Quảng Điền triển khai nhiều biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19
  
Cập nhật:05/08/2021 9:52:56 SA
Khu cách ly tập trung T2- QĐ tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh
Khu cách ly tập trung T2- QĐ tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh
Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, do số lượng công dân từ các vùng dịch trở về địa phương khá đông, nên đã xuất hiện nhiều ca dương tính. Để chủ động triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, huyện Quảng Điền đã và đang triển khai nhiều biện pháp như: tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về phòng chống dịch bệnh, tất cả công dân từ các tỉnh thành trong cả nước trở về địa phương đều được khai báo y tế, xét nghiệm tiến hành cách ly theo đúng quy định. Ở 3 khu cách ly tập trung tại huyện và 4 khu cách ly ở các xã đã được kích hoạt và tiến hành cách ly theo đúng quy định. Các khu cách ly đều được siết chặt công tác quản lý cả vòng trong lẫn vòng ngoài.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, địa phương, đơn vị và bà con nhân dân đẩy mạnh thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhất là thực hiện tốt “5 K” theo khuyến cáo của bộ Y tế: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tiếp xúc, khai báo y tế…Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, tất cả công dân từ các tỉnh thành trong cả nước trở về địa phương đều tiến hành khai báo y tế, khám sàn lọc và cách ly theo đúng quy định. Đến nay, toàn huyện đã kích hoạt 3 Khu cách ly dân sự tập trung tại huyện và kích hoạt 4 khu cách ly tại 4 xã Quảng Thái, Quảng An, Quảng Thành và Quảng Thọ.  

Tính đến 16h ngày 4/8, toàn huyện Quảng Điền đã đón gần 3.823 người dân trở từ các tỉnh, thành trong cả nước trở về địa phương. Các công dân đều được tiến hành khai báo y tế, xét nghiệm và cách ly theo quy định. 

Tại các Khu cách ly, công tác đảm bảo cơ sở vật chất, hậu cần ăn uống tại các được huyện Quảng Điền thực hiện tốt như: bố trí đầy đủ hệ thống quạt mát, thức ăn, nước uống đảm bảo vệ sinh và đủ dinh dưỡng, bố trí nơi ngủ hợp lý và thực hiện giãn cách trong cách khu cách ly theo đúng quy định. Do đó, người được cách ly và người thân của công dân đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện đều yên tâm.

Qua kiểm tra, theo dõi, nắm tình hình của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện, công tác vận hành, quản lý hoạt động của các Khu cách ly dân sự trên địa bàn được triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Y Tế, huyện Quảng Điền cũng chỉ đạo quán triệt Khung trưởng các Khu cách ly tăng cường công tác tuyên truyền về nội quy, quy chế hoạt động trong Khung, các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với lực lượng làm nhiệm vụ tại Khung và công dân đang thực hiện cách ly theo quy định, thường xuyên nhắc nhở để công dân đang thực hiện cách ly thực hiện tốt nội quy Khu cách ly, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Huyện Quảng Điền cũng bố trí lực lượng công an trực chốt tại cổng, đảm bảo an ninh trật tự tại Khu cách ly tức vòng trong Khu cách ly, công an huyện và công an của các xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xung quanh các khu cách ly (vòng ngoài).

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách có hiệu quả, huyện Quảng Điền yêu cầu các địa phương cần chủ động các phương án đảm bảo an toàn trong khu cách ly tập trung, tuyên truyền vận động nhân dân cần tuân thủ khuyến cáo của Bộ y tế. Đối với những người thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà , phải tuyệt đối đảm bảo thực hiện đúng quy định trong thời gian cách ly, nếu công dân nào không tuân thủ sẽ bị xử phạt theo hướng dẫn một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo Nghị định số 117/2020/NĐ- CP ngày 28/9/2020 của Chính Phủ, mức xử phạt hành chính từ 01 triệu – 40 triệu đồng tùy theo vi phạm, nếu hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm, cơ quan chức năng có thể chuyển hồ sơ vi phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân toàn huyện thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ y tế. UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện và Đài truyền thanh của 11 xã, thị trấn đã tăng cường thời lượng phát sóng tuyên truyền liên tục các nội dung liên quan về tăng cường các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch bệnh, nhất là thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu Test đối với những người từ vùng dịch trở về địa phương, thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định. Thời gian qua, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện cũng đã tuyên truyền bằng xe lưu động trên khắp các tuyến đường ở trung tâm huyện và 11 xã, thị trấn về công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tại các xã, thị trấn, các ban ngành, đoàn thể cũng tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác chủ động phòng chống dịch bệnh như vận động người dân thường xuyên đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, rữa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết.

Tại Trung tâm thương mại huyện Quảng Điền và chợ ở các xã, Ban quản lý các chợ đã tăng cường thông báo, vận động tiểu thương và nhân dân khi vào chợ phải thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Với những biện pháp cấp bách trên của huyện Quảng Điền trong công tác phòng chống dịch bệnh sẽ góp phần kiểm soát dịch bệnh và mỗi người dân cũng như công dân đang thực hiện cách ly tại các Khu cách ly dân sự trên địa bàn huyện và cách ly y tế tại nhà thực hiện tốt các quy định, với mục tiêu không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng./.     

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]