Vịnh Lăng Cô sôi động với lễ hội đua thuyền truyền thống

  
Cập nhật:27/01/2023 2:38:26 CH
Các đội đua xuất phát.
Các đội đua xuất phát.
Sáng ngày 27/01/2023 (nhằm ngày mùng 6 Tết), người dân làng An Cư Đông, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) và khách thập phương lại đổ về vịnh Lăng Cô để tham gia lễ hội cầu ngư và đua thuyền truyền thống.

An Cư Đông là làng chài có truyền thống lâu đời ở Lăng Cô, người dân quanh năm gắn liền với nghề sông nước. Lễ hội đua thuyền có truyền thống hơn 300 năm, gắn bó với đời sống sinh hoạt của ngư dân và trở thành nét đẹp văn hóa của ngôi làng ven biển.

Lễ hội đua thuyền có 3 vòng đua, gồm: Vòng đua cúng, vòng đua xụa và vòng đua chính thức. Cũng như mọi năm, tham gia thi đấu có 5 đội đua là các ban của làng. Mỗi thuyền có 17 vận động viên là những thanh niên, trai tráng nhất trong làng.  

Việc tổ chức lễ hội vừa thể hiện không khí vui xuân của địa phương, vừa xây dựng tinh thần đoàn kết giữa người dân. Lễ hội không chỉ đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của ngư dân, mà còn làm phong phú thêm các loại hình lễ hội truyền thống, góp phần thu hút khách du lịch đến với Lăng Cô.

Ngoài lễ hội đua thuyền ở làng An Cư Đông, thị trấn Lăng Cô, cũng trong ngày mồng 6 Tết, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Phú Lộc cũng tổ chức một số hoạt động lễ hội vui xuân đầu năm mới. 

Trên đường đua.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]