Thừa Thiên Huế: Nhiều cơ hội việc làm cho quân nhân xuất ngũ
  
Cập nhật:13/01/2021 4:06:26 CH
Các cơ quan, doanh nghiệp tư vấn nghề nghiệp cho bộ đội xuất ngũ
Các cơ quan, doanh nghiệp tư vấn nghề nghiệp cho bộ đội xuất ngũ
Nhằm tạo cơ hội cho các quân nhân xuất ngũ được gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp tuyển dụng và tuyển sinh học nghề, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức sàn giao dịch việc làm đầu năm cho các đối tượng này. Với sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp, sàn giao dịch là cơ hội lớn để các quân nhân có thể tìm cho mình một công việc sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương.

Chỉ còn ít ngày nữa là các chiến sĩ này sẽ hoàn thành nhiệm vụ quân sự trong Quân đội và trở về địa phương vì vậy để làm sao để có  một công ăn việc làm phù hợp và ổn định sau khi xuất ngũ là những suy nghĩ và lo lắng đối với nhiều chiến sĩ. Đối với các em việc định hướng nghề nghiệp vẫn còn khá mông lung và vẫn chưa xác định được công việc mà mình muốn làm và hướng đi để tiếp cận với công việc đó là như thế nào. Do đó sàn giao dịch việc làm được tổ chức có thể coi là một lời giải cho bài toán việc làm mà các Quân nhân xuất ngũ đang loay hoay không biết lựa chọn như thế nào cho đúng. Sau khi được các anh, các chị tư vấn về những công việc đối với từng ngành nghề, nhiều chiến sĩ đã bắt đầu có những sự lựa chọn riêng cho bản thân mình.

Binh nhất Tạ Quang Huy – Chiến sĩ Trung đội Cảnh vệ, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Hôm nay được các đơn vị đến phỏng vấn và giới thiệu việc là thì qua đây em cũng tìm hiểu những công việc mà phù hợp với em sau khi xuất ngũ để sau khi trở về với địa phương có một công việc ổn định và phù hợp với mình. Em thấy đây là một cơ hội rất tốt cho em và các đồng chí sau khi xuất ngũ để có thể tìm được cho mình một công việc tốt và có thu nhập ổn định sau này.

Đến với ngày hội tuyển sinh học nghề, tuyển dụng lao động lần này có sự tham gia của 21 doanh nghiệp. Trong đó có 5 đơn vị tham gia tuyển sinh học nghề và du học; 10 đơn vị tham gia tuyển dụng lao động trong nước với 1.000 vị trí việc làm trong các ngành nghề như: Dịch vụ, du lịch; chế biến, chế tạo; cơ khí; điện, điện tử; công nghệ thông tin; công nghệ ô tô, giao thông vận tải; 9 đơn vị tham gia tuyển lao động đưa đi làm việc ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, các nước Châu Âu với 1.260 vị trí việc làm

Về tuyển sinh học nghề có 2.230 chỉ tiêu đào tạo trình độ từ sơ cấp trở lên trong các lĩnh vực công nghệ thông tin; điện, điện tử, điện lạnh; cơ khí, chế tạo; vận hành máy công trình; lái xe nâng chuyển và lái xe ô tô các hạng... với các chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân Đội hiện nay thì quân nhân sau khi xuất ngũ sẽ được tạo rất nhiều điều kiện để học nghề cũng như tìm kiếm việc làm ổn định.

Ông Đồng Văn Cường  - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Âu Lạc Huế cho biết: Hiện nay theo thông tư 43 thì của Bộ LĐTB&XH thì đối tượng là Bộ đội xuất ngũ sẽ được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ chi phí học nghề do đó theo tôi thì đối tượng bộ đội xuất ngũ có nhiều điểm rất thuận lợi, thứ nhất là được Nhà nước hỗ trợ về chi phí đào tạo nghề, thứ hai là được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tổ chức đào tạo những ngành nghề phù hợp với nhu cầu của xã hội cũng như cam kết việc làm đầu ra đối với các đối tượng là bộ đội xuất ngũ. Do đó các em lựa chọn học nghề sau khi xuất ngũ là rất quan trọng. thứ nhất là các em có được một nghề ổn định, thứ 2 là các em được giới thiệu việc làm, thứ ba là thời gian đào tạo rất ngắn do đó phù hợp với nhu cầu cũng như công việc của các em.

Ông Hồ Dần – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Đây là một hoạt động rất ý nghĩa giúp cho các đồng chí bộ đội xuất ngũ, quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương có cơ hội được học nghề, được giới thiệu làm việc tại các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài. Qua sàn giao dịch việc làm lần này các em có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề ổn định và phù hợp với bản thân. Có thể nói đối với lực lượng là Bộ đội xuất ngũ thì đây là một lực lượng rất quý, rất tốt, có lòng yêu nước và là lực lượng đã được qua đào tạo trong, môi trường quân sự, đây là nơi mà hơn bất cứ nơi đào tạo nào, vừa có tình kỷ luật, vừa là lực lượng có sức khỏe, có tinh thần phấn đấu, vươn lên vì vậy các doanh nghiệp cũng như các cơ quan hành chính Nhà nước rất coi trọng nguồn lao động bộ đội xuất ngũ do đó cơ hội tìm kiếm việc làm của các em khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự là rất cao.

Ngoài việc miễn phí học nghề, trường hợp người lao động có nguyện vọng mở các loại hình, cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp để tự tạo việc làm và thu hút thêm lao động vào làm việc thì cũng sẽ được Nhà nước hỗ trợ vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách Xã hội để thực hiện dự án phát triển sản xuất kinh doanh, tự tạo việc làm. Có thể thấy bên cạnh tạo cơ hội việc làm, thì sàn giao dịch cũng có thể coi là một trong những hình thức hậu phương quân đội thiết thực, thể hiện sự trách nhiệm của các ban, ngành trong việc tìm việc làm cho quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương./.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]