Đạp xe hưởng ứng Ngày Xe đạp thế giới
  
Cập nhật:03/06/2023 9:16:24 SA
Sáng ngày 3/6, tại Nghinh Lương Đình, Ủy ban nhân dân thành phố Huế phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và Công ty Cổ phần Vietsoftpro tổ chức sự kiện đạp xe hưởng ứng Ngày Xe đạp thế giới (3/6) và Tiếp nhận xe đạp tài trợ Dự án Huế Smart Bike. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Tuần lễ đi xe đạp năm 2023 thuộc Dự án xây dựng thí điểm Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế. Tham dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh và lãnh đạo UBND thành phố Huế, Sở, ban ngành liên quan.
Lãnh đạo tỉnh đạp xe hưởng ứng Ngày Xe đạp thế giới
Lãnh đạo tỉnh đạp xe hưởng ứng Ngày Xe đạp thế giới

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Huế Trương Đình Hạnh cho biết, xe đạp là phương tiện giao thông đơn giản, tiện lợi, phù hợp với quá trình phát triển bền vững đồng thời giúp con người nâng cao sức khỏe, phát triển tư duy sáng tạo và tích cực bảo vệ môi trường. Sự kiện lần này được tổ chức nhằm lan tỏa phong trào đi xe đạp đến mọi người dân tại thành phố Huế, đạp xe vì môi trường và cải thiện sức khỏe của mọi người dân; hướng đến xe đạp là phương tiện lý tưởng cho xu hướng giao thông “xanh” và sự phát triển bền vững của Huế - Thành phố du lịch sạch ASEAN, Thành phố Festival của Việt Nam. 

Tuần lễ đi xe đạp năm 2023 tại thành phố Huế tập trung các hoạt động chính như Cuộc họp lấy ý kiến (lần 1) về việc xây dựng Kế hoạch phát triển giao thông xe đạp thành phố Huế, sự kiện đạp xe hưởng ứng Ngày Xe đạp thế giới; đồng thời chuẩn bị hoàn thiện Hệ thống để đưa vào hoạt động trở lại thí điểm giai đoạn 2 của Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế, giúp người dân có thể di chuyển một cách tiết kiệm và thuận tiện giữa các điểm xe công cộng hoặc trong thành phố trong thời gian tới, qua đó kích cầu du lịch, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các đơn vị tài trợ

Ông Daniel Herrman, Trưởng phòng Chính sách Khí hậu, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ chia sẻ, khí thải từ việc đi xe đạp cho mỗi chuyến đi thấp hơn 30 lần so với  việc lái xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và thấp hơn khoảng 10 lần so với lái xe điện. Người đi xe đạp tạo ra lượng khí thải carbon ít hơn 84% so với những người không sử dụng. Vì vậy, mọi người nên chọn xe đạp thay vì ô tô hoặc xe máy cung cấp dịch vụ cho cộng đồng để cải thiện ô nhiễm không khí, giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và cải thiện cuộc sống của chúng ta.

Ông Daniel Herrman mong muốn thúc đẩy văn hóa đạp xe cũng như nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc sử dụng xe đạp như một phương tiện giao thông lành mạnh và bền vững. Ông tin rằng, với sự quyết tâm của chính quyền và sự chung tay người dân, thành phố Huế sẽ sớm hoàn thành mục tiêu trở thành thành phố xanh – sạch – đẹp và là thành phố đi xe đạp đầu tiên của Việt Nam trong thời gian tới. Huế  cũng là nơi có nhiều cơ hội tuyệt vời cho các chuyến tham quan bằng xe đạp.

Dịp này, Công ty cổ phần Tập đoàn Đạt Phương, Công ty cổ phần Xây lắp và Thương mại An Bảo, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Gilimex, Công ty TNHH MTV Xây lắp TM&DV KT Đại Thành, Công ty cổ phần Xây dựng Thủy lợi Thừa Thiên Huế, Công ty cổ phần Tư vấn và Kỹ thuật hạ tầng giao thông, Công ty cổ phần Đầu tư TDH Việt Nam đã tài trợ hơn 200 xe đạp cho Thành phố để đưa vào hoạt động thí điểm giai đoạn 2 của Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế, giúp người dân có thể di chuyển một cách tiết kiệm và thuận tiện giữa các điểm xe công cộng hoặc trong thành phố trong thời gian tới. 

Sự kiện lần này cũng là hoạt động mang ý nghĩa để hưởng ứng Ngày “Môi trường thế giới 5/6”, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]