Quảng Điền đẩy mạnh phát triển đầm phá Tam Giang và du lịch biển
  
Cập nhật:03/08/2020 4:40:07 CH
Du khách chèo thuyền Sup tham quan rừng ngập mặn ở vùng đầm phá Tam Giang
Du khách chèo thuyền Sup tham quan rừng ngập mặn ở vùng đầm phá Tam Giang
Là vùng đất giàu truyền thống văn hóa và lịch sử, thiên nhiên đã ưu đãi cho Quảng Điền có điều kiện tự nhiên phong phú với trên 3.500ha mặt nước của đầm phá Tam Giang, bờ biển 12km, bên cạnh đó là vùng đệm cát nội đồng, tràm chim, làng chài ...đã tạo nên vẻ đẹp hoang sơ và bình dị vốn có của miền quê Việt Nam. Cách thành phố Huế khoảng 15km, huyện Quảng Điền có nhiều lợi thế cho du khách lựa chọn để tham quan du lịch, nghĩ dưỡng trong dịp Hè và được trải nghiệm nhiều hoạt động sống ảo hết sức phong phú, đa dạng gần gũi với thiên nhiên và khí hậu trong lành, mát mẻ. Nhất là du lịch đầm phá Tam Giang và du lịch biển Quảng Công, Quảng Ngạn ở Quảng Điền hết sức sôi động.

Trong những ngày vừa qua thời nắng nóng và đang vào dịp nghỉ Hè nên hoạt động du lịch biển và đầm phá Tam Giang trên địa bàn huyện Quảng Điền sôi động và nhộn nhịp, thu hút đông đảo du khách đến tham quan du lịch. Du lịch đầm phá Tam Giang với các tuor “Một ngày trên phá Tam Giang”, “ngắm hoàng hôn trên phá Tam Giang” gồm những hoạt động trải nghiệm thú vị trên đầm phá kết hợp với việc tham quan các điểm di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện như: tham quan làng bích họa Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi; tham quan chợ nổi Ngư Mỹ Thạnh, trải nghiệm trồng rau xanh…Trung bình mỗi ngày, huyện Quảng Điền đón từ 2 đến 3 đoàn đến tham quan, trải nghiệm du lịch vùng đầm phá Tam Giang.

Tuor tham quan làng Bích Họa Ngư Mỹ Thạnh  - Trải nghiệm hoàng hôn trên phá Tam giang gồm các hoạt động sống ảo hết sức thú vị, tại làng Bích họa Ngư Mỹ Thạnh, du khách được tham quan, trải nghiệm chụp ảnh với cảnh làng quê sông nước và các hoạt động đánh bắt thủy sản tại vùng đầm phá Tam Giang. Bên cạnh đó, du khách có thể hóa thân thành những ngư dân đích thực qua các trải nghiệm vô cùng thú vị gồm: đổ nò, đạp trìa; tự tay chế biến và thưởng thức các món thủy sản bắt được như: trìa nướng mỡ hành, cá dìa nướng, tôm đất nướng xiên; trải nghiệm chèo thuyền SUP và tham quan hệ thống nò sáo, tham quan rừng ngập mặn độc đáo với các loại cây dừa nước, bần chua… Ngoài ra, cũng tuor du lịch trên, du khách có thể tham gia các trò chơi trên nước như: đạp vịt, chèo thuyền, hay quay phim, ghi hình tại khu Epark Tam Giang Lagoon được đầu từ bởi công ty du lịch Đại Bàng- EagleTourist; Ngắm hoàng hôn trên Phá Tam Giang; Thưởng thức một buổi tối đặc sắc với các món ăn vùng đầm phá hấp dẫn tại ngay trên Phá Tam Giang rộng lớn và rất nhiều trải nghiệm thú vị khác đang chào đón du khách.

Tour du lịch “Một ngày trên phá Tam Giang” với các hoạt động trải nghiệm buổi sáng đón bình minh, chiều chèo thuyền mò cua bắt ốc kết hợp với các hoạt động trải nghiệm tại làng nghề Mây tre đan Thủy Lập, ngắm làng bích họa Ngư Mỹ Thành, chiều tối ngắm hoàng hôn trên phá và thưởng thức các món đặc sản của cư dân vùng sông nước Quảng Điền. Du khách được chụp hình, hòa mình vào sông nước và quên đi cuộc sống tất bật hàng ngày với không khí và thiên nhiên thoáng đãng, trong lành, mát mẽ. Du lịch đầm phá Tam Giang Quảng Điền có thể nói là một trong những lựa chọn là điểm đến lý tưởng cho du khách khi đến Huế. 


Du khách tham quan chụp hình lưu niệm tại Epart Tam Giang lagoon

Ông Võ Viết Hùng – Chủ nhà hàng Cồn Tộc, xã Quảng Lợi cho biết: du khách khi về Quảng Điền đều có nhận xét chung, các hoạt động du lịch tham quan trải nghiệm sống ảo tại Quảng Điền rất đẹp, bắt mắt, thi vị, du khách có thể tự làm những món ăn mình yêu thích ngay trên đầm phá,  được hòa vào thiên nhiên, khí hậu trong lành, mát mẽ, các dịch vụ vui chơi, giải trí và ăn uống, nghĩ dưỡng đi kèm đáp ứng được nhu cầu của du khách với tiêu chí tươi ngon, sạch và chất lượng, nhất là các loại tôm cá đặc sản của vùng đầm phá”. 

Cùng với du lịch đầm phá Tam Giang, hoạt động du lịch biển của huyện Quảng Điền cũng đang thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tắm mát ở vùng biển hai xã Quảng Công và Quảng Ngạn. Tại bãi biển Thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, khoản từ 15 giờ chiều đến 21 giờ đêm và sáng sớm hàng ngày người dân trong huyện và du khách về ngắm biển và tắm mát khá đông. Các hoạt động du lịch dịch vụ vui chơi, giải khát,ăn uống tại bãi biển đã đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách. Công tác phòng chống tai nạn đuối nước tại bãi biển được huyện Quảng Điền chỉ đạo 2 địa phương vùng biển Quảng Công và Quảng Ngạn hết sức chú trọng. Theo đó, đã thành lập 02 đội tuần tra dọc bãi biển của 2 địa phương và cắm các biển báo nguy hiểm nước sâu để người dân và du khách không đến tắm và vui chơi nơi nguy hiểm, nguồn nước sâu, với quyết tâm không để đuối nước xảy ra trong mùa hè.

Chị Nguyễn Bích Chi ở thành phố Huế đưa gia đình về tắm biển ở xã Quảng Ngạn cho biết: “biển ở Quảng Ngạn rất đẹp, nguồn nước trong xanh, không khí trong lành, mát mẽ nên vào các dịp nghỉ Hè tôi thường đưa các con về tham quan và tắm biển, các loại hình dịch vụ ăn uống, vui chơi ở bãi biển Tân Mỹ cơ bản đáp ứng được nhu cầu của du khách, công tác vệ sinh môi trường được thực hiện tốt, tạo điều kiện cho du khách an tâm khi đến vui chơi, tắm biển”.

Song song đó, một trong những điểm tham quan du lịch “Khá hót” ở Quảng Điền trong giai đoạn hiện là địa điểm cây cô đơn trong phim “Mắt Biết” tại làng Hà Cảng, xã Quảng Phú, với khung cảnh làng quê thanh bình, yên ả. Nơi đó có Trường tiểu học “Đo Đo” là ngôi trường mà hai nhân vật chính trong phim “Mắt biết” Ngạn và Hà Lan đã từng học tiểu học, đến đây, du khách được thả hồn mình vào thiên nhiên, ghi lại những khoảnh khắc đẹp về cây mắt biết. Ngoài ra, du khách có thể kết hợp tham quan làng nghề Mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú, thăm các điểm di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện như: Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, ở xã Quảng Thọ, di tích lịch sử Đình làng Thủ Lễ, ở thị trấn Sịa…

Trao đổi thêm với chúng tôi, Ông Trần Công Trực – Phó trưởng phòng Văn hóa  và thông tin huyện Quảng Điền cho biết: “Thời gian qua, huyện Quảng Điền đã tăng cường công tác kêu gọi và tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiêp du lịch đến đầu tư khai thác tiềm năng du lịch trên địa bàn huyện như: Công ty du lịch Đại Bàng, Công ty du lịch An Thạnh…đến khai thác du lịch đầm phá và đẩy mạnh công tác liên kết, tạo điều kiện cho các công ty doanh nghiệp đến đầu tư khai thác du lịch biển. Bên cạnh đó, huyện Quảng Điền cũng đã đầu tư kinh phí để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch tại vùng đầm phá, du lịch biển để phục vụ du khách. Các hoạt động dịch vụ đi kèm tại đầm phá Tam Giang, du lịch biển được các chủ nhà hàng đầu tư khá bài bản đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí và thư giãn cho du khách khi về tham quan du lịch tại Quảng Điền. Hàng năm, lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch trải nghiệm ở Quảng Điền trung bình khoảng 11.375 lượt khách.

Phát triển du lịch biển và đầm phá là một trong những chủ trương và định hướng lớn trong phát triển kinh tế xã hội của huyện Quảng Điền trong giai đoạn 2020 – 2025, với quyết tâm tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện chuyển từ nông nghiệp dần sang công nghiệp và dịch vụ du lịch. Vì vậy, trong giai đoạn này, huyện Quảng Điền tiếp tục kêu gọi tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp đến đầu tư khai thác du lịch biển và đầm phá. Đồng thời, huyện sẽ hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông, kết nối các tuor tuyến để thu hút du khách đến với vùng đất giàu tiềm năng văn hóa lịch sử và mến khách Quảng Điền.


www.thuathienhue.gov.vn (ctv)
 Bản in]