Hội thảo khoa học quốc gia " Giải pháp thực hiện giáo dục bắt buộc đối với giáo dục tiểu học"

  
Cập nhật:26/05/2023 11:25:17 SA
Tại hội thảo
Tại hội thảo
(CTTĐT) - Sáng ngày 26/5, Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực phối hợp với Vụ Giáo dục tiểu học và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia " Giải pháp thực hiện giáo dục bắt buộc đối với giáo dục tiểu học". Chủ trì hội thảo có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Trưởng Tiểu ban Giáo dục phổ thông Nguyễn Hữu Độ cùng đại diện các tiểu ban chuyên môn thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình dự và phát biểu tại Hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận về: Cơ sở lý luận về Giáo dục bắt buộc và kinh nghiệm chính sách quốc tế; Cơ sở pháp lý, thực trạng và các điều kiện đảm bảo thực hiện Giáo dục bắt buộc đối với giáo dục tiểu học; Mô hình triển khai thực hiện Giáo dục bắt buộc tại một số địa phương. Đồng thời, các đại biểu cũng tập trung thảo luận nội dung về chính sách và các điều kiện, phương án triển khai thực hiện giáo dục bắt buộc đối với giáo dục tiểu học. Đặc biệt, vấn đề vai trò của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc vận động trẻ đến trường cũng là vấn đề được các đại biểu quan tâm.

Hiện, giáo dục bắt buộc là một trong những phương thức giúp cho trẻ em được học tập để phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân. Chính vì vậy, việc nghiên cứu để đề xuất một khung chính sách về giáo dục bắt buộc là cần thiết trong bối cảnh nền kinh tế tri thức mà giáo dục bắt buộc góp phần cung cấp một nền tảng tri thức ban đầu vô cùng quan trọng cho mỗi đứa trẻ.

Riêng tại Thừa Thiên Huế, 100% đơn vị cấp huyện, cấp xã đạt chuẩn PCGDTH mức độ ba; 99,99% trẻ em 6 tuổi vào lớp 1; Tỷ lệ trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học là 97,41%. Cùng với nhiều tỉnh, thành, nhiều địa phương khác trong cả nước, tại hội thảo này, Thừa Thiên Huế sẽ tiếp thu những sáng kiến, những cách làm hay từ các địa phương khác, từ các chuyên gia, các nhà khoa học để có thể thực hiện hiệu quả hơn việc thực hiện giáo dục bắt buộc đối với cấp tiểu học ở Thừa Thiên Huế, đảm bảo duy trì tốt và ngày càng củng cố tốt hơn kết quả phổ cập giáo dục tiểu học trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cho biết Thừa Thiên Huế là mảnh đất truyền thống hiếu học, là nơi ươm mầm, góp phần quy tụ và tạo ra bao thế hệ tài năng, nhân tài cho đất nước, là địa phương luôn đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc về chất lượng giáo dục.

Trong những năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc thực hiện giáo dục phổ cập đối với cấp tiểu học. Thừa Thiên Huế đã đầu tư mạnh mẽ vào việc cải thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị giáo dục, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên, xây dựng một môi trường học tập tích cực, đáng tin cậy, tạo tiền đề vững chắc cho công cuộc đổi mới giáo dục đào tạo theo tinh thần của Nghị quyết 88, đảm bảo thực hiện thành công Chương trình GDPT 2018. Có thể nói rằng, chất lượng giáo dục ở Thừa Thiên Huế đã được nâng cao đáng kể. Chất lượng giáo dục cấp tiểu học nói riêng và chất lượng giáo dục phổ thông nói chung đã được nâng cao, phẩm chất, năng lực học sinh đã được cải thiện rõ rệt, đáp ứng yêu cầu ngày một cao hơn về chất lượng giáo dục.

Với việc tạo ra một môi trường học tập thân thiện, khuyến khích sự sáng tạo và phát triển năng lực cá nhân của mỗi một học sinh, thực sự dạy học vì sự tiến bộ của mỗi một học sinh. Tạo điều kiện thuận lợi để các em học sinh tích cực tiếp cận kiến thức mới, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, hoạt động thực tế, từ đó giúp các em phát triển toàn diện cả về năng lực và phẩm chất. “Thành tựu này không thể có được nếu không có sự đồng lòng, hợp tác và cống hiến của tất cả các cấp các ngành, của đội ngũ thầy giáo cô giáo, của quý phụ huynh và của các em học sinh. Đây là một cuộc đồng hành của cả một cộng đồng giáo dục toàn xã hội, thể hiện sự nhất quán và quyết tâm cao trong quá trình lãnh chỉ đạo ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]