Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế
  
Cập nhật:17/07/2019 4:18:36 CH
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (đứng) phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (đứng) phát biểu tại buổi làm việc
Sáng ngày 17/7, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác phục hồi, tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản theo Quyết định 476/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và tình hình khắc phục các khuyến nghị của EC về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU) trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cùng đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan đã làm việc với đoàn công tác của Bộ NN&PTNT.

Thực hiện Quyết định 476/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Sở NN&PTNT đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện gồm 2 dự án chính là: Dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá; dự án phục hồi, tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản tại vùng ven biển của tỉnh.

Về dự án phục hồi, tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản tại vùng ven biển, hiện ngành Nông nghiệp tỉnh đang phối hợp với Viện nghiên cứu hải sản thực hiện 2 dự án gồm: dự án phục hồi khoảng 12-18ha rạn san hô, tập trung tại 3 điểm (bãi Cá, bãi Chuối và Sụng rong câu) và dự án thả rạn nhân tạo với diện tích khoảng 2km2, cách bờ biển gần 10 km; tổng nguồn vốn để thực hiện 2 dự án này khoảng từ 200 tỷ đến hơn 300 tỷ đồng. 

Đối với dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá, hiện tỉnh đã xây dựng kế hoạch về đầu tư 6 dự án với tổng kinh phí 400 tỷ đồng. Trong đó, có 2 dự án lớn Khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão phía tây cảng cá Thuận An và dự án xây dựng cầu tàu, khu neo đậu và nạo vét cảng cá Tư Hiền với tổng kinh phí 280 tỷ đồng.

Để triển khai, thực hiện hiệu quả những dự án trên, tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ NN&PTNT quan tâm, hỗ trợ về nguồn kinh phí, kỹ thuật tái tạo, nhất là về nguồn giống tái tạo và thả rạn nhân tạo; đồng thời thống nhất danh mục các dự án về đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá để tỉnh làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo.

Về triển khai các giải pháp thực hiện các khuyến cáo của EC về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU), từ đầu năm 2019 đến nay, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo ngành NN&PTNT và các địa phương ven biển thực hiện nghiêm túc các Thông tư hướng dẫn của Bộ NN&PTNT về quy định ghi nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản, công bố cảng cá chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác và thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác…Đồng thời, nâng cấp hệ thống định vị vệ tinh trạm gần bờ để giám sát hoạt động của các tàu đánh cá ngoài khơi; cập nhật thường xuyên và đồng bộ trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Tổng cục thủy sản việc cấp và gia hạn giấy phép khai thác thủy sản cho các tàu cá.

Chi cục thủy sản tỉnh, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra tàu cá hoạt động trên biển và hoạt động tại các cảng cá. Lực lượng Kiểm ngư của tỉnh đã phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức tuần tra hoạt động khai thác thủy sản trên biển; đã xử lý hành chính 15 vụ (trong đó, xử lý 13 vụ tàu giã cào khai thác trái phép với tổng tiền phạt hơn 400 triệu đồng).   


Toàn cảnh buổi làm việc 

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao việc triển khai thực hiện các nội dung theo Quyết định 476 của Thủ tướng Chính phủ và các khuyến cáo của EC; đặc biệt là việc triển khai đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về công tác khắc phục sự cố môi trường biển do formosa gây ra.

Nhằm triển khai hiệu quả các dự án phục hồi, tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản trong thời gian tới cũng như thực hiện những khuyến cáo của EC về IUU, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế cần quan tâm công tác thông tin tuyên truyền để người dân, đặc biệt là ngư dân hiểu và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản trên biển, đặc biệt là Luật thủy sản 2017 và Nghị định 29/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thủy sản.

Về các dự án đầu tư, nâng cấp hạ tầng nghề cá trên địa bàn tỉnh, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cần rà soát cụ thể từng nội dung và dự án đầu tư, chú trọng đến tính khả thi trong thực hiện cũng như phát huy hiệu quả của dự án sau đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng ngành thủy sản cả nước nói chung cũng như đóng góp vào sự tăng trưởng GDP của tỉnh.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]