Cương quyết điều tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về lâm nghiệp
  
Cập nhật:16/04/2021 7:39:37 CH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại buổi họp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại buổi họp
Chiều ngày 16/4, tại buổi làm việc với các đơn vị về công tác quản lý và bảo vệ rừng trong thời gian qua, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị các lực lượng cần huy động sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp cũng như sự chung tay, góp sức của người dân, chủ rừng trong công tác bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, tổ chức truy quét nạn phá rừng, khai thác rừng trái phép tại những khu rừng tự nhiên, rừng giáp ranh. Cương quyết điều tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng.

Tình trạng phá rừng diễn ra phức tạp

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, thực hiện thực thi pháp luật Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh từ năm 2016 đến năm 2020, Chi cục Kiểm lâm phối hợp các đơn vị chủ rừng bắt giữ và xử lý 2.736 vụ vi phạm; tịch thu 2.624,821 m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách trên 20,2 tỷ đồng. Xử phạt vi phạm hành chính 699 vụ, xử lý hình sự 18 vụ. Đã tổ chức 2.417 đợt truy quét với 60.922 công, xử lý, tịch thu 955,579 m3 gỗ, 82 máy cưa xăng, tháo dỡ 375 lán trại và 8.239 bẫy các loại.

Lực lượng Kiểm lâm đã bám sát địa bàn rừng, kết hợp với ứng dụng ảnh viễn thám, đã kiểm tra và kịp thời phát hiện sớm và ngăn chặn 311 vụ phá rừng, với tổng diện tích 69,38 ha tại các địa bàn huyện Nam Đông, A Lưới, Phong Điền, Phú Lộc, thị xã Hương Thủy. Diện tích rừng bị phá đều thuộc trạng thái rừng nghèo, chủ rừng là UBND xã, các Ban Quản lý Rừng phòng hộ và hộ gia đình, cộng đồng, nhóm hộ được giao rừng tự nhiên.

Tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2021, lực lượng Kiểm lâm đã bắt giữ và xử lý 73 vụ vi phạm pháp luật Lâm nghiệp, tịch thu 42,619 m3 gỗ các loại, nộp ngân sách 137.042.000 đồng (giảm 25 vụ và 39,745 m3 gỗ so với cùng kỳ năm trước).


Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nguyễn Hữu Huy thông tin công tác bảo vệ rừng trong thời gian qua tại buổi họp

Liên quan đến tình trạng phá rừng tại khu vực các xã Hồng Vân, Hồng Thuỷ thời gian gần đây, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nguyễn Hữu Huy cho biết, đây là khu vực giáp ranh hết sức phức tạp, trong nhiều năm qua vẫn thường xảy ra các vụ khai thác gỗ nhỏ lẻ tại các khu vực rừng đã giao cho các nhóm cộng đồng quản lý. Việc các nhóm người từ Quảng Bình vào khai thác gỗ rất khó kiểm soát, bị đẩy đuổi họ chạy qua chạy lại các thôn, bản giáp ranh.

“Chúng thường sử dụng các phương tiện xe hết niên hạn sử dụng, xe biển số giả để vận chuyển gỗ trái phép. Chúng rất manh động và tìm mọi mánh khoé để đối phó với lực lượng Kiểm lâm, đã có nhiều vụ chúng chèn ép xe máy, xe công vụ của lực lượng Kiểm lâm và chống người thi hành công vụ” - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nguyễn Hữu Huy chia sẻ.

Đại diện lãnh đạo xã Hồng Thủy nhấn mạnh, các đối tượng phá rừng trên địa bàn xã thời gian vừa qua hoạt động rất tinh vi và có kế hoạch cụ thể. Đặc biệt, các đối tượng này thường hành động vào bàn đêm, vì lúc này, khi các lực lượng tuần tra sử dụng đèn bin và phương tiện để đi tuần tra thì dễ kịp thời phát hiện và tẩu thoát.

Quyết liệt ngăn chặn nạn phá rừng

Kết luận tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, thời gian vừa qua, các lực lượng chức năng đã tăng cường thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc; từ đó làm giảm số vụ và giảm diện tích rừng bị phá qua mỗi năm.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng phá rừng vẫn diễn ra phức tạp. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị các lực lượng cần huy động sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp cũng như sự chung tay, góp sức của người dân, chủ rừng trong công tác bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, tổ chức truy quét nạn phá rừng, khai thác rừng trái phép tại những khu rừng tự nhiên, rừng giáp ranh. Cương quyết điều tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng.

Liên quan đến việc các đối tượng từ nơi khác đến phá rừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu lực lượng chức năng tổ chức quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng, những người không có nhiệm vụ vào rừng, nhất là những khu vực dễ bị tác động. Ngoài ra cần chú trọng tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm, nhận thức của người dân cũng như vận động nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ rừng, tố giác tin báo tội phạm.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại buổi họp

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]