Tuổi trẻ Phong Điền phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cộng đồng
  
Cập nhật:20/06/2022 3:12:55 CH
Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện Phong Điền đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, trong đó, nổi bật là hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” ra quân phát quang hành lang ATGT, trồng hoa, làm cỏ, quét dọn và thu gom rác thải, vớt rác trên các tuyến kênh mương... Đồng thời, Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) cũng tích cực tuyên truyền tới người dân cùng nhau nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác thải bừa bãi dọc các tuyến đường. Với tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, đã góp phần xây dựng quê hương Phong Điền ngày càng văn minh, xanh - sạch - đẹp.
Xã đoàn Phong Sơn phối hợp với trường Mầm non ra quân ban đất làm vườn rau cho trẻ
Xã đoàn Phong Sơn phối hợp với trường Mầm non ra quân ban đất làm vườn rau cho trẻ

Chú trọng vào chất lượng các phần việc cụ thể

Vào các ngày lễ, tết và các sáng Chủ nhật hàng tuần, đông đảo ĐVTN xã Phong Thu có mặt từ rất sớm tại Bia tưởng niệm ở thôn Khúc Lý - Ba Lạp để ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường và tổ chức Lễ viếng, đặt vòng hoa và dâng hương tỏ lòng thành kính, tri ân, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Di tích bia tưởng niệm tại thôn Khúc Lý - Ba Lạp, xã Phong Thu là nơi yên nghỉ, hy sinh của 87 người dân Phong Điền (gồm 70 cụ già, 3 trẻ em, 4 phụ nữ và 10 người lớn) trong phong trào xuống đường đấu tranh chính trị đòi độc lập, tự do cho Tổ quốc trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ (1954-1975). Để tri ân những người dân đã nằm xuống trên quê hương, năm 1987 xã Phong Thu đã xây dựng một tượng đài tưởng niệm; với ý nghĩa to lớn về lòng quả cảm, sự anh dũng hy sinh của nhân dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, năm 2014, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận di tích Bia tưởng niệm là công trình di tích văn hóa - lịch sử cấp tỉnh. 

Bạn Nguyễn Thị Ái Vy, ĐVTN xã Phong Thu, huyện Phong Điền chia sẻ: “Để có được nền hòa bình hôm nay, có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, có cơm ăn, áo mặc, có được những nụ cười... cũng là nhờ sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ. Vì vậy, tuổi trẻ chúng em luôn biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu vì nền độc lập của dân tộc. Chúng em luôn tự hào và phải xứng đáng với sự hy sinh cao cả đó”.

Anh Ngô Đình Sỹ, Bí thư Xã đoàn Phong Thu, huyện Phong Điền cho biết: “Với thế mạnh là sức trẻ, nhiệt huyết, tiềm năng và cơ hội được học tập, ĐVTN xã Phong Thu luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong nhiều hoạt động đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Thời gian qua, xã đoàn luôn chủ động triển khai thực hiện phong trào xung kích lao động sáng tạo, phát huy tối đa trên tất cả các lĩnh vực, như: sản xuất, kinh doanh, cải cách hành chính, bảo vệ môi trường, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chăm sóc sức khỏe cộng đồng...”.

“Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên các phong trào được Xã đoàn tổ chức không nặng về phần lễ mà chú trọng vào chất lượng các phần việc và được thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Theo đó, trong các đợt ra quân “Ngày chủ nhật xanh”, ĐVTN đã ra quân trồng mai vàng tại Nghĩa trang liệt sỹ, trồng cây xanh ở một số tuyến đường nông thôn và thực hiện các hoạt động về bảo vệ môi trường, như: phát quang, quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải dọc các tuyến đường; tổ chức nhiều hoạt động thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn” anh Sỹ cho biết thêm.


ĐVTN xã Phong Thu dâng hương tỏ lòng thành kính các anh hùng liệt sĩ tại Bia tưởng niệm ở thôn Khúc Lý - Ba Lạp

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Trong 2 ngày thứ 7 và Chủ nhật vừa qua (18-19/6), hơn 150 Đoàn viên thanh niên xã Phong Sơn và giáo viên mầm non đã ra quân ban đất làm vườn rau cho trẻ tại trường Mần non Phong Sơn 1 và triển khai trồng hoa, cây xanh tại những nơi công cộng, tổng vệ sinh môi trường, cải thiện cảnh quan gắn với xây dựng Nông thôn mới.

Thông qua hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường của ĐVTN đã góp phần tuyên truyền, vận động người dân đổ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi... từng bước hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường của mỗi cá nhân trong xã hội.

Bí thư Xã đoàn Phong Sơn, huyện Phong Điền Hồ Anh Minh Tân, cho biết: “Xác định ĐVTN là lực lượng tiên phong trong các phong trào, hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, xã đoàn đã cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thu hút soàn viên thanh niên tham gia. Để hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn, thời gian tới, Xã đoàn Phong Sơn sẽ tiếp tục tuyên truyền, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, tạo điều kiện cho Đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành, khẳng định vai trò xung kích của tổ chức Đoàn cũng như vị thế, sức mạnh của ĐVTN trong thời đại mới”.

“Xã đoàn Phong Sơn sẽ tiếp tục triển khai đa dạng hoạt động hướng về cơ sở. Hỗ trợ Đoàn viên thanh niên trong phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Tích cực, chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền triển khai nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó khẳng định vai trò, vị trí của tuổi trẻ trong xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh”, anh Tân cho biết thêm.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Thực hiện lời dạy của Người, thời gian qua, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện Phong Điền đã đẩy mạnh thực hiện phong trào hành động cách mạng nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Chị Hoàng Thị Lệ Hằng, Bí thư Huyện đoàn Phong Điền, khẳng định: “Có thể thấy, những hoạt động sôi nổi, ý nghĩa mà tuổi trẻ Phong Điền thực hiện đã khẳng định sức trẻ xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo, luôn đi đầu trong những việc khó, việc mới. Các hoạt động vì cộng đồng không chỉ thu hút đông đảo cán bộ, Đoàn viên thanh niên tham gia mà còn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương, tạo được những hiệu ứng xã hội tích cực. Đồng thời, khắc ghi hình ảnh đẹp của tuổi trẻ sẵn sàng cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết, góp phần xây dựng quê hương. Phát huy những kết quả đó, thời gian tới, các tổ chức Đoàn trên địa bàn huyện Phong Điền sẽ tiếp tục phát động các chương trình thiết thực để có thêm nhiều hoạt động bổ ích, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên; đẩy mạnh các phong trào thi đua, hướng mạnh về cơ sở gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương”.


Đông đảo người dân và ĐVTN xã Phong Thu trồng hoa tạo cảnh quan môi trường dọc tuyến QL1A

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]