Đẩy mạnh hoạt động hiến máu tình nguyện trong tình hình dịch Covid-19
  
Cập nhật:01/04/2020 11:01:21 SA
Theo báo cáo của ngành Y tế và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, sau khi xuất hiện các ca nhiễm bệnh mới từ ngày 07/3 đến nay đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức hiến máu và nguồn người hiến máu tại hầu hết các cơ quan, đơn vị và các huyện, thành phố trong tỉnh. Nhiều cơ quan, đơn vị hủy lịch tổ chức hiến máu, số người đến các điểm hiến máu giảm, dẫn đến thiếu hụt nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị. Để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho người bệnh, UBND tỉnh đã phát đi Công văn số 2591/UBND-GD về việc đẩy mạnh hoạt động hiến máu tình nguyện trong tình hình dịch Covid-19

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 3010/KH-UBND ngày 27/11/2019 UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện năm 2020 và các văn bản chỉ đạo của trung ương, của UBND tỉnh về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19.

UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện cùng cấp chủ trì, phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức hiến máu tình nguyện theo kế hoạch đã được phê duyệt với phương thức linh động, phù hợp vừa đảm bảo số lượng theo kế hoạch vừa đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Đại học Huế và các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh kịp thời triển khai hiến máu tình nguyện theo kế hoạch.

Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ động, kịp thời vận động đoàn viên công đoàn, đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện; phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế và các cơ quan, đơn vị chủ quản của đoàn viên thực hiện lấy máu tình nguyện ngay tại cơ quan, đơn vị.

Song song đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh và Trung tâm Huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế tập trung tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện; làm việc trực tiếp với các địa phương, cơ quan, đơn vị được giao chỉ tiêu theo kế hoạch của UBND tỉnh để triển khai hiến máu thường xuyên theo mô hình lưu động từng cơ quan đơn vị, tránh tập trung đông người. Việc lấy máu tình nguyện sẽ thực hiện lưu động trên xe chuyên dụng hiến máu của Trung tâm huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện tại cơ quan, đơn vị để đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và truyền tải thông điệp "Hiến máu an toàn - Không ngại Covid”.

Ngoài ra, Bệnh viện Trung ương Huế chỉ đạo Trung tâm Huyết học truyền máu chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh thực hiện tổ chức lấy máu tình nguyện lưu động, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm “ở đâu có người tình nguyện hiến máu ở đó có xe chuyên dụng tiếp nhận máu”.

Cũng tại công văn này, yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế vận động cán bộ, công chức, người lao động, nhân dân sinh sống và làm việc trên địa bàn tham gia hiến máu, đặc biệt đối với những người đã từng tham gia hiến máu với thông điệp "Hiến máu an toàn - Không ngại Covid”.

Được biết, trước đó, chiều ngày 31/3, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu Trung ương Huế tổ chức Chương trình hiến máu nhân đạo hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trước tình trạng khan hiếm máu cứu người, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]