh vào khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng để có thể cùng đối thoại, trao đổi với các bạn nhằm hướng đến việc xây dựng thành công các mô hình hợp tác hiệu quả hiệu quả trong tương lai, từ đó , không chỉ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Australia nói chung mà giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và các đối tác Australia nói riêng.

Tỉnh Thừa Thiên Huế còn rất nhiều tiềm năng to lớn về hợp tác đầu tư, phát triển, có nhiều lợi thế so sánh, đặc biệt là vị trí thuận lợi, nguồn nhân lực chất lượng cao, tính liên kết vùng chặt chẽ. Chúng tôi luôn mở rộng cửa để chào đón các đối tác trên thế giới đến hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch tại tỉnh nhà. Chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành cùng với các doanh nghiệp Australia trong quá trình triển khai hoạt động tại tỉnh Thừa Thiên Huế, để cùng nhau xây dựng một vùng đất không chỉ mang chiều sâu văn hóa lịch sử của Việt Nam mà còn đậm nét văn minh hiện đại, hướng đến chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Toàn cảnh hội thảo

Tại phiên giáo dục, các tổ chức giáo dục và đào tạo Việt Nam được giới thiệu về năng lực chuyên môn trong giáo dục và đào tạo từ 22 trường đại học và tổ chức học thuật hàng đầu Australia. Điều này mang đến cơ hội liên kết các tổ chức giáo dục, chiêu mộ sinh viên và mở ra quan hệ đối tác thương mại mới.

Tại phiên nông nghiệp-thực phẩm, các doanh nghiệp Australia và Việt Nam cùng tìm hiểu các cơ hội tăng trưởng thương mại. Phái đoàn Australia gồm 19 doanh nghiệp thịt, trái cây, sữa và đồ uống được cung cấp bức tranh rõ nét hơn về thị trường đầy tiềm năng của Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức về năng lực ngành nông nghiệp cũng như chất lượng sản phẩm từ Australia cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Việt Nam và Australia có mối quan hệ thương mại song phương trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp mạnh mẽ và phát triển dài lâu, đồng thời tiếp tục mở rộng trên tất cả các lĩnh vực. Cả 2 quốc gia đang củng cố mối liên kết ngày càng sâu sắc hơn trong thương mại và đầu tư nông nghiệp, quan hệ đối tác giáo dục, công nghệ nông nghiệp, công nghệ giáo dục và nghiên cứu.

Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa 2 quốc gia phát triển nhanh chóng và sâu rộng. Điều này thể hiện qua số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Australia và ngày càng có nhiều cơ sở giáo dục Australia có các chương trình được giảng dạy, đồng thời hợp tác nghiên cứu với các cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]