Ấn tượng với phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" ở Huế
  
Cập nhật:22/08/2019 8:14:21 SA
“Ðã đôi lần đến với Huế mộng mơ Tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt Vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được…” Xin mượn lời bài hát nổi tiếng Huế Tình Yêu Của Tôi của nhạc sĩ Trương Tuyết Mai, để nói về xứ Huế mộng mơ. Huế được mọi người biết đến với Sông Hương, núi Ngự, cầu Tràng Tiền, lăng tẩm đền đài và những nét đẹp thiên nhiên quyến rũ. Vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được. Tôi nhiều lần trở lại Huế, mỗi lần đến Huế mang một vẻ đẹp mới, một trong những vẻ đẹp Huế mà tôi ấn tượng là thành phố xanh sạch đẹp và phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”.

Người ta nói “trăm nghe không bằng một thấy” muốn biết Huế xanh sạch đẹp thế nào thì cứ đến đây. Quả không sai cố đô Huế mang đến cho chúng tôi cơ hội khám phá Di sản văn hóa thế giới được Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận, xứng danh thành phố festival. Cảnh quan của từng đường phố, công viên đều được chăm chút tỉ mỉ, đầy công phu, sạch sẽ. Màu xanh từ các công viên, đến các tuyến đường dù đường lớn hay đường nhỏ đều rợp bóng cây xanh thoáng mát sạch đẹp. Ngồi ở Công viên 3/2 nghỉ ngơi xua tan những buồn phiền của cuộc sống, nhìn ra xa là dòng Sông Hương thơ mộng, con sông mà nhà thơ Thu Bồn đã viết:

                                   “ Con sông dùng dằng con sông không chảy

                                          Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”.

Để giữ được thành phố xanh sạch đẹp như ngày hôm nay, phải nói rằng chính quyền và người dân tỉnh Thừa Thiên Huế rất có ý thức và nhiều biện pháp hay bảo vệ môi trường hướng đến mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”. Theo đó, UBND Tỉnh đã phát động “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2019 vào sáng 20/1 tại công viên 3/2, với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh- sạch- sáng”. Với phương châm “Mỗi cá nhân, hộ gia đình một việc làm; mỗi tổ dân phố, thôn, bản, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp một công trình, phần việc để Thừa Thiên Huế thêm xanh- sạch- sáng”.

Một ngày dạo bước trên đường phố Huế tôi bắt gặp hình ảnh đẹp, ấn tượng đó là: Hưởng ứng Đề án "Ngày Chủ nhật Xanh" do UBND tỉnh phát động, sáng ngày 19/6/2019, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát động dọn dẹp vệ sinh khu vực bên ngoài cổng của nhà trường. Với bao tay cào cuốc bao tải xe rùa cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nhà trường nhặt từng mẩu rác, từng mảnh túi ni lông phát quang bụi rậm đốt cỏ xúc đất…Sau 1 buổi ra quân, các con đường quanh khu vực trường đã trở nên sạch đẹp.

Với phương châm "thêm một người nhặt rác, bớt một người xả rác", "nhặt một cọng rác, bạn sẽ làm cho Huế sạch hơn", phong trào đã thực sự tạo được những chuyển biến bước đầu trong nhận thức và hành động. Qua nhận thức sâu sắc và hành động tích cực của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đã góp phần cùng cộng đồng xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành vùng đất "Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường"; chung tay bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng và hình thành lối sống văn minh, văn hóa đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường. Huế đã đẹp, nhưng những người dân ở Huế đã hành động quyết tâm làm cho Huế ngày càng đẹp thêm. Nhiều người có ý thức đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp. Có như vậy, môi trường quanh ta mới luôn được xanh, sạch, đẹp và cuộc sống của chúng ta cũng ngày càng được cải thiện hơn.


Bài dự  thi cuộc  thi viết về phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” và “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”

Tác giả: Lê Thị Thu Thanh

Địa chỉ: Đội 2- Bích Khê- Triệu Long- Triệu Phong- Quảng Trị

Tác phẩm: “ẤN TƯỢNG VỚI PHONG TRÀO “NGÀY CHỦ NHẬT XANH” Ở HUẾ

 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]