Tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021
  
Cập nhật:08/04/2021 2:44:12 CH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các vị Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các vị Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh
Sáng ngày 8/4/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội thẩm nhân nhiệm kỳ 2016-2021. UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đặng Ngọc Trân; TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân đã đến dự.

Tại kỳ họp thứ nhất, ngày 29/6/2016, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VII đã bầu 21 vị Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2016 -2021. Trong nhiệm kỳ qua, phần lớn các Hội thẩm nhân dân đều tích cực tham gia xét xử, chủ động sắp xếp công việc; tích cực nghiên cứu hồ sơ vụ án trước khi xét xử, nắm bắt những vấn đề cốt lõi và chuẩn bị kế hoạch xét hỏi tại phiên tòa, chủ động phát hiện và trao đổi những vấn đề liên quan đã giúp thẩm phán, thư ký chuẩn bị và tiến hành xét xử vụ án đúng pháp luật khi tham gia xét xử, hạn chế được tình trạng án vị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Hội đồng xét xử. Chất lượng tham gia xét xử của Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh từng bước nâng lên về chất và lượng. Trưởng đoàn Hội thẩm đã duy trì và giữ mối liên hệ tốt với Thường trực HĐND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo TAND tỉnh.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, có 4 vị Hội thẩm nhân dân được Chánh án Toàn án nhân dân tối cao tặng Bằng khen (trong đó có 2 vị được tặng 2 lần); 15 vị Hội thẩm nhân dân được Chánh án Toàn án nhân dân tỉnh tặng Giấy khen. Tại Hội nghị Tổng kết lần này, có 4 vị Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong suốt nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân đã đánh giá cao sự nỗ lực của Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh thời gian qua. Đồng thời lưu ý, năm 2021 là năm diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp; theo quy định của pháp luật, tại Kỳ họp thứ nhất HĐND khóa mới sẽ tiến hành bầu Hội thẩm của TAND. Vì vậy, đề nghị ngành Tòa án tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ VN cùng cấp và các cơ quan liên quan tiến hành hiệp thương, giới thiệu, lựa chọn nhân sự để tham mưu cho HĐND cùng cấp bầu đội ngũ hội thẩm nhân dân, nhiệm kỳ 2021 – 2026 thực hiện theo quy chế tổ chức và hoạt động của Đoàn hội thẩm theo Nghị quyết 1213 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bảo đảm đủ về số lượng, chất lượng, cơ cấu hợp lý, lựa chọn những người có uy tín, có năng lực trình độ, có phẩm chất đạo đức, am hiểu kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn trong công tác xét xử, có điều kiện để tham gia xét xử, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của công tác cải cách tư pháp trong tình hình mới.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]