Hội nghị sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2019
  
Cập nhật:11/07/2019 2:00:29 CH
Trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
Trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
Sáng ngày 10/7/2019, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Theo báo cáo tại Hội nghị cho biết, sáu tháng đầu năm 2019, tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn tỉnh nhìn chung ổn định; đời sống, thu nhập ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, tình hình doanh nghiệp nợ đóng  BHXH, BHYT, BHTN ngày càng tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Tính đến tháng 4/2019, toàn tỉnh có 1.526 đơn vị nợ BHXH từ 01 tháng trở lên với tổng số tiền nợ là 130,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất kinh doanh ở một số doanh nghiệp lớn, tập trung đông lao động đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động, tuy nhiên lại khiến cho nhiều lao động mất việc làm, một số doanh nghiệp trong ngành xây dựng, công thương, NN&PTNN,... thu hẹp sản xuất, sản xuất cầm chừng hoặc giải thể, chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang cổ phần hóa. Mặc dù tiền lương có tăng qua từng năm theo mức điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng theo Nghị định của Chính phủ nhưng trên thực tế vẫn chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu cuộc sống của công nhân lao động.

Trong sáu tháng đầu năm 2019, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo tổ chức triển khai Nghị quyết Đại hội công đoàn Việt Nam, nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh cho hơn hàng ngàn cán bộ, đoàn viên công đoàn. Bên cạnh kết quả đạt được trong các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên và người lao động tại Chương trình “Tết Sum vầy”, LĐLĐ tỉnh còn vận động các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia tài trợ, giúp đỡ cho các trường hợp đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chưa có nhà ở; các giáo viên là đoàn viên Công đoàn đang công tác tại các trường học vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn tại tỉnh Thừa Thiên Huế; các trường học còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, các trường học chuyên biệt dành cho trẻ khuyết tật…. với tổng số tiền gần 3,5 tỷ đồng.

Đối với các hoạt động xã hội của Liên đoàn Lao động tỉnh, tính đến hết tháng 5/2019, chương trình nhà ở Mái ấm Công đoàn đã hỗ trợ xây dựng 35 nhà và sửa chữa 12 nhà với tổng số tiền 1,17 tỷ đồng; Quỹ hỗ trợ CNVCLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tặng 10 suất quà cho các trường hợp bị tai nạn lao động nặng, mỗi suất 1 triệu đồng tại Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ 2019; Quỹ quốc gia về việc làm đã hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm cho 6 trường hợp đoàn viên công đoàn với tổng số tiền 300 triệu đồng; Quỹ trợ vốn công nhân lao động nghèo hỗ trợ 355 đoàn viên vay vốn với số tiền 7,1 tỷ đồng/36 dự án vay.

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh thực hiện tốt công tác vận động nữ CNVCLĐ; tổ chức tập huấn, tuyên truyền các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về các chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của phụ nữ và trẻ em như: Bộ Luật Lao động (sửa đổi), Luật Công đoàn (sửa đổi), Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, NĐ 85/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ Luật Lao động năm 2012 về chính sách đối với lao động nữ, các vấn đề về bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Dân số KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, cách sử dụng cabin vắt trữ sữa mẹ; an toàn vệ sinh thực phẩm…

Các công đoàn cấp trên cơ sở đã phối hợp với các đơn vị y tế, khám bệnh miễn phí cho 800 đoàn viên CĐ. Điển hình là Liên đoàn Lao động thành phố Huế đã phối hợp với Phòng khám đa khoa Âu Lạc- Thanh Sơn khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 đoàn viên Công đoàn ở 7 CĐCS, LĐLĐ huyện Phú Lộc khám sức khỏe sinh sản cho 200 đoàn viên nữ, LĐLĐ thị xã Hương Thủy khám bệnh cho 80 đoàn viên.

Trong 6 tháng cuối năm 2019, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung chỉ đạo công tác tuyên truyền và thực hiện các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đặc biệt tập trung cho lễ Mit-tinh và biểu dương 90 cán bộ công đoàn tiêu biểu. Tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục thực hiện chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” theo hướng thiết thực hiệu quả. Tổ chức Chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình năm 2019” tại KCN Phú Bài theo Kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho công nhân lao động, đoàn viên công đoàn với nhiều hình thức phong phú hơn. Tiếp tục thực hiện tuyên truyền trên các “Chuyến xe Công đoàn” với những chương trình phát thanh được biên tập sẵn. Tiếp tục chỉ đạo và thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS phấn đấu để hoàn thành chỉ tiêu năm 2019. Nâng cao chất lượng công tác tư vấn pháp luật của Công đoàn, thực hiện mô hình các tổ tư vấn pháp luật ở các Công đoàn cấp trên cơ sở và doanh nghiệp có đông CNLĐ, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Chủ động ngăn ngừa và tham gia giải quyết tốt các vụ tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể và đình công thông qua đối thoại, thương lượng, hòa giải tại cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và doanh nghiệp.

Dịp này, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 8 cá nhân đạt danh hiệu lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước năm 2018.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]