Đối thoại với người dân về phương án cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư Đống Đa
  
Cập nhật:23/01/2021 8:01:45 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đối thoại với dân Khu chung cư Đống Đa
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đối thoại với dân Khu chung cư Đống Đa
Chiều ngày 23/01, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chủ trì buổi đối thoại với toàn thể cư dân dãy nhà A, B, C Khu chung cư Đống Đa để lắng nghe, giải đáp các cơ chế, chính sách liên quan đến việc cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà. Tham dự buổi đối thoại còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, chính quyền địa phương và gần 140 hộ dân dãy nhà A, B, C Khu chung cư Đống Đa.

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng

Các dãy nhà A, B, C thuộc Khu chung cư Đống Đa tại phường Phú Nhuận, thành phố Huế, được đưa vào khai thác, sử dụng trong khoảng thời gian từ năm 1979 - 1980; đến nay các khu nhà đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, công năng lạc hậu, chất lượng thấp; các hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống với tiện nghi ở thấp, không an toàn.

Việc cải tạo Khu chung cư cũ để đảm bảo cho người dân có một nơi ở mới an toàn, khang trang và quyền lợi của người dân sau khi thực hiện cải tạo Khu chung cư phải được đảm bảo là điều Chính quyền địa phương rất quan tâm.

Phát biểu mở đầu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ mong muốn lăng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân Khu chung cư Đống đa để giải quyết các vướng mắc, đề xuất của người dân trong việc xây dựng, cải tạo lại Khu chung cư cũ. Từ đó hướng đến mục tiêu chung là đảm bảo an toàn tính mạng, nâng cao đời sống cho người dân và cảnh quan cho khu vực trung tâm thành phố. Từ đó chỉnh trang bộ mặt đô thị Huế, góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong giai đoạn sắp đến.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu mở đầu buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, các hộ dân đều có ý kiến nhất trí với chủ trương cải tạo, xây dựng mới các dãy nhà của Tỉnh. Đặc biệt nhấn mạnh việc các đồng chí Lãnh đạo tỉnh đã thật sự quan tâm người dân Khu chung cư Đống Đa; nhất là việc trực tiếp đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân trong quá trình thực hiện. Đồng thời bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương quan tâm hơn đến việc hỗ trợ di chuyển, tạm cư trong quá trình thực hiện dự án; các cơ chế chính sách cho người có công; chọn lựa nhà đầu tư có tiềm lực, có tâm để công trình được thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng cũng như có buổi đối thoại với nhà đầu tư để đề xuất các kiến nghị của mình…

Bày tỏ nguyện vọng tại buổi gặp mặt, bà Đinh Thị Búp nhất trí với tình trạng xuống cấp hiện nay của Khu chung cư Đống Đa. Bà Đinh Thị Búp cho biết, khu tập thể đã được xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp, cũng như mang tính đặc thù qua từng thời gian. Và đây là nơi cư trú của những người từng tham gia tiền khởi nghĩa. Vì vậy, mong muốn chính quyền địa phương quan tâm đến các gia đình liệt sĩ, bệnh binh, chất độc màu da cam. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng cần chọn chủ đầu tư có tiềm lực để làm một cách đồng bộ và hiệu quả. Đây là mong muốn của người dân kể từ 12 năm nay, và lần này Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đích thân đối thoại với người dân là điều đáng mừng.


Bà Đinh Thị Búp bày tỏ nguyện vọng tại buổi đối thoại

Ông Nguyễn Viết Đáo cũng đồng tình với chủ trương cải tạo Khu chung cư Đống Đa. Khẳng định thời gian cải tạo lúc này là đúng thời điểm. Ông Nguyễn Viết Đáo nhấn mạnh, Khu chung cư Đống Đa là bộ mặt của thành phố thì kiến trúc công trình phải thật đẹp, kiểu mẫu, xứng tầm vị trí đang tọa lạc. Ngoài ra, cơ quan chính quyền địa phương phải chọn nhà đầu tư có uy tín, thời gian và chất lượng thi công công trình phải được đảm bảo. Đồng thời mong muốn bà con Khu chung cư quyết tâm, đồng thuận để sớm cùng với Tỉnh thực hiện cải tạo Khu chung cư.

Ông Lê Trọng Lư mong muốn khu tập thể phải xây dựng theo hướng xanh, sạch, sáng, đẹp. Hiện nay cơ sở đã xuống cấp nên việc di dời là chủ trương đúng đắn của địa phương. Tuy nhiên, việc thực hiện phải đảm bảo các quyền lợi cho các hộ dân đang sinh sống tại đây.

Hướng đến mục tiêu chung

Sau hơn 03 giờ lắng nghe và trao đổi, những kiến nghị, vướng mắc của bà con liên quan đến các chính sách, cơ chế hỗ trợ đã được cơ quan chức năng, lãnh đạo tỉnh giải đáp thấu đáo.

Kết luận tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ bày tỏ vui mừng với việc đa phần người dân đồng ý phương án cải tạo để có một nơi ở mới tốt hơn. Những ý kiến, trao đổi của người dân về các chính sách, cơ chế sẽ được cơ quan chứng năng tiếp thu, ghi nhận và có phương án xử lý tốt nhất dựa trên các quy định của pháp luật. Đặc biệt, những gia đình chính sách, người có công sẽ được quan tâm hơn trong việc thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ. Liên quan đến việc hỗ trợ di chuyển, tạm cư đối với các gia đình, cá nhân chủ sở hữu căn hộ, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, chính quyền địa phương sẽ trao đổi với nhà đầu tư để hỗ trợ tốt nhất cho người dân trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, việc chọn nhà đầu tư sẽ được công bố công khai.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, UBND tỉnh cũng như các cấp chính quyền cam kết sẽ đồng hành, sát cánh với nhân dân trong quá trình cải tạo xây dựng mới khu chung cư Đống Đa nhằm đảm bảo mục tiêu xây dựng công trình chất lượng, đảm bảo tiến độ, phù hợp với cảnh quan đô thị, có cơ chế hỗ trợ đền bù phù hợp và sớm tạo lập cho nhân dân một nơi ăn chốn ở ổn định, đẹp đẽ hơn, khang trang hơn, xứng tầm công trình tại vị trí trung tâm đô thị Huế

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]