Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

  
Cập nhật:28/11/2022 8:02:02 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương (ở giữa) giải đáp các câu hỏi liên quan khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương (ở giữa) giải đáp các câu hỏi liên quan khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên
Chiều ngày 28/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã chủ trì hội nghị đối thoại với đoàn viên, thanh niên chủ đề “Tuổi trẻ Thừa Thiên Huế với khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo”; hơn 300 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh tham gia buổi đối thoại.

Tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp

Xác định việc đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã ban hành Đề án “Hỗ trợ thanh niên Khởi nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế” giai đoạn 2018 - 2022. Trong thời gian qua, các nội dung hoạt động của Đề án đã được cụ thể hoá và triển khai đến từng cơ sở Đoàn, cụ thể như: đã tổ chức 29 hoạt động cấp tỉnh về hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; 09 lớp Tập huấn “Thanh niên khởi nghiệp” với sự tham gia của hơn 900 đoàn viên, thanh niên, sinh viên; tổ chức hơn 20 gian hàng triển lãm, trưng bày sản phẩm, giới thiệu các mô hình sản xuất, đầu tư kinh doanh, quảng bá các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, xúc tiến thương mại các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã của đoàn viên, thanh niên; tổ chức 02 Cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế; 02 chương trình Ngày hội với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp” và 04 Diễn đàn giao lưu giữa doanh nhân thành đạt với thanh niên đã được tổ chức...

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hoài chia sẻ, nhằm tiếp tục hỗ trợ và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, ngày hội “Tuổi trẻ Thừa Thiên Huế với khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” năm 2022 được tổ chức với nhiều nội dung đa dạng như: Lễ khai mạc Ngày hội “Tuổi trẻ Thừa Thiên Huế với khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo”; Triển lãm các sản phẩm, ý tưởng sáng tạo trong khởi nghiệp của thanh niên; Chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên; Tập huấn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp dành cho đoàn viên, thanh niên; tổ chức Ký kết chương trình phối hợp giữa Tỉnh đoàn với các Sở, ban, ngành cấp tỉnh.


Đoàn viên, thanh niên chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp tại buổi đối thoại

Tại chương trình, đã có gần 20 lượt ý kiến, kiến nghị, đề xuất của đại diện thanh niên toàn tỉnh. Các ý kiến, kiến nghị cơ bản tập trung vào các nhóm vấn đề về: chính sách hỗ trợ thuê đất, mặt bằng; chính sách hỗ trợ vay vốn cho đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế; giải pháp bình ổn giá sản phẩm nông nghiệp hỗ trợ nông dân, đặc biệt là đối tượng đoàn viên, thanh niên; các chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay... Những vướng mắc của các bạn trẻ đã được lãnh đạo tỉnh, các chuyên gia đầu ngành và các sở, ban, ngành trực tiếp trao đổi, trả lời, giải đáp với tinh thần dân chủ và trách nhiệm.

Về vấn đề vai trò thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phan Quốc Sơn thông tin, thời gian qua, sở đã hỗ trợ đào tạo người trẻ khởi nghiệp thông qua các lớp học, tập huấn nâng cao nhận thức và phương thức kinh doanh. Bên cạnh đó, Quỹ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng được thành lập từ sự hỗ trợ của một số doanh nghiệp lớn với số tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Thời gian tới, chính những doanh nghiệp lớn sẽ đồng hành cùng địa phương hoàn thiện vườn ươm doanh nghiệp và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo để nuôi dưỡng ý tưởng của các bạn trẻ, có cơ hội phát triển kinh doanh.

Chia sẻ về Đề án Cố đô khởi nghiệp, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hồ Thắng cho biết, hiện thanh niên và phụ nữ là hai đối tượng tích cực lan tỏa phong trào khởi nghiệp với nhiều hoạt động đa dạng. Thời gian tới, sẽ tập trung một số giải pháp nhằm tiếp tục phát triển đề án như: ưu tiên các ngành, địa phương xây dựng đề án tạo môi trường cho thanh niên, doanh nghiệp phát triển; tiếp tục tham mưu điều chỉnh nghị quyết của HĐND tỉnh về các cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp; tăng cường phối hợp, kết nối với doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài…


Tại buổi đối thoại

Kiên trì, nỗ lực sẽ thành công

Phát biểu kết luận tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị cả hệ thống chính trị cần chung tay hỗ trợ thanh niên trên con đường khởi nghiệp. Trong đó, các sở, ban, ngành, địa phương phải nghiêm túc ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của thanh niên; nghiên cứu, đề xuất những giải pháp, dự án, đề án phát triển thanh niên trong giai đoạn mới; quan tâm đến các nhóm vấn đề theo từng lĩnh vực mà thanh niên khởi nghiệp đang gặp khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ, giải quyết; quan tâm hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trong bối cảnh chịu sự tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số hiện nay.

Bên cạnh đó, cần tập trung đào tạo thanh niên thành lực lượng lao động có chất lượng cao; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, kết nối đầu tư, kinh doanh, bao tiêu sản phẩm; tạo môi trường thuận lợi, tăng cường huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương trao đổi với đoàn viên, thanh niên về khởi nghiệp

Về phía Tỉnh đoàn, phải thường xuyên phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan định hướng, hướng dẫn cho thanh nhiên khởi nghiệp có cách tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ, ưu đãi đối với các đối tượng chính sách để tạo cơ hội cho thanh niên phát triển việc làm, ngành nghề đa dạng, thủ tục nhanh gọn hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhắn nhủ: “Cơ hội sẽ đến với người kiên trì, nỗ lực”; chính vì vậy, đoàn viên, thanh niên muốn khởi nghiệp cần nắm bắt xu hướng thời đại, hướng đến những gì xã hội cần để khởi nghiệp, lập nghiệp. Bản thân mỗi thanh niên cần tích cực học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, tay nghề, kỹ năng mềm nhằm thích ứng với cuộc sống.

Dịp này, Tỉnh đoàn đã tiến hành ký kết chương trình phối hợp với các Sở, ban, ngành để làm cơ sở triển khai có hiệu quả các chủ trường, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp dành cho thanh niên trong thời gian tới (ảnh dưới).


www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối