Tập huấn tuyên truyền giáo dục pháp luật biên giới biển
  
Cập nhật:08/12/2022 1:05:19 CH
(CTTĐT) - Sáng ngày 08/12, tại huyện Phú Vang, Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh phối hợp với Ủy ban Biên giới quốc gia – Bộ Ngoại giao tổ chức tập huấn tuyên truyền pháp luật liên quan đến biên giới biển, thông tin một số tình hình về biển Đông, hải đảo trong thời gian gần đây cho cán bộ và ngư dân huyện Phú Vang. Dự buổi tập huấn có bà Phùng Thị Ngọc Ánh, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, thông tin và tư liệu - Ủy ban Biên giới quốc gia - Bộ Ngoại giao; lãnh đạo Sở Ngoại vụ; thành viên Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh; lãnh đạo huyện Phú Vang.
Tại lớp tập huấn
Tại lớp tập huấn

Thừa Thiên Huế có tuyến biên giới với tổng chiều dài 210 km, trong đó tuyến biên giới trên đất liền có 12 xã với chiều dài hơn 80,6 km, tuyến biên giới biển có 21 xã với chiều dài 126 km.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, các cơ quan chức năng đã tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ tuyến biên giới đất liền và biển đảo, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến luật biên giới, cập nhật thông tin một cách thường xuyên, sâu rộng cho các cơ quan, địa phương, cán bộ, chiến sĩ làm công tác biên giới và nhân dân ở khu vực biên giới. Do đó đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên địa bàn tỉnh nhà. Bên cạnh đó, nhiều chủ trương, chính sách đầu tư phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh được triển khai thực hiện đã góp phần từng bước nâng cao đời sống mọi mặt của quần chúng nhân dân, đồng bào các dân tộc, ngư dân và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tình hình quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cơ bản ổn định. Tuy nhiên, do địa bàn biên giới rộng, địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều sông suối và hệ đầm phá, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra mưa lũ, bão.Tình hình kinh tế - xã hội trên hai tuyến biên giới của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ;  trình độ nhận thức, hiểu biết pháp luật về biên giới, lãnh thổ quốc gia của một bộ phận nhân dân còn hạn chế; việc chấp hành các quy định pháp luật về biển của một bộ phận ngư dân còn chưa nghiêm nhất là khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Trước tình hình đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những chỉ đạo kịp thời đến các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh để có nhận thức và ứng xử đúng đắn trong các tình huống xảy ra để góp phần ổn định an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh nhà.


Toàn cảnh lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được truyền đạt, thông tin các nội dung về tình hình Biển Đông và Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982; tình hình hoạt động của ngư dân khai thác hải sản và hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); một số nội dung có liên quan về công tác quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế; hướng dẫn thực hiện công tác bảo hộ công dân khi gặp sự cố xảy ra trên biển.

Thông qua tập huấn, nhằm tuyên truyền cho ngư dân trên địa bàn huyện Phú Vang nắm vững quan điểm, nguyên tắc, nhất là những vấn đề cơ bản của “Công ước quốc tế về Luật biển 1982”. Bên cạnh đó cung cấp thông tin và nâng cao nhận thức cho ngư dân hoạt động đánh bắt xa bờ về chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước về lĩnh vực biển và Hiệp ước, Hiệp định, thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam tham gia hoặc thành viên liên quan đến công tác quản lý biên giới biển, Hải đảo. Qua đó, làm cho người dân đặc biệt là các ngư dân trên địa bàn biên giới biển có các hoạt động hướng về biển, đảo có ý nghĩa sâu rộng, hiệu quả và thiết thực hơn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống cho người dân ở khu vực biên giới biển, hải đảo.

 Bản in]