Bàn giải pháp hình thành tràm chim vùng cửa sông Ô Lâu
  
Cập nhật:26/02/2020 3:27:09 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi làm việc
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi làm việc
Sáng ngày 26/2, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ có buổi làm việc với các sở ngành liên quan bàn các giải pháp hình thành tràm chim vùng cửa sông Ô Lâu thuộc địa bàn hai huyện Phong Điền và Quảng Điền.

Tại buổi làm việc, đa số các ý kiến đến từ các đơn vị đều cho rằng việc thành lập vùng tràm chim sông Ô Lâu là cần thiết, góp phần cụ thể hóa công tác bảo tồn các vùng đất ngập nước quan trọng của tỉnh, tăng cường các hoạt động bảo tồn khu bảo tồn đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai.

Vùng cửa sông Ô Lâu là khu vực đất ngập nước đặc trưng, nơi tiếp giáp giữa sông và đầm phá với nhiều cồn nổi, lạch sông, có cảnh quan đẹp và được đánh giá cao về đang dạng sinh học. Nơi đây là khu vực thích hợp cho các loài chim nước, đặc biệt là chim di cư kiếm ăn và dừng chân trú đông.

Theo đề xuất từ sở Tài nguyên và Môi trường thì dự kiến diện tích quy hoạch  tràm chim sẽ là 157,4ha thuộc 2 xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền và Điền Hòa, huyện Phong Điền.

Về định hướng phân vùng quy hoạch tràm chim sẽ có các phân khu: trồng các loại cây bản địa phù hợp tạo nơi trú đậu cho các loài chim; trồng phục hồi các loại thực vật bán ngập làm nơi kiếm ăn cho các loài chim nước; cánh đồng canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ thân thiện với môi trường để giảm tác động đến môi trường nước và các loại sinh vật cho các loài chim cư trú; trồng rừng ngập mặn tạo điểm nhấn cảnh quan và làm bãi giống, bải đẻ cho các loài thủy hải sản; xây dựng hạ tầng du lịch...

Một số ý kiến cho rằng, khi hình thành tràm chim vùng cửa sông Ô Lâu cần nghiên cứu lựa chọn các loại cây bản địa và phương án trồng nhằm phục hồi hệ sinh thái; kết nối các vùng nhằm phát triển du lịch của vùng; có phương án để người dân cùng canh tác hữu cơ, đồng thời tham gia bảo vệ tràm chim, khu bảo tồn.


Sở TN&MT trình bày các giải pháp hình thành tràm chim vùng cửa sông Ô Lâu

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, việc hình thành tràm chim vùng cửa sông Ô Lâu là một trong những mục tiêu quan trọng trong bảo tồn và phục hồi đa dạng sinh học, nguồn lợi sinh vật và các hệ sinh thái đặc thù trong hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.  Tuy nhiên trong quá trình nghiên phải vừa đảm bảo công tác bảo tồn và đảm bảo phát triển kinh tế xã hội của vùng.

Chủ tịch UBND tỉnh giao sở NN & PTNT chủ trì lập quy hoạch xây dựng tràm chim, lựa chọn đơn vị tư vấn có đủ năng lực để xây dựng đề cương nhiệm vụ, báo cáo kinh tế kỹ thuật và xây dựng đề án.

“Thừa Thiên Huế phải khai thác tốt những tiềm năng cũng như phát huy được giá trị của hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, khẳng định hệ sinh thái đầm phá ven biển đặc thù, lớn nhất Đông Nam Á. Quá trình khai thác phải hướng đến việc bảo vệ và phục hồi các loài thủy sản quý hiếm, đặc trưng, có giá trị bảo tồn và giá trị kinh tế; duy trì các chức năng sinh thái của đầm phá ven biển; sử dụng bền vững các giá trị của Khu bảo tồn đất ngập nước; nâng cao nhận thức và kiến thức về môi trường của cộng đồng; tạo điều kiện thuận lợi và cơ hội cho các nhà khoa học, các nhóm người yêu thiên nhiên trong nước và quốc tế nghiên cứu khoa học sinh học, sinh thái học và bảo tồn”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối