Gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thân nhân các gia đình có nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3
  
Cập nhật:26/11/2020 8:53:28 CH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương kết luận tại buổi gặp mặt
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương kết luận tại buổi gặp mặt
Chiều tối ngày 26/11, Ban Chỉ huy cứu hộ cứu nạn Rào Trăng 3 đã tổ chức buổi gặp mặt với thân nhân các gia đình có nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 để thông báo kết quả công tác tìm kiếm trong thời gian vừa qua cũng như lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các gia đình trong thời gian tới.

Tại buổi gặp mặt, Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng – Tham Mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã thông tin tổng quát công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 trong thời gian qua với thân nhân các gia đình có nạn nhân mất tích.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin sự cố tại Thủy điện Rào Trăng 3, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Chỉ huy tiền phương mà trực tiếp là Ban Chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tổ chức tìm kiếm.

Với tinh thần trách nhiệm cao và tình cảm cho các nạn nhân, ngay từ những ngày đầu tiếp cận được hiện trường, lực lượng tìm kiếm đã tổ chức khoanh vùng hiện trường, tìm kiếm theo nhiều hướng, nhiều khu vực. Quá trình tìm kiếm Ban Chỉ đạo đã vạch ra phương án tìm kiếm theo 4 giai đoạn, gồm: Giai đoạn thứ nhất khoanh vùng hiện trường, xác định hướng tuyến sạt lở, tổ chức tìm kiếm; Giai đoạn thứ hai: Mở rộng hiện trường tìm kiếm phần trên đất liền; Giai đoạn ba: Tổ chức tìm kiếm dưới lòng sông, tiến hành đắp đê quai, nắn dòng, phân thủy sau đó tìm kiếm ở dưới lòng sông.

Từ ngày 13/10 – 24/11/2020, đã tổ chức huy động các lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn những nạn nhân mất tích, với tổng lực lượng tham gia tìm kiếm hơn 7.600 lượt người; hơn 1.900 lượt phương tiện các loại; 03 chó nghiệp vụ.

“Quá trình tìm kiếm đã phân khu, phân lô, dẫn lòng, phân thủy, đào múc kỹ càng, lật từng viên đá, lớp đất đến lớp đất thổ, làm đến đâu đều có sự xác nhận của nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 mới chuyển địa điểm” - Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng – Tham Mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhấn mạnh.

Sau khi kết thúc giai đoạn 3, lực lượng tìm kiếm sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 4: tìm kiếm dọc lòng sông Rào Trăng từ điểm sạt lở về ngã ba Tam Dần với chiều dài hơn 2,5km. Tuy nhiên, hiện nay do thời tiết xấu nên lực lượng tìm kiếm vẫn chưa thể triển khai giai đoạn 4. Đến nay, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 06/17 công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Trao đổi với các đơn vị chức năng, thân nhân các gia đình có nạn nhân mất tích bày tỏ cảm ơn với những nỗ lực, quyết tâm của UBND tỉnh và các đơn vị tìm kiếm đã không quản ngại khó khăn, gian khổ để tổ chức tìm kiếm những công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3. Đồng thời mong muốn rằng, công tác tìm kiếm giai đoạn 4 sẽ sớm được triển khai để nhanh chóng đưa  các nạn nhân về với gia đình.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương gửi lời chia sẻ trước những mất mát, đau thương của các gia đình. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 trong giai đoạn 4 đang gặp phải nhiều khó khăn, bất lợi về thời tiết cũng như địa hình phức tạp tại địa điểm tìm kiếm. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm vẫn sẽ được tiếp tục triển khai trong thời gian tới khi điều kiện thuận lợi.

“Thời gian tới, các đơn vị sẽ có phương án rõ ràng, dựa trên các cơ sở khoa học để đưa ra phương án tối ưu nhất, nhanh nhất, an toàn nhất để tổ chức thi công tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích để đưa về với người thân” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]