Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt nữ lao động làm việc trong lĩnh vực vệ sinh môi trường
  
Cập nhật:19/10/2019 4:31:39 CH
Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, sáng ngày 19/10, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi gặp mặt 250 nữ lao động làm việc trong lĩnh vực môi trường và cây xanh tại các huyện, thị xã và thành phố Huế.

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng

Mở đầu buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các chị em phụ nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; đặc biệt là những chị em mà hàng ngày thầm lặng lao động miệt mài để làm cho phố phường, làm cho công viên, cảnh quan ngày càng thêm  xanh - sạch - đẹp.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, mơ ước về một thành phố xanh - sạch - sáng, một diện mạo đô thị nông thôn ngày càng xanh tươi là mơ ước chung của xã hội và Thừa Thiên Huế chúng ta đang đi theo hướng ấy. Thời gian qua, những đóng góp thầm lặng của các chị em trong lĩnh vực môi trường đã góp phần làm đẹp cho diện mạo đô thị, xây dựng hình ảnh Thừa Thiên Huế xanh- sạch- sáng.

Buổi gặp mặt hôm nay sẽ không có nghi lễ thông thường như "diễn văn", "báo cáo đánh giá", Lãnh đạo tỉnh mong muốn được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các chị về công việc và đời sống của mình, qua đó sẽ có những giải pháp quản lý tích cực hơn trong công tác bảo vệ môi trường chung của toàn tỉnh cũng như quan tâm và hỗ trợ tốt nhất về điều kiện làm việc cho lao động nữ làm việc trong lĩnh vực môi trường thời gian tới.

Những "bông hoa" làm đẹp cho đời

Trong 250 gương mặt nữ công nhân làm vệ sinh môi trường và cây xanh thuộc Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế, Công ty cây xanh Huế và tại các địa phương tham gia buổi gặp mặt này, thì hầu hết các chị đều có thâm niên trên, dưới 20 năm làm công việc nặng nhọc và vất vả này. Tại buổi gặp mặt, nhiều chị đã không kìm được nỗi xúc động khi lần đầu tiên được gặp và “trò chuyện” với Chủ tịch UBND tỉnh cũng như sự quan tâm chia sẻ của Chủ tịch tỉnh đối với những công việc của chị em đang làm thường ngày.

Với bản tính chân chất của người lao động, chỉ quen với cái chổi quét rác hai bên đường phố, đôi bàn tay nhặt từng "cọng rác" và đẩy xe rác rong ruổi trên những con phố, đường kiệt từ chiều tối đến đêm khuya, các chị đã chia sẻ rất thật không chỉ về những khó khăn trong công việc mà còn cả niềm vui riêng có trong công việc đặc thù của mình, góp phần làm sạch môi trường đô thị và xây dựng Thừa Thiên Huế xanh - sạch - sáng.

Là công nhân thu gom trực tiếp rác thải, chị Đặng Thị Thanh Xuân, thuộc Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế chia sẻ:  "Làm nghề đặc thù nên nhiều lúc người ta ngủ say hết rồi mình mới về nhà; nhiều năm liền, nhiều chị em chúng tôi không được ăn bữa cơm tất niên cùng gia đình vào đêm giao thừa. Để cho xong việc, chúng tôi phải cật lực thu gom xong trước trời sáng, khi về nhà là lúc người ta đã dậy đón năm mới".


Nhiều ý kiến của chị em làm việc trong lĩnh vực vệ sinh môi trường bày tỏ tâm tư, nguyện vọng lên lãnh đạo tỉnh  

Trao đổi về điều kiện làm việc, về bảo hộ lao động, các chính sách hỗ trợ lao động đặc thù, nhiều chị em cũng cho biết, hiện ở thành phố Huế một số tuyến đường kiệt, xóm chưa có đèn đường nên việc nữ lao công thu gom rác thải là rất nguy hiểm. Nhiều tuyến đường có tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh gây khó khăn cho thu gom rác; việc đẩy xe rác thô sơ ở các tuyến đường dốc cao rất nguy hiểm; tình trạng thả rông trâu bò ở các công viên thải chất bẩn ra môi trường; đổ rác thải xây dựng tràn lan…và cả chuyện đi thu phí môi trường thì bị người dân xua đuổi, xúc phạm.

Chị Phan Thị Ngọc Ánh, nhân viên thu phí môi trường (Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế) cho hay: "Có nhiều lần đến thu phí vệ sinh môi trường ở các hộ dân, tôi đã bị họ dùng nhiều cách xua đuổi, thậm chí là thả chó ra để “dọa”. Nhân đây, Chị Ánh kiến nghị Chủ tịch tỉnh quan tâm chỉ đạo chấn chỉnh việc này, đồng thời có giải pháp để người dân không còn bức xúc về mức thu phí vệ sinh môi trường.

Không chỉ ở thành phố Huế mà tại các địa phương, công việc thu gom rác thải cũng gặp nhiều khó khăn, vất vả. Ở địa bàn huyện A Lưới, chị Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, hiện nay số lượng rác thải ở các khu đô thị và đông dân cư cũng rất nhiều, trong khi đó cả huyện mới có một chiếc xe vận chuyển rác chuyên dùng, nên khi xe bị hỏng phải thì lượng rác tồn đọng rất nhiều, nếu thuê xe tải vận chuyển về bãi rác thì không đảm bảo môi trường, rất cần sự quan tâm của tỉnh về đầu tư thêm một xe chuyên dụng vận chuyển rác.  

Chung tay để Huế luôn xanh - sạch - sáng

Sau khi nghe các tâm tư, nguyện vọng và các ý kiến đề xuất của các chị em, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ cảm động khi được nghe những ý kiến đầy tâm huyết của các chị em với sự cực nhọc, hy sinh thầm lặng của các nữ lao động làm việc trong lĩnh vực môi trường. Thay mặt Nhân dân toàn tỉnh và chính quyền các cấp, Tôi xin tri ân và bày tỏ tấm lòng chân thành đến các chị em, những người làm đẹp cho đời, tô điểm thêm cho thành phố ngày thêm xanh-sạch-sáng.

Trao đổi tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết vấn đề quản lý môi trường, thời gian qua do thiếu quyết liệt, quyết tâm trong thực hiện nên còn tồn tại, hạn chế; quan điểm của tỉnh là sẽ thực hiện "Quyết liệt - Đồng bộ - Kiên trì" để khắc phục hạn chế và làm cho tốt hơn, nhất là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nhằm đạt mục tiêu là cuối năm 2020 sẽ thực hiện việc phân loại rác thải ngay tại các hộ gia đình, qua đó sẽ giảm số lượng rác thải và giảm chi phí xử lý rác thải.


Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng hoa, quà cho các nữ công nhân 

Ghi nhận sự đóng góp của nữ công nhân vệ sinh môi trường và cây xanh cho sự phát triển tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất và phương tiện lao động cho công nhân vệ sinh môi trường. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế cần quan tâm đến các chế độ chính sách, bảo hộ lao động, đổi mới phương tiện, tăng năng suất lao động, giải phóng sức lao động cho nữ công nhân trong môi trường độc hại.

"Sau mỗi buổi sáng, sau mỗi cơn mưa, đường phố vẫn sạch đẹp, chúng ta phải nhớ rằng, đêm hôm trước, ngày hôm trước là sự hy sinh thầm lặng, sư lo toan, sự vất vả, một đêm không ngủ của các chị em để sáng hôm sau thành phố vẫn sạch đẹp, vẫn xanh, vẫn sáng; Các chị là những bông hoa làm đẹp cho đời". Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhắn nhủ.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng hoa, quà cho các nữ công nhân và chụp ảnh lưu niệm với các chị em (ảnh dưới).

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]