Đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn
  
Cập nhật:23/05/2019 6:26:55 CH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Chiều ngày 23/05, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương dẫn đầu đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông, đoạn Cam Lộ - La Sơn tại các huyện, thị xã: Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy.

Dự án đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 đã được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 1291/QĐ-BGTVT với quy mô 2 làn xe, giải phóng mặt bằng theo quy mô hoàn chỉnh 4 làn xe. Trong đó, đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế dài 63,4 Km, qua địa phận 4 huyện, thị xã: Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy, Phú Lộc. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn tất công tác trình duyệt hồ sơ thiết kế và đang trình duyệt dự toán.

Qua kiểm tra thực tế tiến độ giải phóng mặt bằng tại các địa phương cho thấy hệ thống chính quyền các cấp đã tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho chủ đầu tư theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh.

Tại huyện Phong Điền, UBND huyện cơ bản đã thực hiện hoàn thành việc trích đo, trích lục, lập hồ sơ địa chính phục vụ việc thu hồi đất. Đã hoàn thành việc lập kế hoạch kiểm kê đất đai, tài sản bị ảnh hưởng và đã gửi đến từng người có đất thu hồi qua địa bàn các xã. Kết quả thực hiện công tác kiểm kê đất đai và tài sản bị ảnh hưởng là 619/760 đối tượng bị ảnh hưởng, đạt 81,45% so với kế hoạch và diện tích đất đã kiểm kê là 99,96ha/147,3ha.

Thị xã Hương Trà, Hương Thủy đã nỗ lực triển khai nhưng đến nay tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng vẫn còn chậm. Tuy hai thị xã đã làm tốt công tác đo vẽ giải thửa nhưng công tác quy chủ, kiểm đếm và các bước tiếp theo vẫn còn chậm so với các địa phương khác.


Tại buổi làm việc

Qua đi kiểm tra, làm việc với từng địa phương có Dự án đi qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh giá cao công tác triển khai giải phóng mặt bằng để phục vụ Dự án của mỗi địa phương; đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trong quá trình thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đoạn đi qua tỉnh Thừa Thiên Huế là dự án trọng điểm bậc nhất, vì vậy, để đảm bảo cho dự án triển khai theo đúng tiến độ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị các địa phương tập trung thực hiện việc thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án. Tiến hành xây dựng các khu tái định cư hoàn chỉnh, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của người dân. Đảm bảo chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thực hiện giải phóng mặt bằng của dự án phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, hợp lý của người dân. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở, ban ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục nhưng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]