Đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, tạo mọi điều kiện để người dân khu vực Thượng thành sớm về nơi ở mới
  
Cập nhật:16/02/2020 1:51:43 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm hỏi, động viên người dân trước lúc bàn giao mặt bằng cho dự án
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm hỏi, động viên người dân trước lúc bàn giao mặt bằng cho dự án
Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ tại buổi kiểm tra công tác bàn giao, giải phóng mặt bằng dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế vào sáng Chủ nhật (ngày 16/2).

Nhiều hộ dân tiên phong trong việc bàn giao mặt bằng 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến thăm và kiểm tra khu vực có nhiều hộ dân tiên phong trong việc tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng tại phường Thuận Lộc, thành phố Huế. Nhiều hộ dân bày tỏ xúc động khi luôn thấy hình ảnh Chủ tịch UBND tỉnh theo sát, đồng hành cùng người dân trong quá trình triển khai thực hiện dự án, luôn trực tiếp đến tận nơi để kiểm tra, nắm bắt tình hình cũng như lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. 

Ghi nhận, đánh giá cao những hộ dân tiên phong tháo dỡ nhà cửa, công trình trên Thượng Thành bàn giao mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là việc làm thể hiện sự đồng thuận cao của người dân đối với một cuộc di dân lịch sử của tỉnh, thể hiện sự quyết tâm cao của chính quyền và người dân để Kinh thành Huế sớm được Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo. 

Nhiều hộ dân đã tiên phong trong việc bàn giao mặt bằng

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế cho biết, tính đến đến ngày 16/2, có 36 hộ đã tiên phong bàn giao mặt bằng cho chính quyền sau khi đã nhận tiền đền bù. Đối với những hộ tiên phong bàn giao mặt bằng sớm sẽ được thưởng theo quy định của nhà nước với 3 mốc: mốc đầu sẽ được thưởng 10,5 triệu đồng, mốc tiếp theo được thưởng 6,5 triệu đồng và mốc thứ 3 được thưởng 4 triệu đồng mỗi hộ. 

Theo Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh, đến nay UBND thành phố ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng giá trị hơn 118 tỷ đồng. Về bố trí tái định cư, số hộ đất ở có nhà ở 575 hộ (242 hộ chính và 333 hộ phụ); số hộ đủ điều kiện để giao đất tái định cư là 340 hộ; hầu hết các hộ dân đã bốc thăm nhận đất, chỉ còn 7 hộ sẽ được mời bốc thăm trước ngày 20/2/2020. Song song với quá trình giao đất tái định cư, UBND thành phố Huế đã hướng dẫn người dân lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng nhà đồng loạt để các hộ sớm tiến hành xây dựng nhà và ổn định cuộc sống. 

Quan tâm, có chính sách tốt nhất cho người dân 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ Quốc hội, Chính phủ, UBND tỉnh và chính quyền địa phương với mong muốn mang lại cho người dân khu vực Thượng Thành những chính sách tốt nhất sau khi di dời đến nơi ở mới. Mong người dân tiếp tục ủng hộ các ban ngành chức năng trong công tác di dời giải tỏa, tự giác bàn giao mặt bằng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các ban ngành triển khai dự án. 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm gia đình nhiều thế hệ sống trong kho vũ khí chật hẹp trên Thượng Thành

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Huế, các phường và các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá việc bố trí tái định cư bổ sung cho một số trường hợp cụ thể theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. đề nghị UBND các phường kiểm tra, tổng hợp xác nhận, đề xuất danh sách để xem xét bố trí tái định cư bổ sung, đảm bảo ai cũng có nơi ở tốt. 

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh có kế hoạch rà phá bom mìn với 8,4 ha đất nông nghiệp khu vực Thượng thành; đối với đất ở sẽ tiếp tục thực hiện theo hình thức cuốn chiếu sau khi các hộ gia đình, cá nhân bàn giao mặt bằng. Cần lưu ý đến việc bảo tồn các thiết chế di tích khi tháo dỡ công trình; bảo vệ hệ thống cây xanh trên Thượng thành, tuyến phòng lộ và Eo Bầu.

Một số hình ảnh Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra công tác bàn giao, giải phóng mặt bằng dự án:


www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]