Quảng Điền siết quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế tại nhà
  
Cập nhật:14/09/2021 9:46:11 SA
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt chắn thôn Hà Đồ - Phước Lập
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt chắn thôn Hà Đồ - Phước Lập
Trước tình trạng xuất hiện bệnh Covid-19 từ những trường hợp công dân hết thời gian cách ly tập trung trở về địa phương tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà đã xảy ra. Với quyết tâm quản lý chặt các công dân từ các vùng dịch trở về địa phương, không để tái diễn xuất hiện bệnh Covid-19 trong cộng đồng huyện Quảng Điền có những biện pháp siết chặt, tăng cường quản lý đối với các trường hợp công dân hết thời gian cách ly tập trung trở về địa phương tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà.

Sau khi phát hiện các trường hợp dương tính Covid-19 sau thời gian cách ly y tế tập trung trở về địa phương tại thôn Hà Đồ - Phước Lập, xã Quảng Phước nên công tác phòng dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Quảng Điền được đặt ở mức cao nhất. Ban chỉ đạo  phòng, chống Covid-19 huyện đã huy động tổng lực, siết chặt công tác quản lý các trường hợp cách ly, đồng thời hỗ trợ các hộ dân ở khu vực phong toả, giãn cách mua sắm hàng hoá thiết yếu nhằm ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. Một vấn đề đang được huyện Quảng Điền quan tâm đặc lên hàng đầu đó là  siết chặt công tác phòng chống dịch đối với công dân sau khi hoàn thành cách ly tập trung, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện đã chỉ đạo chính quyền các địa phương phát huy vai trò của các tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng ở các thôn xóm, tổ dân phố; phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo về nguy cơ trở thành F0 sau 14 ngày cách ly tập trung, cũng như những việc cần làm khi có dấu hiệu nhiễm bệnh như ho, sốt, khó thở... Trong đó, 7 ngày đầu tuyệt đối không ra khỏi nhà, không tiếp xúc với người ngoài. 7 ngày kế tiếp (nếu kết quả xét nghiệm âm tính), công dân có thể ra khỏi nhà nhưng vẫn hạn chế tiếp xúc với mọi người và phải tuân thủ chặt chẽ quy định 5K.

Theo số liều từ UBND huyện đến thời điểm hiện nay toàn huyện có 333 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà. Và 181 công dân tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà sau khi thực hiện cach lý tại các T của Tỉnh. Để công tác cách ly tại nhà đảm bảo theo quy định của cấp trên UBND huyện yêu cầu người thực hiện cách lý phải thực hiện theo đúng hướng dân của cơ quan chuyên môn, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.  Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hằng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.  Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm Khuyến cáo 5K (khẩu trang - khoảng cách - không tập trung - khử khuẩn - khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, không chỉ ở huyện Quảng Điền mà tại nhiều địa phương khác trong toàn tỉnh, việc phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng trong việc giám sát, quản lý người về từ vùng dịch, cũng như giám sát công dân đang thực hiện cách ly y tế tại nơi cư trú đã được các địa phương quan tâm thực hiện. Hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng của các thôn đã giúp các xã, thị trấn rất lớn trong việc nắm bắt tình hình con em địa phương trở về từ vùng dịch; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Một nét nổi bật trong công tác siết chặt quản lý các trường hợp cách ly y tế tại nhà của huyện Quảng Điền đó là UBND huyện đã khởi động 3 Khu giám sát cách ly tập trung tại các xã: Trong đó  Khu giám sát cách ly xã Quảng Phú: đã đón 35 công dân về từ Khu T4, T Hương Sơ. Khu giám sát cách ly xã Quảng Lợi: đã đón 29 công dân về từ Khu T3. Khu giám sát cách ly xã Quảng Công: hiện đã đón 36 công dân. Đây là những công dân từ các vùng dịch trở về địa phương sau khi hoành thành cách lý tại các T của tỉnh, những không đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và không để người dân hoang mang lo lắng, huyện đã triển khai nhiều phương án với các kịch bản dịch ở mức cao nhất có thể xảy ra để có sự chủ động. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp người dân không thực hiện nghiệp các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid-19.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]