Công điện về việc chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng, triều cường, ngập lụt đô thị, sạt lở vùng núi, gò đồi
  
Cập nhật:17/10/2021 2:59:49 CH
Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh vừa ban hành Công điện số 07/CĐ-PCTT hồi 13h00' ngày 17/10/2021 về việc chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng, triều cường, ngập lụt đô thị, sạt lở vùng núi, gò đồi.

Theo tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh, do ảnh hưởng rìa phía nam của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ và nhiễu động trong đới gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên từ ngày 15 đến hôm nay trên địa bàn tỉnh đã có mưa lớn diện trộng lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, có nơi cơ hơn. Vùng ven biển có gió mạnh giật cấp 6-7; trên biển có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động mạnh; Xuất hiện triều cường +1,15m. Trên đất liền tại trạm Khí tượng Huế có gió giật cấp 7, trạm Khí tượng A Lưới giật cấp 8 và trạm Khí tượng Nam Đông có gió giật cấp 9.

Dự báo hôm nay 17/10 đến ngày 19/10 tại tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa to, mưa rất to trên diện rộng, có nơi mưa đặc biệt lớn, gây ngập úng khu vực thấp trũng ven biển, đầm phá, các khu đô thị, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 200-350mm, có nơi trên 400mm; mưa với cường độ lớn nhất tập trung trong ngày 17 và 18/10. Vùng ven biển có gió mạnh, biển động.

Mực nước trên sông Hương tại Kim Long và sông Bồ tại Phú Ốc có khả năng lên trên báo động II, đến báo động III, các sông khác trên địa bàn tỉnh mực nước đang cao, khu vực cửa sông do triều cường làm chậm khả năng thoát lũ và gây ngập úng kéo dài.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng, triều cường, ngập lụt khu đô thị, sạt lở vùng núi, vùng gò đồi, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã và thành phố Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh triển khai các nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện Công điện số 1337/CĐ-TTg ngày 12/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó với mưa lớn; Thông báo số 284/TB-PCTT ngày 14/10/2021 về ứng phó với mưa lớn và Thông báo số 292/TB-PCTT ngày 15/10/2021 của Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về cảnh báo các vị trí nguy cơ sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

2. Các địa phương tổ chức triển khai phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven biển, cửa sông, ven sông ven sông suối, các vùng thấp trũng, ngập úng để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước; Hướng dẫn người dân đảm bảo phòng, chống dịch Covid 19 theo quy định.

3. Tổ chức lực lượng hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua các khu vực ngầm tràn, ngập úng; Nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá trên sông.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế theo dõi sát diễn biến của mưa lũ để xem xét chủ động chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học từ sáng ngày 18/10 đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên.

5. Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế tổ chức kiểm tra và có phương án đảm bảo an toàn lưới điện.

6. Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

7. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

8. Các cơ quan, đơn vị và địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc ngay từ chiều ngày 17/10/2021 để sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến xấu của mưa lũ có thể xảy ra./.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]