A Lưới: Hiệu quả từ các mô hình bảo vệ môi trường ở cơ sở

  
Cập nhật:19/09/2022 10:29:58 SA
Đoàn viên, thanh niên dọn dẹp rác thải
Đoàn viên, thanh niên dọn dẹp rác thải
Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện A Lưới tiếp tục thực hiện các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường với các công trình, phần việc được triển khai cụ thể, thiết thực, hiệu quả mang lại dấu ấn tốt đẹp và tạo sự lan tỏa sâu rộng về ý thức gìn giữ vệ sinh chung và bảo vệ môi trường trong các tầng lớp nhân dân. Qua đó góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, môi trường xanh - sạch - đẹp.

Vì môi trường xanh, sạch, đẹp

Tổ chức ra quân, triển khai các hoạt động cụ thể thực hiện Ngày Chủ nhật xanh. Trong năm 2021, từ huyện đến các thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị đã phát động 1.435 lần ra quân (trong đó, ra quân đồng loạt cấp huyện là 08 lần, ra quân đồng loạt cấp xã và toàn ngành Giáo dục và Công đoàn: 283 lần) thu hút 38.597 lượt Nhân dân, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, học sinh tham gia.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hoạt động Ngày Chủ nhật xanh trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả, cụ thể: Đã có 38.597 lượt Nhân dân, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, học sinh hưởng ứng tham gia (trong đó, khối xã, thị trấn là 23.997 lượt người; ngành Giáo dục 4.600 lượt người và Công đoàn trực thuộc 10.000 lượt người); thu gom hàng trăm tấn rác thải đến điểm tập kết rác; trồng được 2.275 cây Mai, Đào và 3.314 cây xanh các loại; lắp đặt điện chiếu sáng 1 Khối Tiểu học tổ chức Diễn đàn “Em và môi trường”; trường THPT A Lưới đã tổ chức đã tổ chức hội thi Clip ngày chủ nhật xanh cho các chi đoàn của toàn trường bằng việc để các lớp đảm nhận các công trình phần việc và xây dựng việc làm cụ thể sau đó quay clip lại để tính lượt bình chọn và điểm từ Ban Tổ chức: Kết quả có 26 clip được các chi đoàn quay và đưa lên trên mạng xã hội đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ về Ngày Chủ nhật xanh.


Đoàn viên, thanh niên dọn dẹp rác thải

Bên cạnh đó 3 đoàn trường THPT cũng đã tiếp tục duy trì câu lạc bộ “Em yêu môi trường” ; “Em yêu khoa học”… 5 mới dài 2.8 km; chăm sóc gần 30km và trồng mới hơn 4.4km hàng rào xanh; nạo vét 50 kênh mương dài trên 8,7km; xây dựng hơn 2.744m đường bê tông nông thôn; xây dựng mới 31 tuyến đường hoa, hầu hết các tuyến đường và toàn bộ các trường học, cơ quan công sở trên toàn huyện đã được dọn dẹp vệ sinh, phát quang, trồng cây, trồng hoa làm vệ sinh xanh - sạch - sáng; đã có hàng trăm bài truyền thanh, băng rôn, khẩu ngữ được tuyên truyền sâu rộng đến toàn dân.

Có thể nói, dưới sự lãnh chỉ đạo của UBND huyện, Ban chỉ đạo Đề án huyện, sự đồng lòng thực hiện của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, Đề án Ngày Chủ nhật xanh do UBND tỉnh phát động đã dần đi vào nếp sinh hoạt hằng ngày của người dân, từ khu vực nông thôn đến khu vực đô thị; từ trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang đến các trường học, đã hình thành được thói quen và nếp sống nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Các thôn, bản đã tích cực huy động người dân thực hiện việc trồng cây xanh, trồng các tuyến đường hoa; phát quang, dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải tại các đường làng, ngõ xóm, các điểm du lịch cộng đồng (A Nôr, A Lin, Par Le, làng A Ka – A Roàng) thu gom rác tại các con sông, suối, lòng hồ thủy điện, khơi thông cống rãnh; lắp đặt đèn điện ở các tuyến đường nông thông, đã góp phần tạo nên những tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp.

Thay đổi nhận thức về rác thải nhựa

Năm 2022, Ban Thường vụ Huyện Đoàn A Lưới phối hợp tổ chức WWF-Việt Nam thực hiện thí điểm mô hình “Chợ giảm sử dụng túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần”. Qua một thời gian triển khai, bước đầu mô hình đã góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của tiểu thương, người mua hàng tại các chợ trên địa bàn huyện.

Mô hình "Chợ giảm sử dụng túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần” được triển khai tại hai chợ là Chợ Bốt Đỏ và Chợ A Lưới với mục đích tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường và giảm thiểu chất thải nhựa. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cán bộ đoàn, ĐVTN và nhân dân trên địa bàn huyện về công tác bảo vệ môi trường, xử lý rác thải sinh hoạt khoa học, hiệu quả. Dần thay đổi thói quen sử dụng rác thải nhựa, túi ni lông chuyển sang sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường dễ phân hủy để góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người.

Trong hơn 6 tháng triển khai, bà con tiểu thương và người dân tại hai chợ được cấp phát sử dụng miễn phí túi giấy thân thiện với môi trường, hỗ trợ giỏ đi chợ cho những người đi chợ có thái độ tích cực.

Theo chị Trương Thị Uyên - tiểu thương chợ A Lưới: “Từ ngày triển khai mô hình, các chị em dùng giỏ đi chợ, tôi thấy lượng xả rác túi ni lông giảm rất nhiều. Thời gian trước, túi ni lông xả đầy đường, khắp các ngóc ngách của chợ, nhưng hiện đã được dọn dẹp sạch sẽ, chợ thông thoáng hơn.”


Tặng giỏ đi chợ cho người dân

Cùng với đó Huyện đoàn đã khảo sát lập danh sách 25 hộ tiểu thương tại chợ A Lưới cam kết tình nguyện thực hiện mô hình Quầy hàng xanh, gắn bảng Quầy hàng xanh, hỗ trợ gần 500 túi giấy cho 25 hộ tiểu thương này. Ngoài ra, Huyện đoàn đã phối hợp với tổ chức WWF - Việt Nam thiết kế, lắp đặt 02 Pano truyền thông tại chợ Bốt đỏ và chợ A Lưới (chợ mới), xây dựng hai tủ di động nhận và cung cấp túi ni lông sạch miễn phí cho người đi chợ đặt tại chợ A Lưới và chợ Bốt Đỏ song song với đó lắp đặt thêm camera theo dõi hoạt động của tủ ni lông để kịp thời rút kinh nghiệm, điều chỉnh hoạt động cho phù hợp và bảo vệ tủ khỏi bị phá hoại.

Anh Trần Toàn, Bí thư Huyện đoàn A Lưới cho biết, sau gần 3 tháng đi vào hoạt động đối với tủ tại chợ Bốt Đỏ và 1 tháng đối với tủ tại chợ A Lưới đã cho thấy hiệu quả rất rõ rệt của mô hình này. Trước hết là sự hưởng ứng của của các hộ dân, ĐVTN, học sinh trong việc làm sạch các túi ni-lon dư thừa tại nhà đem hỗ trợ cho các Chi đoàn, liên đội để các Chi đoàn, Liên đội đem đến ủng hộ tủ. Theo thống kê đã có hơn 420 ĐVTN, học sinh, người dân có đóng góp vào túi ni-lon sạch dư thừa tại nhà cho tủ và có khoảng 03-04kg túi ni-lon đã được tái chế thông qua hai tủ này; thứ hai, tất cả các túi ni-lon được đặt tại hai tủ đều nhanh chóng được người đi chợ, các hộ tiểu thương kinh doanh nhỏ lẻ, bán thời gian sử dụng hết; thứ ba, theo dõi qua camera, ý thức bảo vệ tủ của người dân cũng như tiểu thương, người đi chợ rất tốt, chưa có hành động phá hoại nào gây ảnh hưởng đến tủ.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn A Lưới sẽ tiếp tục triển khai đồng loạt mô hình "Chợ giảm sử dụng túi ni lông" trên toàn huyện. Trong đó, lực lượng ĐVTN sẽ gương mẫu trong việc hạn chế, tái sử dụng các sản phẩm nhựa và thực hiện phân loại rác tại nguồn. Tin tưởng rằng, với sự tích cực, kiên trì và sáng tạo, đoàn viên, thanh niên A Lưới sẽ trở thành những "đại sứ xanh", góp phần vì một Thừa Thiên Huế xanh, sạch, sáng.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]