Thừa Thiên Huế: khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,05%
  
Cập nhật:20/01/2021 11:16:21 CH
UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân
UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân
Chiều 19/1, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2010-2020 trên địa bàn tỉnh. UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đánh giá chung chương trình phòng chống  HIV/AIDS giai đoạn 2010-2020 đã khẳng định, với sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền,  sự linh hoạt trong điều phối các hoạt động của Sở Y tế và của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh đã thu được những kết quả khả quan. Đáng kể là sự phối hợp của các tuyến trong công tác phòng chống HIV/AIDS ngày càng chặt chẽ thể hiện tập trung mọi hoạt động tại cơ sở và xây dựng được các mô hình điểm trong công tác phòng, chống AIDS (mô hình đồng đẳng viên trong các nhóm có hành vi nguy cơ cao; mô hình chăm sóc người nhiễm kết hợp giữa y tế và các tổ chức từ thiện, tôn giáo; mô hình câu lạc bộ của thanh niên, phụ nữ, nông dân thực hiện truyền thông lồng ghép về HIV/AIDS...). Sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm được cải thiện rõ rệt, một số người nhiễm đã tự công khai và tự nguyện tham gia vào các hoạt động cộng đồng.

100% bệnh nhân AIDS được tiếp cận điều trị miễn phí bằng thuốc kháng virus, giúp cho người nhiễm có sức khoẻ, giảm tỷ lệ tử vong đáng kể. Công tác điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tiếp tục mở rộng, giảm các trường hợp trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV bị nhiễm HIV. Công tác giám sát dịch HIV/AIDS được triển khai đúng theo quy định, gồm hệ thống giám sát báo cáo ca bệnh đến tận tuyến xã/phường; giám sát trọng điểm trong nhóm nguy cơ cao; theo dõi và đánh giá chất lượng chương trình; hệ thống quản lý thông tin ca bệnh, người điều trị ARV…, góp phần cung cấp kịp thời số liệu cho việc xây dựng chính sách, kế hoạch, điều hành công tác phòng chống HIV/AIDS hiệu quả. 

Nhờ đó, trong những năm qua đã khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,05% (so với quốc gia là 0,3%), ước tính đã giúp cho khoảng 400 người không bị nhiễm HIV và cứu được cho hơn 150 người không bị tử vong do HIV/AIDS, đạt hầu hết các chỉ tiêu được Chính phủ và Bộ Y tế giao; góp phần quan trọng vào cải thiện tình trạng sức khỏe, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Các tập thể và cá nhân nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế

Trong giai đoạn mới sẽ chú trọng các hoạt động trọng tâm đó là mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV, nâng tỷ lệ người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đạt 85% vào năm 2030. Tập trung nguồn lực cho hoạt động truyền thông trực tiếp, lồng ghép với các hoạt động của địa phương, các ban ngành đoàn thể và các hoạt động trong trường học nhằm bao phủ toàn bộ đối tượng, tập trung chủ đề dự phòng lây nhiễm và giảm thiểu kỳ thị phân biệt đối xử. Nghiên cứu mở thêm một cơ sở điều trị methadone ở phía nam Thành phố Huế. Triển khai điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho nhóm MSM (PrEP) và cặp vợi chồng dị nhiễm. Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm; đưa xét nghiệm sàng lọc về tại trạm y tế xã để thực hiện sàng lọc cho phụ nữ mang thai giai đoạn sớm, nhằm nâng tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình đạt 95% vào năm 2030. Giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch HIV/AIDS ở các nhóm nguy cơ cao. Mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS. Thực hiện tốt công tác tư vấn tại phòng khám và tại cộng đồng, giúp người bệnh tuân thủ điều trị, duy trì điều trị suốt đời, đảm bảo tỷ lệ người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình được điều trị thuốc kháng vi rút HIV đạt 95%; tỷ lệ người được điều trị thuốc kháng vi rút HIV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 95%; loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình biểu dương những kết quả đạt được của Thường trực ban chỉ đạo, các Thành viên Ban chỉ đạo của tỉnh; các cấp, các ngành, các đoàn thể và các địa phương trong năm qua đã hoàn thành tốt công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn. Đồng thời, ghi nhận những nội dung đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS thời gian tới.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được giai đoạn 2010-2020 và thực hiện tốt Chương trình Phòng chống HIV/AIDS năm 2021 và các năm tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các sở, ngành, các địa phương cần quán triệt sâu sắc về mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh; tạo động lực thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Cần có sự phối hợp vào cuộc các cấp, các ngành, trong đó cần lồng ghép các hoạt động gắn với công tác truyền thông, gắn việc tuyên truyền với xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn, bên cạnh đó là đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Huy động các ban, ngành, đoàn thể, các thành phần trong xã hội tăng cường truyền thông vận động kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm HIV hoặc những người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận các cơ sở y tế trên địa bàn để xét nghiệm HIV. Ngành Y tế cần kịp thời tham mưu, triển khai mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS. Đồng thời tiếp tục triển khai các dịch vụ y tế tại địa phương, lồng ghép với công tác giám sát, quản lý, chăm sóc và điều trị người nhiễm HIV…

Dịp này, 2 tập thể và 4 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 5 tập thể và 13 cá nhân đã được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế vì đã có nhiều thành tích trong công tác trong thời gian qua.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]