Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm, kiểm tra các cơ sở giáo dục chuẩn bị cho năm học mới
  
Cập nhật:24/08/2019 1:02:59 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm thư viện trường THPT Phan Đăng Lưu
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm thư viện trường THPT Phan Đăng Lưu
Ngành giáo dục cần chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất; nâng cao chất lượng dạy và học gắn với trang bị kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; hướng đến xây dựng trường học hạnh phúc, trường học kiểu mẫu... Đó là những chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới tại các trường học vào sáng ngày 24/8.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng đại diện các Sở ngành liên quan đã đi kiểm tra cơ sở vật chất tại trường THPT Phan Đăng Lưu (Phú Vang), THPT Gia Hội, Trường Mầm non An Tây và Trường Tiểu học Huyền Trân (thành phố Huế). Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tân cho biết, năm học mới 2019- 2020, ngành giáo dục tiếp tục quan tâm đầu tư sửa chữa, xây dựng trường, lớp học và các hạng mục sân, tường rào, công trình vệ sinh cho các trường học trên địa bàn. Trang thiết bị dạy học được đầu tư ngày càng hiện đại cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Việc quản lý, sử dụng, khai thác thiết bị dạy học đi vào nề nếp và phát huy được hiệu quả ở nhiều đơn vị. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên các cấp, bậc học trong toàn tỉnh cơ bản đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu giáo viên bộ môn... 

Ông Nguyễn Tân cho biết thêm, mặc dầu cơ sở vất chất được tăng cường nhưng vẫn chưa đảm bảo chuẩn hoá, hiện đại hoá và đảm bảo trường, lớp học 2 buổi/ngày và các điều kiện hoạt động khác, số trường đạt chuẩn quốc gia tuy tăng nhanh trong năm học 2018-2019 nhưng nhìn chung vẫn còn thấp; vẫn còn tỷ lệ phòng học xuống cấp và công trình vệ sinh chưa đạt chuẩn ở một số trường. Đề nghị tỉnh tăng cường đầu tư nguồn lực để đảm bảo cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học. 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm cơ sở vật chất trường THPT Gia Hội

Tại các điểm đến thăm, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị cho năm học mới của các trường học. Mặc dầu nguồn lực còn hạn chế, nhưng với nỗ lực và quyết tâm cao của thầy và trò, cơ sở vật chất các trường học cơ bản đảm bảo, khuôn viên trường học được trồng cây xanh và hoa tạo môi trường xanh- sạch- sáng, hưởng ứng tích cực phong trào Ngày Chủ nhật xanh mà tỉnh đang phát động. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành giáo dục cần rà soát, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất và thiết bị dạy học hiện có của các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông để có kế hoạch xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo phòng học, phòng chức năng,... Đảm bảo tất cả các trường học có đủ nhà vệ sinh và sử dụng nước sạch. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho các cấp học, đảm bảo tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia theo kế hoạch.

Để nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành giáo dục phải có những cách làm mới, suy nghĩ mới để tạo được sự đổi mới toàn diện trong giáo dục. Tăng cường công tác xây dựng đội ngũ đảm bảo chuẩn hóa, đủ số lượng, đồng bộ về cơ cấu theo vị trí việc làm. Ngành giáo dục phải làm sao để đẩy mạnh việc giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Hình thành văn hóa học sinh nói không với bạo lực, tội phạm, ma túy học đường. Học sinh đến trường phải là học sinh thân thiện, mỗi ngày đến trường phải là một ngày vui. Đề nghị các trường phải thường xuyên tổ chức cho học sinh tham quan di tích lịch sử; có tiết học giáo dục học sinh về di tích, lịch sử, văn hoá Huế. Ngoài việc nâng cao kỹ năng và giáo dục đạo đức, cần chú trọng nâng cao giảng dạy tiếng anh và công nghệ thông tin trong nhà trường. 

Chủ tịch UBND Phan Ngọc Thọ đề nghị năm học 2019- 2020, ngành giáo dục tiếp tục nâng cao vai trò chỉ đạo điều hành, đưa chất lượng giáo dục của tỉnh ngày càng đi lên. Tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, hướng tới tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh. Đẩy mạnh xây dựng “Trường học kiểu mẫu, lớp học kiểu mẫu”, trường học xanh, trường học thông minh, trường học hạnh phúc; triển khai có hiệu quả Đề án tổ chức Ngày Chủ nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng”.

 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]