Thành phố Huế: Điểm sáng trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”
  
Cập nhật:24/07/2019 9:18:29 SA
Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành trong một lần thăm, tặng quà các gia đình chính sách
Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành trong một lần thăm, tặng quà các gia đình chính sách
Thời gian qua, thành phố Huế được đánh giá là điểm sáng trên địa bàn toàn tỉnh về phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và công tác chăm lo đối tượng Thương binh Liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công.

Chăm sóc, ưu đãi người có công với cách mạng là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta. Vì vậy, công tác này luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Huế và cộng đồng xã hội quan tâm, đặc biệt chú trọng với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.  Kế thừa truyền thống tốt đẹp đó, những năm qua, công tác chính sách và phong trào " Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn thành phố Huế luôn được thực hiện đầy đủ, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2019, Thành phố đã thụ lý 06 hồ sơ miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công cách mạng. Hoạt động thăm, tặng quà đến các đối tượng chính sách, người có công được quan tâm chu đáo, thường xuyên. Nhân dịp Tết Nguyên đán vừa qua, thành phố Huế đã chuyển 4.730 suất quà của Chủ tịch nước với tổng giá trị gần 975 triệu đồng; chuyển 684 suất quà của UBND tỉnh với tổng kinh phí 140 triệu đồng đến các đối tượng là đại diện thân nhân đang thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện người đang thờ cúng cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa…

Hiện nay, tất cả các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn Thành phố đều được nhận phụng dưỡng, chăm sóc đến cuối đời. Ngoài ra, Thành phố hiện có khoảng trên 3.600 đối tượng chính sách đang hưởng trợ cấp ưu đãi với tổng kinh phí hàng tháng trên dưới 5 tỉ đồng.  Năm năm qua, Thành phố đã chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách khoảng trên 300 tỷ đồng. Hằng năm, Quỹ " Đền ơn đáp nghĩa" của Thành phố thu được từ 1,5 – 2 tỷ đồng để xây dựng và sửa chữa nhà ở cho các đối tượng.

Vừa qua, từ ngày 22/04 đến 26/4/2019, Thành phố Huế đã tổ chức đưa đoàn người có công với cách mạng đi an điều dưỡng tại thành phố Đà Nẵng. Năm năm qua đã có hơn 5.000 lượt đối tượng ở thành phố Huế, hàng trăm lượt người được chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm điều dưỡng chăm sóc Người có công tỉnh. Công tác phụng dưỡng và tuyên dương Bà mẹ Việt Nam anh hùng được thực hiện chu đáo. Đáng chú ý, vào tháng 5 vừa qua, Thành phố đã phối hợp với cấp tỉnh tổ chức trang trọng Lễ đón và an táng 18 hài cốt Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào, đưa vào an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế.  Phòng lao động – thương binh – xã hội và Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Huế triển khai kế hoạch khảo sát và hỗ trợ nạn nhân, người bị phơi nhiễm chất độc da cam trên địa bàn.


Phó Bí thư thường trực Thành ủy Huế Nguyễn Xuân Hòa thăm bà Lê Thị Gái – Người có công với cách mạng ở phường Hương Sơ

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), các đồng chí lãnh đạo Thành ủy – UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế, như UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huỳnh Cư; Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành… đã tổ chức các đoàn trực tiếp đi thăm các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng.  Theo Phòng Lao động - thương binh - xã hội thành phố Huế, trong quá trình triển khai đã xuất hiện nhiều địa phương, đơn vị làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, Thương binh Liệt sĩ, như: Các phường An Cựu, Trường An, Phú Cát, Vỹ Dạ, Vĩnh Ninh… và các đơn vị như: Ban chỉ huy Quân sự thành phố; Công an thành phố; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; Thành đoàn Huế…

Đồng chí Nguyễn Đăng Thạnh – UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Huế nhấn mạnh: " Thời gian qua, Thành phố đã chỉ đạo tập trung lồng ghép công tác chăm sóc người có công, nâng cao đời sống cho các đối tượng chính sách… gắn với phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Việc làm, trách nhiệm, tình cảm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với Người có công, các đối tượng chính sách đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của người dân Thành phố. Chúng ta vô cùng khâm phục và tự hào về thế hệ đi trước, các ông, các bà, các mẹ, các cụ, các anh chị - những người mang trong mình nỗi đau, thương tật, già yếu nhưng vẫn không một phút ngơi nghỉ, đã nỗ lực vươn lên trong mọi lĩnh vực, tích cực tham gia các phong trào sản xuất kinh doanh, văn hóa – xã hội…, luôn mẫu mực, trở thành tấm gương sáng cho con cháu noi theo".

Từ những việc làm cụ thể trên cho thấy, các cơ quan chức năng cùng chính quyền các cấp của Thành phố Huế, các tổ chức chính trị - xã hội vẫn đang tiếp tục chú trọng công tác này bằng những chính sách, việc làm thiết thực, hiệu quả và có ý nghĩa nhất nhằm chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn. Những việc làm trên đã thực sự làm “ấm lòng” các đối tượng, gia đình chính sách. Đến nay, đời sống của các đối tượng ngày càng đổi thay, đóng góp đắc lực vào quá trình phát triển ở địa phương. Qua đây không chỉ thể hiện sự quan tâm đến các đối tượng chính sách mà còn góp phần giáo dục truyền thống sâu sắc đến thế hệ trẻ hôm nay.

www.thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]