Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương làm việc với huyện Nam Đông về tình hình kinh tế - xã hội
  
Cập nhật:04/08/2021 1:34:28 CH
Tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc
Địa phương cần có giải pháp căn cơ nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội địa phương; phát triển kinh tế hộ mẫu mực, phát triển các khu vườn mẫu là gốc của vấn đề cải thiện đời sống người dân đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tại buổi làm việc trực tuyến với cán bộ chủ chốt huyện Nam Đông về tình hình phát triển kinh tế- xã hội vào sáng ngày 04/8/2021.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông Trần Quốc Phụng cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hạn hán đã làm ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế xã hội của huyện.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp là 176,797 tỷ đồng, đạt 34,7% so với kế hoạch năm, bằng 94,4% so với cùng kỳ. Các loại cây màu gieo trồng vụ Đông Xuân 2020 – 2021 đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất Công nghiệp – TTCN ước đạt 111,245 tỷ đồng, đạt 37,8% kế hoạch năm, bằng 115,9% so với cùng kỳ. Tình hình sản xuất, chế biến kinh doanh các doanh nghiệp, cơ sở nhìn chung hoạt động ổn định.

Giá trị sản xuất dịch vụ là 252,69 tỷ đồng, đạt 48,7% kế hoạch năm, bằng 109,6% so với cùng kỳ. Trong 6 tháng đầu năm Khu du lịch sinh thái Thác Mơ đã đón khoảng 1.019 lượt khách, doanh thu 322 triệu đồng; các cơ sở lưu trú trên địa bàn đón 702 lượt khách, doanh thu đạt 92 triệu đồng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các hoạt động dịch và du lịch nhìn chung bị trì trệ.

Đời sống nhân dân ổn định, các chính sách an sinh xã hội được thực triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Huyện đã thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ liên quan đến chính sách người có công và bảo trợ xã hội với tổng số tiền 2.224 triệu đồng; đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán đến các gia đình chính sách, hộ, nghèo… với 3.183 xuất, trị giá hơn 1,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính của huyện đã đạt được những kết quả tích cực. Trung tâm Hành chính công huyện phục vụ tốt hơn về giao dịch, tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính của cá nhân, tổ chức.


Lãnh đạo huyện Nam Đông báo cáo tại buổi làm việc

Với những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương hoan nghênh sự nỗ lực của các cấp chính quyền Nam Đông. Nếu tiếp tục duy trì mức phát triển hiện nay, dự kiến đến cuối năm huyện Nam Đông sẽ hoàn thành được các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Tuy vậy, một số chỉ tiêu vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa như tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi còn cao, 9,7%; người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chỉ đạt 11 người trên kế hoạch 45-50 người; tỉ lệ dân số sử dụng nước sạch mới đạt 62,6%...

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc phát triển kinh tế hộ mẫu mực, phát triển các khu vườn mẫu là gốc của vấn đề cải thiện đời sống người dân. Vận động nhân dân, doanh nghiệp thực hiện xây dựng chương trình OCOP; nghiên cứu đẩy mạnh các chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Kêu gọi, cân nhắc lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực, tiềm năng để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển cây dược liệu trên địa bàn. Cùng với đó, rà soát diện tích rừng để làm sao ai cũng có đất sản xuất và có giải pháp phát triển bền vững từ rừng.

Trong những tháng còn lại của năm 2021, huyện Nam Đông cần tập huy động, tập trung đầu tư các công trình thiết yếu liên quan đến các tiêu chí chưa đạt chuẩn, hỗ trợ nâng cao thu nhập, giảm nghèo. Tranh thủ các nguồn vốn mục tiêu của cấp trên và các nguồn huy động khác để đầu tư phát triển; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư; thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ thi công. Thực hiện tốt chương trình nông thôn mới. Phát triển kinh tế hộ gia đình có hiệu quả. Đồng thời tiếp tục tăng cường diện tích rừng bền vững (FSC); đa dạng hóa các sản phẩm lâm nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh đề huyện Nam Đông tiếp thu các ý kiến góp ý của các Sở, ban, ngành tại buổi làm việc để đưa vào kế hoạch, xử lý công việc trong thời gian tới.

 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]