Đảm bảo các điều kiện để kỳ thi tuyển sinh các lớp đầu cấp và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông diễn ra an toàn, nghiêm túc và chất lượng
  
Cập nhật:02/06/2023 3:39:35 CH
(CTTĐT) - Chiều ngày 02/6, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã chủ trì cuộc họp trực tuyến để nghe báo cáo về công tác chuẩn bị thi tuyển sinh các lớp đầu cấp và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2023. Dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến các huyện, thị xã, thành phố Huế.
Tại cuộc họp
Tại cuộc họp

Theo báo cáo Sở GD&ĐT tại cuộc họp, năm học 2023 - 2024, toàn tỉnh có 15.245 học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10, trong đó có 1.723 thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Quốc Học. Số thí sinh đăng ký vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Tri Phương là 1.831 em. Thời gian tuyển sinh diễn ra từ ngày 2 đến 5/6; trong đó thời gian thi tuyển vào lớp 10 từ ngày 3 đến 5/6, thi vào Trường THCS Nguyễn Tri Phương vào ngày 4/6. Toàn tỉnh có 42 điểm thi, gồm 39 điểm thi vào lớp 10 và 3 điểm thi vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Tri Phương.

Để tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2023 - 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn phối hợp tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và lớp 6 THCS Nguyễn Tri Phương với các sở, ngành, địa phương của tỉnh. Năm nay là năm đầu tiên tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 ở tất cả các huyện, thị xã nên công tác tổ chức được Sở Giáo dục và Đào tạo đặc biệt quan tâm. Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 39 điểm thi, bố trí cán bộ coi thi và làm nhiệm vụ ở các điểm thi, trong đó có lực lượng công an, y tế. Sở Giáo dục và Đào tạo đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, các điều kiện về an ninh, y tế, đảm bảo an toàn cho kỳ thi đầu cấp ở các trường, nhất là ở các điểm thi mới. Công an tỉnh, Sở Y tế cũng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các công tác chuẩn bị điều kiện an toàn cho kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra vào các ngày 27, 28, 29/6/2023 theo lịch thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Năm nay toàn tỉnh có 13.030 học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT tại 38 điểm thi và 578 phòng thi đặt tại các huyện, thị xã, TP Huế. Trong đó có 11.934 thí sinh giáo dục THPT, hệ GDTX có 669 thí sinh và 429 thí sinh tự do. Ngành GD&ĐT tỉnh huy động hơn 2.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ cho công tác thi tại các điểm thi. Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp với các địa phương, các sở ngành liên quan xây dựng phương án đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, an toàn, an ninh, phòng chống dịch bệnh….

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã triển khai các văn bản hướng dẫn tổ chức, quy chế thi cho các trường THPT; tập huấn nghiệp vụ tuyển sinh cho cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi; tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất cùng các điều kiện cần thiết nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tân báo cáo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh các lớp đầu cấp và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quán triệt quan điểm tổ chức kỳ thi theo đúng các quy định, quy chế, đồng thời phải tuyên truyền để tạo tâm lý thoải mái cho học sinh, phụ huynh. Ngành Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tổ chức tốt kỳ thi. Nắm thông tin tại các điểm thi của các địa phương một cách chặt chẽ để có báo cáo, thông tin kịp thời cho Ban chỉ đạo. Đồng thời, tiến hành rà soát, kiểm tra các điểm thi, đảm bảo các điều kiện để kỳ thi tuyển sinh các lớp đầu cấp và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông diễn ra an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, yêu cầu điểm thi nào cũng phải bố trí đầy đủ lực lượng để tham gia công tác bảo mật đề thi, bài thi, phòng chống cháy nổ và bảo vệ an toàn kỳ thi. UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, y tế tại các địa bàn có tổ chức điểm thi; phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm hỗ trợ các điều kiện về cơ sở vật chất cho đội ngũ làm nhiệm vụ cũng như học sinh trên địa bàn tham gia kỳ thi. Bên cạnh đó, nắm chắc tình hình học sinh dự thi; quan tâm chỗ nghỉ ngơi cho giáo viên, cán bộ coi thi; đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm trong những ngày diễn ra kỳ thi. Công tác phối hợp giữa các ngành, đơn vị có liên quan cần tiếp tục thực hiện chặt chẽ, linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức tốt kỳ thi. Các thành viên Ban chỉ đạo cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm, rà soát thực hiện tốt các nhiệm vụ theo phân công để đảm bảo tổ chức tốt các kỳ thi của tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tin tưởng, với truyền thống trong tổ chức tốt các kỳ thi những năm qua, các điểm thi sẽ thực hiện tốt quy chế thi, đảm bảo một kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả và chất lượng. 

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác tuyển sinh tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương trong chiều 01/6

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]