Bàn giải pháp phát triển thị trường hàng lưu niệm và quà tặng Huế
  
Cập nhật:06/12/2019 12:04:50 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các sản phẩm lưu niệm phải mang đậm bản sắc văn hóa Huế
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các sản phẩm lưu niệm phải mang đậm bản sắc văn hóa Huế
Sáng ngày 06/12, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chủ trì buổi làm việc với các sở ngành và các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh để bàn giải pháp nhằm đa dạng hóa và phát triển sản phẩm đặc sản, hàng thủ công mỹ nghệ làm hàng lưu niệm và quà tặng phục vụ Festival Huế 2020.

Đặt vấn đề tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trăn trở, Huế là cái nôi của nghề và làng nghề truyền thống, là một trong những địa phương có số làng nghề và nghề truyền thống khá nhiều so với các nơi khác trong cả nước với đông đảo đội ngũ thợ thủ công lành nghề, tài hoa, song lâu nay Huế vẫn thiếu các sản phẩm lưu niệm và quà tặng đặc trưng và mang bản sắc văn hóa Huế; chưa có các bộ sưu tập hàng lưu niệm độc đáo đáp ứng nhu cầu của du khách. Đây cũng chính là lý do để các sản phẩm lưu niệm và quà tặng ở các tỉnh, thành phố trong nước xuất hiện tràn lan và chiếm lĩnh thị trường, gây khó khăn cho các cơ sở sản xuất cũng như nghệ nhân Huế. Tại buổi làm việc này, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn được nghe những ý tưởng mới, những đề xuất, góp ý từ cơ sở sản xuất, các sở ngành để sản phẩm lưu niệm và quà tặng Huế ngày càng được “bay” xa, khẳng định thương hiệu trên thị trường, góp phần phát huy và bảo tồn các làng nghề và nghề truyền thống của tỉnh. 

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã giới thiệu một số sản phẩm lưu niệm và quà tặng mới sẽ ra mắt trong dịp Festival Huế 2020. Đồng thời mong muốn tỉnh hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất về quảng bá sản phẩm, không gian trưng bày, giới thiệu những đơn vị đặt hàng tiêu thụ lớn. Các cơ sở sản xuất cũng nêu lên một số khó khăn đang gặp phải như hệ thống cơ sở, cửa hàng bán các sản phẩm du lịch còn rất thiếu. Một số cơ sở tư nhân phát triển tự phát tại các điểm du lịch thì đặt nặng tính thương mại, cạnh tranh không lành mạnh, chất lượng sản phẩm hàng hóa thấp, vẫn tồn tại tình trạng hàng giả, hàng nhái trong khi các cơ sở sản xuất địa phương lại không đủ vốn để đầu tư nhà xưởng, cửa hàng trưng bày để đón khách trực tiếp. Một số cơ sở sản xuất thì cho rằng, ý tưởng kinh doanh thì cơ sở có nhưng vẫn đang gặp khó trong việc tìm người thiết kế mẫu mã, đặc biệt là các mẫu mã gắn liền với văn hóa Huế. 

Phó Giám đốc Sở Công thương, ông Nguyễn Lương Bảy cho biết, Sở đã có kế hoạch  hỗ trợ để các doanh nghiệp, cơ sở thiết kế sản phẩm mô phỏng, cách điệu các bảo vật Việt Nam thời kỳ nhà Nguyễn, các công trình kiến trúc, danh lam thắng cảnh, các sản phẩm văn hóa đặc trưng để ứng dụng vào sản xuất sản phẩm trên nhiều chất liệu khác nhau. Đối với thiết kế mẫu bao bì đóng gói, sẽ tập trung hỗ trợ các tổ chức, đơn vị sản xuất các sản phẩm đặc sản Huế có tiềm năng để nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng và phát triển sản xuất. 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, Huế có đội ngũ thiết kế có tiềm năng, từ các nghệ nhân, thợ thủ công đến sinh viên các trường đại học, vì vậy tỉnh đang nghiên cứu để tổ chức các hội thi, thiết kế sản phẩm nhằm tạo ra nhiều mẫu mã mới, tinh xảo để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tỉnh sẽ tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất có điều kiện tiếp cận với các tư liệu, tài liệu về các bảo vật, các kiến trúc đặc sắc từ đó lấy ý tưởng sản xuất các sản phẩm mang “hồn” Huế, đậm chất văn hóa Huế. Trong sản xuất phải quan tâm việc đáp ứng các mục tiêu phục vụ khách du lịch, sản phẩm thân thiện với môi trường, tích hợp mã xuất xứ hàng hóa, thông tin riêng biệt của từng loại sản phẩm gắn với mỗi địa phương, nghệ nhân cụ thể. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị sở Công thương triển khai phổ biến, hướng dẫn vận động các cơ sở sản xuất triển khai đăng ký sử dụng con dấu nhận diện sản phẩm thủ công mỹ nghệ Huế để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo ra nét riêng, điểm chấm phá độc đáo tôn vinh sản phẩm Huế.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]