Gặp mặt giao lưu nhân dịp kỷ niệm 55 năm Tổng tiến công và nội dậy Xuân Mậu thân 1968
  
Cập nhật:31/01/2023 11:41:34 SA
(CTTĐT) - Sáng ngày 31/01, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, Ban liên lạc CCB Quân khu Trị - Thiên (B4-B5 tại Quân khu 4) long trọng tổ chức buổi gặp mặt giao lưu truyền thống nhân dịp kỷ niệm 55 năm Tổng tấn công và Nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (31/1/1968-31/1/2023).
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình thay mặt lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình thay mặt lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng

Dự buổi gặp mặt về phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tham dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo các tỉnh Quảng Trị, thành phố Hồ Chí Minh, Bộ tư lệnh Quân đoàn 2, Ban liên lạc CCB Quân khu Trị - Thiên (B4-B5 tại Quân khu 4) và hơn 600 CCB nguyên là các tướng lĩnh, chỉ huy và chiến sĩ từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Trị Thiên - Huế trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Cách đây 55 năm, đúng vào ngày 31 tháng 01 năm 1968, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, quân và dân ta đã mở một đòn tấn công bất ngờ, dũng mãnh, đồng loạt vào hậu phương, căn cứ đầu não của địch ở Sài Gòn và khắp 47 thành thị, vùng nông thôn, vây hãm địch nhiều ngày ở Khe Sanh, đặc biệt quân và dân Thừa Thiên Huế cùng với các đơn vị chủ lực của Bộ và Quân khu Trị Thiên đã tiến hành cuộc tiến công và nổi dậy Xuân mậu thân 1968, làm chủ thành phố Huế 26 ngày đêm, làm cho Mỹ - Ngụy choáng váng đột ngột, làm đảo lộn thế bố trí, phá vỡ kế hoạch tác chiến của chúng, làm rung chuyển không những toàn bộ chiến trường miền Nam Việt Nam mà còn làm rung chuyển cả Lầu Năm Góc cũng như toàn nước Mỹ.

Chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968 đã trở thành biểu tượng của tinh thần quyết chiến, quyết thắng, khí phách kiên cường, sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh; đánh dấu bước phát triển mới trong học thuyết và nghệ thuật quân sự Việt Nam về tổ chức và phát động một cuộc tiến công đồng loạt trên khắp chiến trường rộng lớn vào các sào huyệt của địch mà vẫn giữ được yếu tố bí mật, bất ngờ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, khẳng định 55 năm đã trôi qua, nhưng ý nghĩa và bài học của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 vẫn còn vẹn nguyên giá trị lịch sử: Đó là khát vọng về độc lập, tự do và hòa bình cho Tổ quốc, là niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, là tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo trong hoạch định đường lối và chỉ đạo chiến lược, là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là sự kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, là tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả. Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã trở thành một mốc son chói lọi, trang sử oai hùng trong lịch sử vệ quốc vĩ đại. Để ghi nhận chiến công đó, cán bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế vinh dự được Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh  trao tặng 8 chữ vàng ”Tấn công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường”.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi gặp mặt giao lưu

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đã giành được những thắng lợi rất to lớn, buộc Đế quốc Mỹ phải thay đổi chiến lược quân sự, làm phá sản chiến lược “chiến tranh cục bộ”, buộc Mỹ phải nhận thấy rằng, không thể dùng vũ lực, phải xuống thang chiến tranh, chấm dứt không điều kiện việc ném bom phá hoại miền Bắc và chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán bốn bên ở hội nghị Pari, tạo ra bước ngoặt quyết định, đưa đến ngày toàn thắng 30/4/1975, kết thúc vẻ vang sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với ý nghĩa to lớn đó, cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu thân 1968 là một sự kiện lịch sử  quan trọng và để lại dấu ấn sâu đậm trong tiến trình lịch sử Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, nhấn mạnh kỷ niệm 55 năm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, chúng ta càng tự hào bao nhiêu về những chiến công vĩ đại, nhưng chúng ta cũng không thể quên đi những đau thương mất mát, sự hy sinh xương máu của hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Thừa Thiên Huế và cán bộ chiến sỹ Quân khu Trị Thiên trong chiến dịch Mậu thân để bảo vệ và duy trì thành quả cách mạng.

Đây cũng là dịp để thế hệ đi sau, những người con của quê hương Thừa Thiên Huế được gặp mặt, được bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân đến các anh hùng liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ, cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968. Chúng tôi cũng rất vinh dự được đón các bác, các anh đang sinh sống từ nhiều miền quê khác nhau trong trong cả nước, nhiều bác đã lớn tuổi, sức khỏe không còn tốt, những với tình cảm và nhiệt huyết của người chiến sỹ cách mạng; các bác, các cô, chú đã không quản ngại đường xa, cách trở để về thăm lại chiến trường xưa, đến với mảnh đất và con người xứ Huế thân thương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cho biết tỉnh Thừa Thiên Huế mặc dù đối mặt với muôn vàn khó khăn, một phần do hậu quả chiến tranh để lại, là mảnh đất thường xuyên gánh chịu thiên tai bão lũ, dịch bệnh. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế luôn kế thừa và phát huy truyền thống quê hương anh hùng, tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Thừa Thiên Huế nhiều năm liền hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra, đặc biệt trong năm 2022, mặc dù còn nhiều khó khăn tác động nhưng tỉnh Thừa Thiên Huế quyết tâm và hoàn thành 14/14 chỉ tiêu kinh tế xã hội trong năm đề ra, thu ngân sách đạt trên 12.700 tỷ đồng, cùng với đó tỉnh Thừa Thiên Huế đã thường xuyên quan tâm giải quyết tốt công tác chính sách xã hội, chính sách hậu phương quân đội, đời sống nhất dân không ngừng được nâng lên; quốc phòng và an ninh thường xuyên được giữ vững. Và đặc biệt hiện nay, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh đã nỗ lực, quyết tâm để phấn đấu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2025 theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Dịp này, Ban liên lạc CCB Quân khu Trị - Thiên (B4-B5 tại Quân khu 4) đã trao tặng các phần quà cho các gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn đã tham gia chiến đấu tại chiến trường Trị Thiên - Huế trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối