Quảng Điền tập trung tiêu thụ nông sản ứ đọng do ảnh hưởng dịch Covid-19
  
Cập nhật:30/03/2020 2:44:39 CH
Số lượng cá Diêu Hồng chưa bán được của người dân
Số lượng cá Diêu Hồng chưa bán được của người dân
Quảng Điền là huyện có tiềm năng về chăn nuôi trồng trọt, hàng năm lĩnh vực này mang lại hiệu quả kinh tế khá lớn. Tuy nhiên bước vào năm 2020 này cả người chăn nuôi lẫn trồng trọt trên địa bàn huyện đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh covid - 19. Để góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân trong vấn để tiêu thụ nông sản, huyện Quảng Điền đã và đang triển khai nhiều giải pháp.

Là địa bàn sản xuất nông nghiệp, hiện nay toàn huyện có tổng đàn chăn nuôi trên 35.000 con gia cầm, thủy cầm. Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiêu thụ gia cầm thủy cầm nói riêng và sản phẩm nông sản nói chung. Tại địa bàn xã Quảng Phú, một địa phương có thể mạnh chăn nuôi cá lồng trên sông, hiện nay toàn xã có 10 hộ dân tham gia nuôi cá diêu hồng với số lượng đưa vào thả nuôi 500.000 con cá. Thời gian thả nuôi trong vòng 4 tháng là tiến hành xuất bán. Cũng như nhiều hộ dân khác, vụ nuôi năm nay gia đình anh  Nguyễn Hồng Tiến ở thôn Hà Cảng, xã Quảng Phú đưa vào thả nuôi 1 bè với số lượng nuôi 4.000 con giống. Theo anh Tiến cho biết, vào thời điểm này năm trước, số lượng cá nuôi của gia đình đã bán hết, nhưng hiện nay đàn cá hơn 15.000 con chưa thể bán được do thị trường tiêu thụ không có. Không riêng gì gia đình anh Tiến mà hầu hết tất cả các hộ nuôi cá lồng trên địa bàn xã cũng chung hoàn cảnh như vậy.

Tại địa bàn xã Quảng Thọ, hiện nay người trồng rau má đang phải đối mặt với tình trạng nguồn tiêu thụ gặp khó khăn. Theo ông Trần Kìm – PCT UBND xã Quảng Thọ cho biết; Hiện nay toàn xã đưa vào trồng 60 ha rau má, bình quân mỗi ngày cho thu hoạch được trên 6 tấn. Nếu như trước đây số lượng rau này đều được tiêu thụ hết trong ngày, những thời gian gần đây do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19 nguồn rau tiêu thụ giảm 50%, hiện nay mỗi ngày HTX Quảng Thọ 2 và tư thương 3 tấn, số lượng rau còn lại cho cá ăn hoặc vứt bỏ chính vì vậy thu nhập của người trồng rau gặp rất nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này UBND xã đã phối hợp các ngành chức năng, vận động các cơ quan trong và ngoài huyện, tất cả người dân tiêu thụ số lượng rau má.

Cùng với rau má, cá Diêu Hồng, người chăn nuôi gia cầm, thủy cầm trên địa bàn huyện cũng đang gồng mình tìm hướng đi cho sản phẩm. Hiện nay trên địa bàn huyện Quảng Điền còn tồn lại tổng đàn 51.200 con gà, vịt. Theo tính toán của người chăn nuôi bình quân mỗi ngày 1.000 gà thịt chi phí thức ăn 1 triệu đồng. Tại trang trại chăn nuôi của ông Trình Đình Thiệu ở xã Quảng Vinh, với số lượng gà thịt còn tồn đọng hơn 7.000 con, bình quân mỗi ngày gia đình phải chi phí thức ăn, điện nước đến 8 triệu đồng nên gia đình đang gặp rất nhiều khó khăn.


Tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân

Trước tình hình như vậy, để giải quyết nông sản ứ đọng, giúp bà con nông dân vượt qua khó khăn trong thời gian dịch bệnh covid -19, UBND huyện đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động huyện đã phát động sâu rộng trong mỗi một cán bộ công nhân viên chức, người lao động tích cực thu mua tiêu thụ sản phẩm nông sản, vận động mỗi người dân, cán bộ mỗi tuần ít nhất mùa 2 đến 3 sản phẩm gà, vịt, cá Diêu hồng và rau má. Hình thức mua bán có nhiều loại đó là mua bán sản phẩm sống, giá ổn định 50 .000 đồng/kg đối với gà. Vịt 70.000/con.

Sản phẩm gà, vịt đã làm sạch giá giao động từ 70.000 đồng đến 80.000 đồng bao gồm hút chân không và phí giao hàn. Đối với cá Diêu Hồng giá bán 40.000đồng/kg. Rau má tươi 4.000đ/kg. Để phong trào mang lại hiệu quả UBND huyện đã giao cho các ngành chức năng thường xuyên theo dõi cập nhật các cơ quan đơn vị đăng ký thu mua, thường xuyên kiểm tra công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, tạo điều kiện thuận lợi  để tiêu thụ sản phẩm nông sản trên địa bàn huyện.

Ông  Phan Văn Lự - Phó trưởng phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện cho biết: Từ sau khi triển khai cuộc vận động giải cứu nông sản đến nay trên địa bàn huyện đã có 33 cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trong và ngoài huyện đăng ký thu mua sản phẩm, và sản phẩm đã được tiêu thụ đến ngày hôm nay   1.812 con gia cầm, thủy cầm 107 kg cá diêu hồng và 103 kg rau má, chiếm 36% tổng sản lượng nông sản bị ứ đọng. Bên cạnh đóng hội Doanh nhân tỉnh Thừa Thiên Huế đã đứng ra hợp đồng thu mua hơn 600 con gà tại trang trại chăn nuôi của ông Phan Lai Đức xã Quảng Vinh

Để tiếp tục đẩy nhanh công việc giải cứu nông sản cho người dân, UBND huyện Quảng Điền đang tiến hành làm việc phối hợp với các huyện có số lượng chăn nuôi gia cầm thủy cầm, cá, rau má ít để tiến hành bao tiêu sản phẩm, đồng thời làm việc với các siêu thị trong và ngoài tỉnh thu mua sản phẩm cho người dân, từ đó giúp người dân vượt qua tình trạng sản ứ động như hiện nay.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]